Tiêu điểm
Chung cư mini muốn bán phải lập dự án đầu tư
Đó là một trong những quy định mới được dự thảo trong Luật Nhà ở sửa đổi đang được Quốc hội thảo luận.
Các quy định về phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân hay còn được gọi là chung cư mini đã được hoàn thiện chặt chẽ hơn trong dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở đang được thảo luận tại Quốc hội.
Theo đó, đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân, nếu có từ 2 tầng trở lên và có quy mô dưới 20 căn hộ để cho thuê thì phải đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn xây dựng theo quy định của Bộ Xây dựng.
Dự án phải được thiết kế, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy và thực hiện các biện pháp quản lý về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
Như vậy, các chung cư mini có quy mô dưới 20 căn hộ, ngoài việc sẽ phải tuân thủ hàng loạt các quy định về xây dựng, sẽ không được phép bán cho người dân như trước đây.
Đáng chú ý, trường hợp cá nhân xây dựng nhà ở từ 2 tầng trở lên để bán, cho thuê mua căn hộ và chung cư mini từ 2 tầng, quy mô từ 20 căn hộ trở lên cho thuê đều phải lập dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở.
Việc bán, cho thuê mua, cho thuê căn hộ này thực hiện theo quy định của luật này, pháp luật về kinh doanh bất động sản. Việc cấp giấy chứng nhận đối với từng căn hộ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.
Việc quản lý vận hành nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ của cá nhân được thực hiện theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.
Nếu quy định này trong dự thảo luật được thông qua, các chung cư mini trong thời gian tới gần như sẽ không thể bán cho người dân nếu không lập dự án đầu tư. Việc phát triển chung cư mini trong thời gian tới sẽ hạn chế đáng kể do những quy định chặt chẽ về thủ tục.
Việc lập dự án đầu tư và đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở sẽ là thách thức rất lớn đối với chủ đầu tư chung cư mini nếu muốn xây dựng căn hộ để bán cho người mua nhà.

Quy định mới về chung cư mini trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã nhận được sự đồng tình của các đại biểu Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Quốc Luận, đoàn tỉnh Yên Bái, cho rằng việc bổ sung hoàn thiện các chính sách để phát triển loại hình nhà ở này là hết sức cần thiết, giúp Chính phủ vừa huy động được các nguồn lực xã hội, nhất là của người dân tham gia phát triển nhà ở, tạo điều kiện để một bộ phận công nhân lao động, người nghèo, người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở, vừa quản lý chặt chẽ nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.
Nhà nước cần tập trung quản lý kiểm soát được quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc đô thị, cấp phép xây dựng, tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ của loại hình nhà ở này.
Đại biểu Nguyễn Duy Thanh, đoàn tỉnh Cà Mau cũng cho rằng, chung cư mini là loại hình nhà ở phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, tuy nhiên hệ lụy của loại hình nhà ở này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Chính phủ cần có các quy định đáp ứng an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo công tác quy hoạch, đảm bảo an toàn cho người dân ở chung cư mini.
Trước đó, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã đề xuất loại hình chung cư mini dưới tên nhà ở nhiều tầng, cho phép chủ nhà được lựa chọn cấp “sổ hồng” riêng đối với từng căn hộ.
Điều này có nghĩa một hộ gia đình cá nhân có thửa đất vài trăm mét vuông có thể xây dựng chung cư mini để bán mà không cần phải thành lập doanh nghiệp; không cần lập dự án đầu tư để thực hiện thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.
Nếu đưa lại hình này vào dự thảo luật và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho chung cư mini sẽ dẫn đến loại hình căn hộ này phát triển rầm rộ. Hệ quả là không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy mà còn khiến hạ tầng xã hội quá tải.
Chính vì vậy, việc bắt buộc các dự án chung cư mini dưới 20 căn hộ chỉ được cho thuê và từ 20 căn hộ trở lên buộc phải lập dự án đầu tư, tuân thủ theo các quy định của Luật Nhà ở, Luật Xây dựng như dự thảo sửa đổi mới đây là hoàn toàn phù hợp.
