Công ty tài chính của HDBank vay vốn Vietinbank tại Đức?

Trần Anh - 12:07, 09/10/2018

TheLEADERNgày càng có nhiều công ty tài chính tiêu dùng gia nhập thị trường, không chỉ cạnh tranh cho vay, các công ty tài chính còn chạy đua trong việc huy động vốn chi phí thấp để cung cấp cho khách hàng.

Lợi nhuận hấp dẫn trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng trong các năm qua đã thu hút nhiều ngân hàng tham gia vào thị trường này. Sau khi MBBank giới thiệu MCredit năm ngoái, gần đây SHB cho ra mắt thương hiệu SHB Finance.

Các công ty tài chính như EVNFC và Tài chính Xi măng - CFC cũng bước chân vào thị trường này với các thương hiệu Easy Credit và VietCredit.

Trước đó, thị trường cho vay tiêu dùng đã có khoảng 10 công ty tham gia với thị phần chủ yếu nằm trong tay FE Credit, HDSaison, Home Credit và Prudential Finance (đã bán cho tập đoàn Shinhan của Hàn Quốc).

Sự xuất hiện của các thương hiệu cho vay tiêu dùng mới cho thấy thị trường này còn nhiều cơ hội phát triển. Một báo cáo của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, thị trường tài chính tiêu dùng sẽ tăng trưởng bình quân 29% mỗi năm trong vài năm tới.

Tuy nhiên sau thời gian bùng nổ về quy mô cho vay và mang lại lợi nhuận lớn cho các công ty cho vay, thị trường tài chính tiêu dùng đã bước sang một giai đoạn mới với mức độ cạnh tranh gay gắt hơn giữa các công ty cho vay.

Gần đây, nhằm tăng thêm thị phần, nhiều công ty tài chính tiêu dùng đã đẩy mạnh sản phẩm cho vay tiền mặt. Khác với cho vay mua điện thoại, xe máy hay ô tô, cho vay tiền mặt được đánh giá có tính rủi ro cao hơn nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ nợ xấu có nguy cơ tăng cao hơn so với cho vay mua các sản phẩm truyền thống.

HDSaison huy động vốn từ Vietinbank tại Đức để cho vay tiêu dùng?
HDSaison đang cho vay tiêu dùng khoảng 10.000 tỷ đồng

Không chỉ cạnh tranh cho vay, các công ty tài chính còn chạy đua trong việc huy động vốn chi phí thấp để cung cấp cho khách hàng. Trong đó, các công ty như HDSaison và FE Credit sẽ có lợi thế hơn nhờ uy tín của ngân hàng mẹ.

HDSaison, công ty tài chính có quy mô cho vay khoảng 10.000 tỷ đồng của HDBank, ngoài sử dụng nguồn vốn từ HDBank còn được cung cấp vốn từ các ngân hàng nước ngoài như MayBank và Qatar Nation SAQ.

Một nguồn tin cho biết, tháng 3 năm nay, giá trị các tài sản thế chấp theo một hợp đồng của HDSaison tại ngân hàng mẹ đã lên tới 1.900 tỷ đồng. Đây chính là các khoản phải thu từ hàng chục nghìn khoản cho vay khách hàng của HDSaison.

Trước đó, từ đầu năm 2016, HDSaison đã hợp tác với ngân hàng Qatar Nation SAQ, chi nhánh Singapore. Quy mô các tài sản thế chấp của công ty tại chi nhánh ngân hàng này lên tới 25 triệu USD và giảm dần trong 2 năm qua.

Đáng chú ý, đầu năm ngoái, HDSaison ký một hợp đồng thế chấp với Vietinbank và Maybank (Malaysia), trong đó một phần tài sản thế chấp của HDSaison được thế chấp tại Vietinbank ở Đức.

Quy mô các khoản thế chấp hợp đồng này có thời điểm lên đến gần 900 tỷ đồng và đã giảm về mức 634 tỷ đồng tháng trước. Thông thường bên nhận thế chấp là bên cung cấp vốn cho HDSaison, tuy nhiên, ngân hàng từ chối cung cấp thông tin về giao dịch này.

Công ty FE Credit với vị trí thống lĩnh trên thị trường tài chính tiêu dùng cũng tỏ ra vượt trội trong việc huy động vốn quốc tế. Trong đó, Credit Suisse và Deutsche Bank đóng vai trò lớn trong việc thu xếp vốn cho FE Credit. Công ty này cũng có các khoản vay từ các ngân hàng tại Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia.

Hồi đầu năm nay, quỹ Lion Asia tại HongKong cung cấp 50 triệu USD cho FE Credit để mở rộng hoạt động cho vay tiêu dùng. Ước tính tổng giá trị các khoản vay FE Credit thu xếp được lên tới 362 triệu USD.

Ngoài ra, ngân hàng mẹ VPBank liên tục tăng vốn điều lệ cho FE Credit. Cụ thể, tháng trước, vốn điều lệ của FE Credit đã tăng lên 7.328 tỷ đồng. Cuối năm ngoái, VPBank cũng thực hiện đợt tăng vốn cho FE Credit từ 2.790 tỷ đồng lên 4.474 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng của các công ty tài chính tiêu dùng đang có dấu hiệu chững lại. Điều này diễn ra sau những thông tin tiêu cực liên quan tới hoạt động vay tín chấp được truyền thông công bố rộng rãi.

Tổng giá trị cho vay của FE Credit, công ty lớn nhất thị trường chỉ tăng 3,5% trong 2 quý đầu năm. Dư nợ cho vay của HDSaison thậm chí còn giảm nhẹ trong quý II vừa qua. Tổng quy mô cho vay tiêu dùng của hai công ty này đến giữa năm 2018 là hơn 56.000 tỷ đồng.