Tổng thống Trump đến Hàn Quốc bàn về vấn đề Triều Tiên và thâm hụt thương mại

Nguyễn Lê - 13:02, 07/11/2017

TheLEADERTổng thống Donald Trump đã tới Hàn Quốc hôm nay (7/11) bắt đầu chuyến công du kéo dài hai ngày tại nước này.

Tổng thống Trump đến Hàn Quốc bàn về vấn đề Triều Tiên và thâm hụt thương mại
Ảnh: Bloomberg

Đây là điểm dừng chân thứ hai của Tổng thống Trump trong chuyến công du 5 nước Châu Á. Các hoạt động trong chuyến thăm Hàn Quốc sẽ bao gồm cuộc họp với quân đội Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, một cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và một cuộc họp tại nghị viện Hàn Quốc.

Trái ngược với mối quan hệ nồng ấm của tổng thống Trump với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, mối quan hệ của ông với tổng thống Hàn Quốc có phần lạnh nhạt do sự khác biệt về các quan điểm thương mại và cuộc đối thoại với Bắc Triều Tiên.

"Chuẩn bị đến Hàn Quốc và gặp mặt với Tổng thống Moon, một quý ông tốt", ông Trump đăng trạng thái trên tài khoản mạng xã hội Twitter vào sáng thứ Ba (7/11). "Chúng ta sẽ giải quyết tất cả!"

Tổng thống Trump và người đồng cấp của mình nhiều khả năng sẽ thể hiện một mối liên minh thống nhất trên 'mặt trận' chống lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ngay cả khi căng thẳng tiềm tàng giữa hai nước vẫn còn. Hiện có hơn 28.000 binh lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc và phụ thuộc vào liên minh để ngăn chặn cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.

Chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng - và cuộc chiến giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim - đã đẩy căng thẳng ở khu vực Bắc Á lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Tình trạng căng thẳng này không đe dọa nơi nào khác hơn ở Seoul, một khu vực đô thị rộng lớn với hơn 25 triệu người.

Ông Trump sẽ không đến thăm khu vực phi quân sự chia cắt Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên trong chuyến đi của mình như kế hoạch, một quan chức cấp cao cho biết vào tuần trước.

Trong khi tổng thống Trump đe dọa tiến hành hoạt động quân sự để ngăn chặn các hành động thúc đẩy vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, tổng thống Moon đã tìm cách trấn an người dân Nam Hàn rằng chiến tranh sẽ không nổ ra.

Mối đe dọa hạt nhân là một trong những thách thức địa chính trị lớn nhất đối với chính quyền của tổng thống Trump, và một trong những mục tiêu chính của ông trong chuyến công du châu Á lần này là kêu gọi hợp tác của Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong khi Mỹ và Hàn Quốc tìm cách giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên thì câu hỏi về thỏa thuận thương mại năm năm được gọi là Korus cũng được đặt trong chương trình nghị sự. Ông Trump đã gọi thỏa thuận này là "kẻ giết đi công ăn việc làm" với chi phí 40 tỷ USD/năm và đe doạ sẽ rút lại nếu Hàn Quốc không đồng ý với các điều khoản làm giảm thâm hụt thương mại ngày càng tăng của Mỹ với nước này.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Mỹ, trong khi Mỹ lại là đối tác lớn thứ hai của Hàn Quốc sau Trung Quốc. Số liệu cho thấy thâm hụt hàng hoá của Mỹ với Hàn Quốc là 27,7 tỷ USD năm ngoái. 

Những nỗ lực thu hẹp thâm hụt thương mại sẽ tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp ô tô, tức là Mỹ có thể đẩy mạnh việc tăng số lượng ô tô sản xuất trong nước để bán sang Hàn Quốc.