Các vấn đề nóng trong chuyến công du của tổng thống Trump tới Trung Quốc

15:11, 08/11/2017

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thủ đô Bắc Kinh vào thứ Tư (11/8) và có buổi đối thoại quan trọng với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các vấn đề nóng trong chuyến công du của tổng thống Trump tới Trung Quốc
Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ sẽ không muốn thay đổi lập trường của Trung Quốc đối với vấn đề Bắc Triều Tiên khi ông đến thăm Bắc Kinh trong tuần này, nhưng ông có thể sẽ nhắm đến một số thay đổi trong thương mại giữa hai nước. 

Về kinh tế, tổng thống Trump dự kiến sẽ tập trung vào sự mất cân bằng thương mại. Sau cuộc đối thoại kinh tế toàn diện tháng 7 ở Washington, cả hai nước đều bày tỏ sự quan tâm của mình đối với việc thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. 

Trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của mình, tổng thống Trump sẽ muốn ký kết được nhiều giao dịch hàng tỷ đô la để thu hẹp khoảng cách này.

Theo phái đoàn kinh doanh đi cùng với tổng thống, các hợp đồng thương mại sẽ tập trung vào việc Trung Quốc mua các sản phẩm năng lượng và nông nghiệp của Mỹ, cũng như máy bay và các máy móc công nghiệp khác. Các giám đốc điều hành trong chuyến đi của ông bao gồm các nhà lãnh đạo từ Boeing, Cheniere Energy, Texas LNG Brownville, DowDuPont và Hội đồng xuất khẩu đậu nành của Mỹ.

Nhiều nhân vật trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ quan ngại rằng việc đặt quá nhiều nỗ lực vào vấn đề giảm thâm hụt thương mại của ông Trump có thể làm xao lãng các vấn đề lớn hơn đang thách thức mối quan hệ Mỹ - Trung như việc tiếp cận thị trường và cạnh tranh trong các ngành công nghiệp trong tương lai.

James McGregor, Chủ tịch APCO Worldwide tại Trung Quốc, cho biết: "Vấn đề quan tâm của tôi là chính quyền tổng thống Trump sẽ đến và ký kết một loạt thỏa thuận và bản ghi nhớ".

Ông William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, nói rằng trường hợp tốt nhất theo tổng thống Trump được gọi là "một cách xử lý chủ động và tương hỗ".

"Trung Quốc sẽ thấy rằng họ đang quan tâm mở các ngành công nghiệp khác nhau cho đầu tư nước ngoài và các sản phẩm của Hoa Kỳ thực sự sẽ giúp ích cho người dân Trung Quốc", ông nói thêm.

"Trường hợp xấu nhất của chúng tôi là không đạt được bất kỳ sự mở cửa nào và chúng ta có thể thấy một số phản ứng đáp trả từ phía Mỹ như hạn chế đầu tư, hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc, đó là điều mà chúng ta không trông đợi", ông nói thêm.