Đà Nẵng ký hợp tác chiến lược với World Bank

Vân Nam - 20:00, 06/09/2019

TheLEADERMối quan hệ đối tác giữa Đà Nẵng cùng Ngân hàng thế giới (World Bank) để thúc đẩy sự tăng trưởng cạnh tranh, bền vững và toàn diện của thành phố này đã được nâng lên một tầm cao mới.

Đà Nẵng ký hợp tác chiến lược với World Bank
Lễ kí kết giữa World Bank và Đà Nẵng

UBND thành phố Đà Nẵng cùng World Bank đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, tạo cơ sở cho mối quan hệ đối tác toàn diện.

Qua đó, thành phố Đà Nẵng có thể tận dụng nguồn tri thức, tài chính và khả năng huy động nguồn lực tổng hợp của World Bank để giải quyết các vấn đề tại một đô thị có tốc độ phát triển nhanh như nơi đây.

Là trung tâm kinh tế và cửa ngõ quốc tế của miền Trung, Đà Nẵng đã thể hiện tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực sản xuất và dần chuyển hướng sang các ngành dịch vụ (du lịch, thương mại, tài chính và logistics).

Đồng thời, thành phố này cũng đối mặt với các thách thức mới nổi, như tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và biến đổi khí hậu, nên cần đánh giá lại cách tiếp cận về phát triển.

Dự kiến, các hoạt động hợp tác tiếp theo sẽ tập trung vào những lĩnh vực như lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tích hợp, quản lý tài chính công, phát triển đô thị bền vững (giao thông, năng lượng, nước sạch và vệ sinh môi trường), bảo vệ môi trường và phát triển lực lượng lao động cạnh tranh.

Hai bên sẽ xây dựng cơ chế để thường xuyên tổ chức thảo luận chiến lược, chia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm cũng như huy động, tận dụng các nguồn lực và tri thức chuyên môn.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc World Bank tại Việt Nam đánh giá Đà Nẵng là một thành phố năng động và phát triển liên tục, và tương tự như vậy là mối quan hệ đối tác giữa hai bên.

Đà Nẵng sẽ là địa phương tiên phong trong phát triển đô thị hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và là điểm đến cho đổi mới sáng tạo.

Mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa World Bank và thành phố Đà Nẵng đã phát triển mạnh, từ đầu tư hạ tầng cơ bản đến tiếp cận đa ngành, trong đó tập trung kết hợp và tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan.

Đến thời điểm này, các khoản vay, tín dụng của World Bank cho thành phố Đà Nẵng đã lên tới khoảng 500 triệu USD.