Các giao dịch tỷ đô được ký kết ngay ngày đầu tiên tổng thống Trump đến Trung Quốc

Nguyễn Lê - 08:53, 09/11/2017

TheLEADERHôm qua (8/11), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tới Bắc Kinh trong chuyến thăm chính thức lần đầu tiên, hướng đến các vấn đề về Bắc Triều Tiên và các thỏa thuận thương mại tỷ đô trong chương trình nghị sự.

Các giao dịch tỷ đô được ký kết ngay ngày đầu tiên tổng thống Trump đến Trung Quốc
Tổng thống Donald Trump cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 8/11/2017. Ảnh: Jonathan Ernst/Reuters

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ có hai ngày tại thủ đô Trung Quốc, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và vợ ông, bà Peng Liyuan tiếp đón.

Các nhà phân tích cho biết, nhiều sự kiện trọng thể, nghi thức cấp cao và hợp tác kinh doanh sẽ được diễn ra trong suốt hai ngày này, nhưng khả năng cải thiện sự mất cân bằng thương mại và đầu tư giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như không nhiều. Tương tự như vậy, rất ít người kỳ vọng sẽ có nhiều tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề của Bắc Triều Tiên.

Ông Trump đã báo hiệu rằng chuyến đi này sẽ không giống như những chuyến thăm của các Tổng thống Hoa Kỳ trước đây đến Trung Quốc, với các cuộc họp về nhân quyền..

Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, công bố đã có 9 tỷ USD trong các hợp đồng giao dịch mới được ký kết vào ngày thứ Tư giữa các công ty Trung Quốc và Hoa Kỳ, và sẽ có thêm nhiều giao dịch hơn nữa vào thứ Năm (9/11). Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đi cùng với tổng thống Trump chủ yếu là các công ty sản xuất và công nghiệp, như Boeing và DowDuPont.

"Giải quyết vấn đề mất cân bằng trong thương mại ở Trung Quốc là trọng tâm chính của các cuộc thảo luận hợp tác giữa tổng thống Trump và chủ tịch Tập", ông Ross nói. "Đạt được sự hợp tác công bằng và tương hỗ cho các công ty là mục tiêu chung", ông nói thêm.

Tuy nhiên, các nhà quan sát hoài nghi rằng các hợp đồng có thể làm trầm trọng thêm khoản thâm hụt thương mại 347 tỷ USD hàng năm giữa Mỹ và Trung Quốc.