Chứng khoán ngày 7/8: Điểm tựa từ ngân hàng không đủ để VN-Index đảo chiều

Minh Nhật - 07/08/2018 21:47 (GMT+7)

Một số cổ phiếu ngân hàng đã thu hút sự chú ý hôm nay gồm VCB, BID, CTG với mức tăng giá khá ổn định trong phiên, tạo điểm tựa chính cho chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, vẫn không đủ khi các 'ông lớn' khác lại giảm sâu.

HOSE - Nhóm ngân hàng 'bất lực' 

Đây là phiên thứ 5 liên tiếp VN-Index quanh quẫn quanh ngưỡng kháng cự 960 điểm mà chưa có sự bứt phá thực sự về mặt điểm số. Mốc tròn điểm tiếp theo 970 đang còn quá xa khi lực nâng đỡ không có sự chắc chắn. Biên độ dao động các phiên gần đây đang dần trở nên hẹp lại. Theo CTCK SHS, dòng tiền cũng đang yếu dần đi sau hai tuần liên tiếp gia tăng khá tốt nhờ chất xúc tác là kết quả kinh doanh quý II được công bố.

Thêm nữa, CTCK Tân Việt – TVSI cho rằng trên biểu đồ ngày, VN-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn, mặc dù vậy những cây nến nhỏ hình thành liên tiếp thể hiện sự lưỡng lự của dòng tiền, bên cạnh đó đà tăng không có sự lan tỏa mà chủ yếu nhờ sự nâng đỡ của nhóm vốn hóa lớn khiến cho rủi ro ngắn hạn đang có sự gia tăng.

Kịch bản trở lại xu hướng giảm giá cần được tính đến khi mà đây vẫn chỉ được coi là nhịp hồi phục kỹ thuật. Tỷ lệ margin đã suy giảm những vẫn đang ở mức cao là rủi ro cần được lưu ý ở hiện tại.

Bước vào phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index mở cửa trong sắc đỏ khi phần nhiều mã có vốn hóa lớn phải chịu áp lực bán mạnh từ sớm. Chưa hết 15 phút khớp lệnh liên tục đầu, VN-Index đã lao dốc xuống đáy thấp nhất trong ngày tại 953,71 điểm, giảm 7 điểm so với tham chiếu (-0,68%).

Tại đáy này, dòng tiền nhập cuộc, sắc xanh dần trở lại trên bảng điện tử, một số mã lớn giảm sâu trước đó có sự cải thiện đáng kể trên biểu đồ giá. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tạo thành điểm tựa lớn nhất trên thị trường từ sớm với điểm nhấn VCB khi tăng vọt lên hơn 4%, theo sau là BID và CTG với mức tăng giá trên 2%. Ngoại trừ, TCB giằng co mạnh quanh mốc tham chiếu.

Chỉ số VN-Index được kéo lên trên mức tham chiếu và duy trì được 25 phút ngắn ngủi. Đây cũng là thời gian duy nhất trong ngày chỉ số này mang sắc xanh, đạt mức cao nhất trong ngày tại 962,02 điểm, tăng 0,19%.

Tuy nhiên, sau đó, áp lực chốt lời trở lại khiến các mã như VNM, VIC, VHM, GAS nới rộng đà giảm, cùng sắc đỏ nhập cuộc của SAB, thêm nữa các cổ phiếu ngân hàng cũng bị hãm đà tăng. VN-Index lao dốc trở lại và tạm nghỉ trưa tại 955,31 điểm, giảm 5 điểm so với tham chiếu (-0,51%). Cùng với đó, số mã giảm giá đã lấn áp trên bảng điện tử.

Trong top 10 mã có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn sáng nay, các mã mang sắc đỏ chiếm số đông gồm VNM giảm 3,5%; SAB giảm 2,3%; GAS giảm 1,2%; VIC giảm 1%; VHM giảm 1%; TCB giảm 0,2%. Các cổ phiếu tăng giá còn lại gồm VCB vẫn tăng khá 3,2%; CTG tăng 1,3%; BID tăng 0,9%; MSN tăng 1%.

Về nhóm ngân hàng, ngoại trừ các mã kể trên, mã tăng giá còn MBB tăng 0,2%; HDB tăng 2,1%; STB tăng 0,4%; TPB tăng 0,4%. Mã giảm có thêm EIB với 0,4%. TPB bị kéo xuống giá tham chiếu.

Đến chiều, dòng tiền đột ngột cẩn trọng, lực cầu trở nên hiếm hoi. Điều này khiến tình trạng khớp lệnh khá dè dặt. Trong khi đó, áp lực chốt lời vẫn đang tiếp tục lấn áp thị trường, các mã có ảnh hưởng lớn đến chỉ số chính gần như không có sự cải thiện về giá. VN-Index vài lần đi lên nhẹ đều dựa vào lực kéo của một số cổ phiếu ngân hàng lớn do vẫn còn duy trì được sắc xanh và thu hút dòng tiền khá.

