Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi công bằng thương mại

Đặng Hoa - Vũ Long - 14:13, 10/11/2017

TheLEADERSau khi đến Đà Nẵng trưa nay (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi công bằng thương mại" />

"Cho phép tôi được chia sẻ đến những nạn nhân bị ảnh hưởng bới trận bão Damrey vừa qua", Tổng thống Donald Trump nói trước khi bắt đầu bài phát biểu tại APC CEO Summit:

Thật là vinh dự cho tôi ở đây khi bàn những vấn đề hợp tác với các lãnh đạo khu vực. Đây là một tuần quan trọng của tôi, với điểm bắt đầu là Hawaii, đến Nhật, Hàn, Trung Quốc và nay là Việt Nam cùng với các bạn lúc này. 

Tôi rất phấn khởi có mặt ở đây, tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC lần này. Vào năm 1784, chiếc tàu Mỹ đầu tiên đến Trung Quốc sau khi nước Mỹ giành được độc lập. Bắt đầu những chuyến giao thương đến khu vực và trở về đầy đồ gốm sứ và trà.

Từ sự khởi đầu cho hợp tác thương mại giữa hai bên, sau đó phát triển mạnh mẽ, rất nhiều những chuyến tàu, chuyến hàng đã đến Philippines, Singapore, Ấn Độ sau đó là Thái Lan.

Nhiều năm trước đây khó hình dung được lãnh đạo các nền kinh tế có thể đến đây để họp mặt và ký kết các hiệp ước kinh tế. 

Tổng thống Trump nhớ lại những năm 1990, khi Việt Nam còn nhiều khó khăn với phần lớn người dân tại đây chỉ sống với vài USD một ngày, nhiều người dân không tiếp cận được với điện.

Ngày nay, với việc mở cửa nền kinh tế Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế năng động và tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Sinh viên Việt Nam được đánh giá là những sinh viên xuất sắc nhất thế giới.

Tại Đông Nam Á, từ thập niên 90, người dân Idonesia đã đưa đất nước thoát khỏi nghèo đói, trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất trong nhóm G20.

Nằm gần Việt Nam hơn, Thái Lan đã phát triển thành một quốc gia có thu nhập trung bình cao chỉ trong vòng một thế hệ. Thủ đô Bangkok tráng lệ giờ đây được đánh giá là thành phố có lượng du khách đông nhất trên thế giới. Điều này quả thật đáng khâm phục.

Trong mấy thập kỷ qua, Malaysia đã phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những quốc gia lý tưởng nhất để làm kinh doanh. Nếu trước đây người dân Singapore chỉ sống với 5USD/ngày thì nay đã được xem là những người có thu nhập cao nhất trên thế giới. 

Như tôi quan sát, tại Hàn Quốc, từ một quốc gia nghèo bị phá hủy bởi chiến tranh đã vươn mình trở thành một trong những đất nước giàu có nhất trên thế giới. Ngày nay, người dân Hàn Quốc có mức thu nhập cao hơn nhiều quốc gia EU.

Tất cả chúng ta đều biết Trung Quốc đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn trong mấy chục năm qua thông qua giai đoạn cách thị trường. Kinh tế ở phần lớn các tỉnh ở Trung Quốc phát triển nhanh chóng, tạo ra sự bùng nổ về cơ hội việc làm; có tới 800,000 người thoát khỏi cảnh nghèo đói. 

Nhật Bản là điểm dừng chân đầu tiên của tôi trong chuyến đi này. Tại đây tôi quan sát thấy một đất nước phát triển mạnh mẽ.Trong60 năm họ đã có 24 giải nobel về vật lý, hóa học, văn hóa thúc đấy hòa bình.

Khu vực này đã nổi lên trong đó, mỗi đất nước là một ngôi sao sáng với một lối sống, văn hóa và ngôi nhà riêng. Các bạn đã sống qua nhiều giai đoạn chuyển đổi và hơn ai hết hiểu rằng phải bảo vệ và tìm kiếm các mối quan hệ đối tác hướng đến mục tiêu cùng có lợi, 

Các nền kinh tế đang không được đối xử một cách công bằng trong thương mại quốc tế thông qua Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Tổng thống Mỹ nói về quan hệ thương mại.

Các tổ chức tương tự như WTO không thể thực hiện được đúng chức năng của mình một cách rõ ràng khi không phải tất cả nước thành viên đều tuân thủ theo đúng các quy định tại đây.

Chúng ta không để đạt được một thị trường mở nếu chúng ta không đảm bảo việc tiếp cận công bằng giữa các nước. Cuối cùng, kết quả mang lại chỉ là sự trao đổi thương mại không cân bằng.

Nguyên tắc của WTO nhằm mục đích bảo vệ quyền ở hữu trí tuệ cũng như tạo ra một môi trường công bằng và bình đẳng. Họ cũng đưa ra những quy định liên quan đến phá giá hay trợ cấp. Thế nhưng họ có vẻ như đang lờ đi việc một số quốc gia đang bất chấp quy định nhằm có được lợi thế hơn những quốc gia tuân thủ theo luật và đe dọa nền tảng của thương mại quốc tế.

Những hành động như vậy làm ảnh hưởng tới nhiều người, nhiều quốc gia, ông Trump nói.

Nước Mỹ sẵn sàng thể hiện thiện chí để đạt được mối quan hệ đối tác với các nền kinh tế trong khu vực này dựa trên các cơ sở tự do công bằng. Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập chủ quyền của các bạn và mong muốn các bạn sẽ là những nền kinh tế tự lực, tự chủ và cùng tăng trưởng trong khu vực này. 

Chúng tôi cần chắc chắn tất cả các bên sẽ tuân thủ luật chơi. Nước Mỹ sẽ không bỏ qua những hành vi vi phạm, gian lận và uy hiếp thương mại nữa, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tuyệt đối không làm ngơ trước những thực tiễn cạnh tranh không công bằng và vi phạm sở hữu trí tuệ. Chúng tôi sẽ thẳng thắn đối mặt với việc các doanh nghiệp bị ép phải chia sẻ công nghệ của họ hoặc bị ép tham gia những liên kết làm ăn rủi ro để được thâm nhập thị trường.

Chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ và quan hệ hữu nghị chứ không tìm cách thống trị các nền kinh tế thấp kém hơn. 

Tổng thống Mỹ động viên mọi quốc gia đứng lên đấu tranh khi các nguyên tắc thương mại bình đẳng và có đi có lại bị vi phạm. Đồng thời kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á nỗ lực hơn nữa để phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mỹ cũng sẽ cải cách những tổ chức tài chính của mình để khuyến khích khối doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào nền kinh tế.