Công ty nhà nước thoái vốn khỏi ngân hàng

Minh An - 16:40, 08/01/2018

TheLEADERCổ phiếu ngân hàng tăng giá chóng mặt, nhiều ngân hàng khác niêm yết trên sàn đã giúp các tập đoàn nhà nước có cơ hội thoái vốn khỏi các ngân hàng.

Công ty nhà nước thoái vốn khỏi ngân hàng
Mobifone sẽ thoái vốn khỏi TPBank ngay trước khi ngân hàng này niêm yết. Ảnh: TPBank

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, Mobifone sẽ bán đấu giá cổ phần đang nắm giữ tại hai ngân hàng SeABank TPBank vào ngày 7/2/2018.

Theo thông báo, Mobifone sẽ bán 33,4 triệu cổ phần tại SeABank với giá khởi điểm là 9.600 đồng/ cổ phiếu và hơn 5,5 triệu cổ phần tại TPBank với mức giá khởi điểm là 12.800 đồng/ cổ phiếu. Dự kiến Mobifone sẽ thu về gần 400 tỷ đồng từ các phiên đấu giá cổ phiếu hai ngân hàng này.

Đây là đợt thoái vốn tiếp theo sau khi Mobifone không bán hết số cổ phần tại TPBank và SeABank trong lần thoái vốn đầu năm 2016. Báo cáo của Mobifone năm 2016 cho biết, do diễn biến thị trường chứng khoán gặp nhiều khó khăn, thanh khoản cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết thấp nên chưa thoái vốn thành công.

Tuy nhiên gần đây thị trường chứng khoán đã sôi động trở lại với thanh khoản cao và chỉ số VNIndex tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 1.000 điểm sau nhiều năm. Đặc biệt, các cổ phiếu ngân hàng tạo dấu ấn với thanh khoản cao và giá một số cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh.

Thống kê cho thấy, trong 6 tháng qua, cổ phiếu ACB tăng 46%, VCB tăng 42% còn BID tăng 38%. Các cổ phiếu của MBB và CTG tăng 26% và 27%.

Đồng thời thị trường chứng khoán đón nhận một làn sóng niêm yết cổ phiếu ngân hàng sau nhiều năm vắng bóng. Gần đây, HDBank VPBank niêm yết cổ phiếu trên HOSE và tạo sự thu hút lớn đối với các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, hai ngân hàng đều đã bán lượng lớn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết thu về hàng trăm triệu USD. Giá trị vốn hóa của VPBank đạt gần 3 tỷ USD chỉ thua kém các ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietcombank, BIDV và Vietinbank. Trong khi HDBank đang giao dịch ở giá 39.600 đồng, cao hơn mức giá thị trường của ACB, MB, Sacombank, BIDV và Vietinbank.

Một loạt ngân hàng khác cũng đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UpCom như VIB, LienVietPost Bank, KienLong Bank và mới đây là BacA Bank. TPBank cũng đang thực hiện thủ tục niêm yết cổ phiếu, ngân hàng này mới bán gần 5% cổ phần cho quỹ đầu tư PYN Elite với giá 40 triệu USD.

Ngoài Mobifone, tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cũng thông báo bán đấu giá toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Maritime Bank vào ngày 18/1. Tuy nhiên hình thức bán theo lô với giá trị 851 tỷ đồng khiến VNPT gặp khó trong thương vụ này và thực tế không có nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá.

Trước đó, cuối tháng 11, Vietcombank đã bán thành công hơn 13 triệu cổ phần tại SaigonBank thu về hơn 266 tỷ đồng. Sau đó, Vietcombank bán tiếp hơn 13 triệu cổ phần tại OCB thu về hơn 171 tỷ đồng.

Ngân hàng này cũng cho biết sẽ tiếp tục thoái vốn khỏi Eximbank và MB trong đầu năm 2018. Theo quy định các ngân hàng không được sở hữu vốn quá 2 ngân hàng và không được nắm giữ quá 5% mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, Vietcombank đang nắm giữ khoảng 7% của MB và 8,2% vốn của Eximbank.