Tuy nhiên, về gần cuối phiên, điểm tựa lớn nhất này cũng đang suy yếu dần, chỉ số VN-Index đóng cửa tại 956,79 điểm, giảm 3,44 điểm (-0,36%).

Chứng khoán ngày 7/8: Điểm tựa từ ngân hàng không đủ để VN-Index đảo chiều

Khối lượng giao dịch giảm mạnh 29% so với phiên trước, đạt 162 triệu đơn vị, tương ứng với 4,86 nghìn tỷ đồng về giá trị giao dịch.

Chốt phiên có 118 mã tăng giá, 166 mã giảm giá và 56 mã đứng giá. Trong đó có 7 mã tăng trần và 10 mã giảm sàn.

VNM (-4,32%), GAS (-2,19%), VHM (-1,38%) và VIC (-1,08%) là 4 mã tạo gánh nặng lớn nhất cho chỉ số VN-Index hôm nay khi việc cướp tới 7 điểm.

Ở phía ngược lại, lực nâng đỡ lớn nhất đến từ VCB (+4,24%) và MSN (+2,98%) khi đóng góp lần lượt 2,98 điểm và 1 điểm ảnh hưởng.

Theo sau VCB còn có BID tăng 2,24%; CTG tăng 0,88%; HDB tăng 0,98%; TPB tăng 0,63%. Phần còn lại của nhóm ngân hàng giảm nhẹ về giá gồm TCB giảm 0,18%; MBB giảm 0,22%; EIB giảm 1,41%. VPB và STB dừng ở giá tham chiếu.

Về khối lượng giao dịch, mã FLC (-2,66%) với 13,5 triệu đơn vị dẫn đầu sàn HOSE. Tiếp theo là HAG (-5,67%) với 7,2 triệu đơn vị và VCB (+4,24%) đạt 5,5 triệu đơn vị.

Về khối ngoại, sàn HOSE đã chuyển sang tỷ đồng. Cụ thể, VIC dẫn đầu sàn về thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài với 7,2 triệu đơn vị được giao dịch. Theo sau là HPG, VCB, MSN.

Ngược lại, mã chứng khoán bị khối ngoại xả mạnh nhất là VIC với 7,6 triệu đơn vị. Theo sau là HPG, VNM, VCB.

Trong phiên giao dịch hôm nay, 3 mã có khối lượng giao dịch đột biến khi tăng hơn 4 lần so với khối lượng trung bình 10 ngày gồm TVS (CTCP Chứng khoán Thiên Việt) tăng 14,7 lần; HTT (CTCP Thương mại Hà Tây) tăng 4,5 lần, AST (CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco) tăng 4,2 lần.

HNX - Giữ sắc xanh

Trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, áp lực bán cũng gia tăng từ sớm lên các cổ phiếu chi phối khiến HNX-Index mở cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên, gần đến 10h, lực nâng đỡ trở lại khi ACB tích cực đi lên trên biểu đồ giá giúp chỉ số chính vọt lên trên mốc tham chiếu và duy trì cho đến chiều.

Trong bối cảnh áp lực bán vẫn còn mạnh, sắc đỏ vẫn chiếm áp đảo trên bảng điện tử. HNX-Index vẫn chỉ trông chờ vào ACB và một số cổ phiếu hỗ trợ như SHS, PVI, TV2. Mặc dù không có sự tăng mạnh về điểm số, chỉ số này đã có phiên thành công hơn so với sàn HOSE khi đóng cửa tại 105,71 điểm, tăng 0,12 điểm (+0,11%).

Chứng khoán ngày 7/8: Điểm tựa từ ngân hàng không đủ để VN-Index đảo chiều 1

Khối lượng giao dịch giảm 3% so với phiên trước, đạt 36,2 triệu đơn vị, tương ứng với 0,48 nghìn tỷ đồng về giá trị giao dịch.

Chốt phiên có 69 mã tăng giá, 79 mã giảm giá và 54 mã đứng giá.

ACB (+0,85%) là mã chứng khoán đóng góp lớn nhất cho HNX-Index hôm nay với 0,18 điểm ảnh hưởng.

Cả phiên có 18 mã tăng giá kịch trần, 10 mã chạm sàn.

Về khối lượng giao dịch, PVS (-2,13%) dẫn đầu sàn khi đạt 6,8 triệu đơn vị. ACB (+0,85%) theo sau với 3,34 triệu đơn vị, SHB (0%) đạt 2,6 triệu đơn vị.

Về khối ngoại, PVS là mã được khối ngoại mua vào nhiều nhất với 673 nghìn đơn vị. Ngược lại, khối ngoại xả mạnh nhất là PVS với 572,4 nghìn đơn vị.

Sàn HNX hôm nay, duy nhất mã SPP có khối lượng giao dịch đột biến hơn 4 lần so với khối lượng trung bình 10 ngày trước đó.

