Giá dầu tiếp tục gia tăng cùng nỗi lo về Iran và Venezuela
Giá dầu của Mỹ mới đây đã tăng lên trên mức 70 USD mỗi thùng kể từ tháng 11/2014 trong khi dầu thô Brent chạm những mức đỉnh mới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu rộng tại Venezuela.
Chín ngày trước cuộc họp lớn của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia vào cuộc khủng khoảng của thị trường này khi đổ lỗi cho OPEC vì mức giá cao.
Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Donald Trump viết: "Giá dầu đang quá cao, OPEC lại quay trở lại mức đó một lần nữa. Thật sự không tốt!".
Sự bùng nổ của Tổng thống Mỹ diễn ra sau khi một số báo cáo cho thấy nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ chuẩn bị tăng nguồn cung, động thái mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra dấu hiệu trong báo cáo hàng tháng được công bố thứ Tư tuần trước.
IEA cho biết: "Những tuyên bố của một vài bên cho thấy việc nguồn cung cao hơn sẽ diễn ra".
Cơ quan này cũng đề nghị, cuộc họp OPEC ngày 22/6 tới cần nâng mức đầu ra do cuộc khủng hoảng Venezuela đã làm giảm sản lượng dầu mỏ. Bên cạnh đó, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran cũng được dự báo sẽ dẫn tới khả năng sản lượng thấp hơn từ khu vực Trung Đông.
Theo kịch bản của IEA, mức đầu ra từ Venezuela và Iran vào cuối năm sau có thể suy giảm 1,5 triệu thùng mỗi ngày so với hiện tại.
"Để bù lỗ, chúng tôi ước tính rằng các nước OPEC ở Trung Đông có thể tăng sản lượng thêm khoảng 1,1 triệu thùng mỗi ngày. Ngoài ra, lượng cung có thể sẽ cao hơn tại Nga", IEA nhận định.
Theo thông tin từ Bloomberg, Saudi Arabia hiện đang đưa ra một số kế hoạch tăng lượng cung dầu đối với các thành viên trong thỏa thuận cắt giảm.
Bên lề trận đấu mở màn cho World Cup, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman sẽ gặp nhau để thảo luận về chính sách dầu mỏ.
Những lời phàn nàn của ông Trump về OPEC được đưa ra giữa những dự báo về một mùa hè tiêu tốn hơn tại nước Mỹ. Một gallon xăng bình thường tại đây có giá khoảng 2,91 USD, tăng tới 25% so với năm ngoái. Điều này được cho có nguyên nhân một phần từ động thái cắt giảm nguồn cung của OPEC.
Tuy nhiên, Matt Smith, giám đốc nghiên cứu tại ClipperData cho rằng, chính quyền của ông Trump cũng phải chịu trách nhiệm về việc tạo áp lực cho giá dầu khi quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.
"Thật sự rất khó hiểu vì sao tổng thống lại đưa ra tuyên bố như vậy trong hoàn cảnh hiện nay. Chất xúc tác cho việc tăng giá gần đây chính là các lệnh trừng phạt đối với Iran".
Chỉ số giá dầu giao sau của Mỹ tăng 28 cents, đạt 66,64 USD và dầu thô Brent tăng 1,06 USD, đạt 76,74 USD, theo AFP.
Giá dầu của Mỹ mới đây đã tăng lên trên mức 70 USD mỗi thùng kể từ tháng 11/2014 trong khi dầu thô Brent chạm những mức đỉnh mới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu rộng tại Venezuela.
Giá dầu thô Brent mới đây đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 trong bối cảnh nhu cầu gia tăng và nguồn cung được thắt chặt.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa đồng thời được ghi nhận danh vị “Ngân hàng tiêu biểu lan tỏa giá trị ESG tới cộng đồng” (Vietnam ESG Awards 2025 - Báo Dân trí) và “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ tiên phong 2025” (Tin Dùng Việt Nam 2025 - VnEconomy). Đây là dấu ấn mới trong việc thực thi tiêu chí môi trường - xã hội - quản trị (ESG), đặc biệt khẳng định cam kết của SeABank trong việc kiến tạo giá trị bền vững vì một xã hội bình đẳng, thịnh vượng và hạnh phúc.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa thực hiện công bố thông tin về việc đã nhận đơn xin thôi nhiệm của ông Nguyễn Đức Hiếu, Giám đốc khối thị trường tài chính kiêm giám đốc tài chính, theo nguyện vọng cá nhân.
Tập đoàn BRG và các công ty thành viên vinh dự là 1 trong 3 tập đoàn duy nhất cùng các bộ và TP. Hà Nội được chọn tham gia “Triển lãm giới thiệu các thành tựu kinh tế, xã hội của đất nước sau 40 năm đổi mới, đặc biệt trong giai đoạn 2021-2025”. Đây là một hoạt động quan trọng của đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong hai ngày 26-27/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
Tạo dấu ấn với trải nghiệm số dành riêng khách hàng cao cấp và các đặc quyền được cá nhân hóa, đó là cách mà TPBank đang chinh phục các khách hàng cao cấp, đặc biệt là thế hệ người trẻ thu nhập cao và nhanh nhạy với công nghệ.
Menas Group tạo dấn ấn tăng trưởng bằng việc khai trương đồng thời hai điểm bán lẻ mới là Mena Cosmetic & Perfumes và TWG Tea tại tầng 1, Menas Mall Saigon Airport.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa nhận đơn xin thôi nhiệm của ông Nguyễn Đức Hiếu, giám đốc khối thị trường tài chính kiêm giám đốc tài chính, theo nguyện vọng cá nhân.
Năm 2026 được kỳ vọng mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới cho ngành ngân hàng, với trọng tâm là bán lẻ, SME, dịch vụ tài chính số và đa dạng hóa nguồn thu ngoài lãi.