Chung cư mini: Nên quản hay cấm?
Nhà ở xã hội kêu thiếu mà vẫn ế
Trong khi nhà ở xã hội cháy hàng tại các thành phố lớn thì ở một số địa phương, không ít dự án không có người mua.
Vì sao Việt Nam mãi thiếu nhà ở xã hội?
Các doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội hiện đang gặp khó khăn đủ đường, từ thủ tục pháp lý, thời gian đầu tư, nguồn vốn, đến đầu ra của sản phẩm.
TP.HCM muốn lập doanh nghiệp chuyên phát triển nhà ở xã hội
Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị thành lập doanh nghiệp trực thuộc thành phố chuyên đầu tư, phát triển, quản lý nhà ở xã hội.
Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Bình Định gặp khó
Vướng mắc chuyển đổi mục đích đất rừng phòng hộ, đất lúa, khó khăn tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ, dừng để điều chỉnh theo kết luận của Kiểm toán nhà nước… là những nguyên nhân chủ yếu khiến hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Bình Định chậm tiến độ.
Bão Wipha tiến vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều chuyến bay bị tạm hoãn
Bão Wipha được dự báo sẽ tiến vào Vịnh Bắc Bộ có thể mạnh lên cấp 10-11, gây biển động, mưa lớn và hàng loạt chuyến bay bị hoãn.
Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt
Chanh dây, chuối, dứa, dừa được kỳ vọng sớm cán mốc tỷ USD, góp phần đa dạng hóa cơ cấu xuất khẩu và nâng cao vị thế nông sản Việt.
Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.
TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng
Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025: Thị trường carbon trong kỷ nguyên mới
Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025 là nơi chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, giải pháp và những câu chuyện truyền cảm hứng về giảm phát thải gắn với kinh tế và sinh kế.
TPBank duy trì đà tăng trưởng bền vững, lợi nhuận 6 tháng vượt 4.100 tỷ đồng
Tiếp tục mở rộng hệ sinh thái số, tối ưu vốn và đa dạng hóa nguồn thu, TPBank (HOSE: TPB) duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với lợi nhuận 6 tháng đầu năm vượt 4.100 tỷ đồng, quy mô tài sản vượt mốc 17 tỷ USD (428.600 tỷ đồng). Cổ phiếu TPB ở mức định giá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ nhà đầu tư trong và ngoài nước với nhiều phiên tăng giá tốt.
Bão Wipha tiến vào Vịnh Bắc Bộ, nhiều chuyến bay bị tạm hoãn
Bão Wipha được dự báo sẽ tiến vào Vịnh Bắc Bộ có thể mạnh lên cấp 10-11, gây biển động, mưa lớn và hàng loạt chuyến bay bị hoãn.
Đo carbon từ rừng: Cách tiếp cận khoa học cho Net Zero
Vai trò của rừng không chỉ là hấp thụ carbon mà còn là tài sản có thể đo lường, hỗ trợ doanh nghiệp đạt mục tiêu Net Zero.
Căn hộ trung cấp 'biến mất' ở Hà Nội
Nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội hiện chỉ còn căn hộ cao cấp, hạng sang, vắng bóng hoàn toàn căn hộ trung cấp và giá rẻ.
Ông Nguyễn Đức Thông làm Tổng giám đốc SSI
Hội đồng quản trị Công ty CP chứng khoán SSI vừa chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thông giữ chức vụ tổng giám đốc.
Hóa dầu Long Sơn tái hoạt động trong tháng 8
Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn – khoản đầu tư trị giá 5,4 tỷ USD của Tập đoàn SCG sẽ hoạt động trở lại trong tháng 8/2025, sau gần một năm ngừng vận hành thương mại.
Bứt phá thị phần môi giới, lợi nhuận SSI đạt hơn 2.100 tỷ đồng nửa đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, SSI đã nâng tổng thị phần môi giới chứng khoán trên sàn HoSE lên 10,47%, tăng gần gấp đôi so với quý liền trước.