Ý kiến ( 0)
Chứng khoán ngày 6/8: GAS, PLX kiên trì lội ngược dòng giúp VN-Index giữ sắc xanh

Chứng khoán ngày 6/8: GAS, PLX kiên trì lội ngược dòng giúp VN-Index giữ sắc xanh

Tài chính -  6 năm

Áp lực chốt lời gia tăng theo các đợt trong phiên hôm nay khiến phần lớn các mã lớn đều chao đảo mạnh, tuy nhiên, GAS và PLX lại trở thành điểm tựa vững chắc, cứu một phiên giảm điểm cho VN-Index.

Chứng khoán ngày 2/8: Blue-chips trở lại, VN-Index thoát 'chết đuối'

Chứng khoán ngày 2/8: Blue-chips trở lại, VN-Index thoát 'chết đuối'

Tài chính -  6 năm

Chỉ số VN-Index kịp thời trở lại trên mốc tham chiếu trong đợt ATC.

Bất động sản mất hút trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp quí I

Bất động sản mất hút trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp quí I

Tài chính -  2 giờ

Nhóm ngân hàng và chứng khoán gần như độc chiếm thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm.

Phá kỷ lục lợi nhuận, Techcombank hướng tới vốn hóa 20 tỷ USD cuối 2025

Phá kỷ lục lợi nhuận, Techcombank hướng tới vốn hóa 20 tỷ USD cuối 2025

Tài chính -  4 giờ

Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho biết Techcombank tự tin sẽ lặp lại những kỳ tích như giai đoạn IPO cổ phiếu vào năm 2017.

SeABank bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài

SeABank bầu bổ sung thành viên độc lập HĐQT người nước ngoài

Tài chính -  9 giờ

Một trong những nội dung quan trọng được thông qua tại ĐHĐCĐ ngày 25/4 là việc bầu bổ sung ông Matthew Sander Hosford (sinh năm 1958, quốc tịch Mỹ) làm thành viên độc lập HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Sacombank chưa chốt mua công ty chứng khoán nào, nhà đầu tư 'vồ hụt' SBS

Sacombank chưa chốt mua công ty chứng khoán nào, nhà đầu tư 'vồ hụt' SBS

Tài chính -  1 ngày

Lãnh đạo Sacombank khẳng định, sẽ không mua lại cổ phần của công ty chứng khoán SBS, cũng không mua BOS mà khi Ngân hàng Nhà nước cho phép sẽ tìm công ty phù hợp.

Giải pháp huy động vốn khác biệt của chứng khoán Kafi

Giải pháp huy động vốn khác biệt của chứng khoán Kafi

Tài chính -  1 ngày

Kể từ khi đổi chủ, Kafi không ngừng huy động vốn từ bên thứ ba. Tới cuối năm 2024, khoản vay từ cá nhân, tổ chức đã hơn 4.150 tỷ đồng, tăng 40 lần chỉ sau hai năm.

VPBank bổ nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên GPBank

VPBank bổ nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên GPBank

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Việc bổ nhiệm dàn lãnh đạo mới là một phần trong lộ trình triển khai phương án chuyển giao bắt buộc GPBank cho VPBank đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Bất động sản mất hút trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp quí I

Bất động sản mất hút trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp quí I

Tài chính -  2 giờ

Nhóm ngân hàng và chứng khoán gần như độc chiếm thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong ba tháng đầu năm.

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam giữa bất ổn thương mại

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam giữa bất ổn thương mại

Tiêu điểm -  3 giờ

Dù dự báo tăng trưởng GDP thấp hơn, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế dẫn đầu về tốc độ tăng tại Đông Nam Á.

Giá vàng hôm nay trưa 26/4: Trong nước bất ngờ tăng giá

Giá vàng hôm nay trưa 26/4: Trong nước bất ngờ tăng giá

Vàng -  4 giờ

Giá vàng trong nước bất ngờ tăng vào lúc gần trưa nay ở tất cả các nhà bán thêm từ 50.000 – 100.000 đồng/chỉ.

Phá kỷ lục lợi nhuận, Techcombank hướng tới vốn hóa 20 tỷ USD cuối 2025

Phá kỷ lục lợi nhuận, Techcombank hướng tới vốn hóa 20 tỷ USD cuối 2025

Tài chính -  4 giờ

Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho biết Techcombank tự tin sẽ lặp lại những kỳ tích như giai đoạn IPO cổ phiếu vào năm 2017.

PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính

PAN Group liên tục thay 'ghế nóng' ở công ty thành viên: Chiến lược đầy toan tính

Doanh nghiệp -  7 giờ

Thay đổi lãnh đạo ở PAN Group không đơn thuần là sự chuyển giao quyền lực mà còn là chuyển hướng kinh doanh, làm mới bộ máy điều hành và nâng cấp năng lực quản trị toàn diện.

Bùng nổ đại đô thị, nguồn cung nhà ở ngập thị trường

Bùng nổ đại đô thị, nguồn cung nhà ở ngập thị trường

Bất động sản -  8 giờ

Các đại đô thị từ hàng trăm đến hàng nghìn ha đang bùng nổ khắp cả nước, mang đến nguồn cung bất động sản khổng lồ khuấy đảo thị trường.