Bất động sản
Đầu tư bất động sản vẫn sôi động trong đại dịch
Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh, song Việt Nam vẫn đang là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trong nước và trên thế giới.
Trong quý III/2021, kinh tế Việt Nam chịu rất nhiều những tác động tiêu cực từ làn sóng dịch Covid thứ 4.
Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm nội địa (GDP) chỉ tăng 1,42% trong chín tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước do những đợt giãn cách xã hội kéo dài của Chính phủ được áp dụng trên quy mô toàn quốc để phòng chống dịch, dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng và nhà máy phải ngừng hoạt động.
Mặc dù vậy, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và đầu tư, vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng 4,4% lên hơn 22 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Các giao dịch mua bán và sáp nhập trên thị trường cũng diễn ra rất sôi động. Đáng chú ý là thương vụ Công ty Aseana Properties Ltd. bán cổ phần tại bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD. Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu USD.
Nishi Nippon Railroad cũng đã mua lại phần vốn góp của Công ty CP Đầu tư Nam Long tại Công ty TNHH Một thành viên Paragon Đại Phước. Nishi Nippon Railroad đã từng hợp tác cùng Nam Long Group trong việc phát triển khu đô thị Nam Long Đại Phước với quy mô 45ha.
Trong phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn (RBF) là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư do nhu cầu thuê nhà xưởng và nhà kho chất lượng cao đang tăng lên.
Giá thuê cao và tình trạng thiếu đất công nghiệp ở các vị trí đắc địa cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn ngày một tăng.
Bắc Giang và Hưng Yên đã phê duyệt những khu công nghiệp với quy mô 800ha ở Bắc Giang và 193ha ở Hưng Yên. Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, đến năm 2030, diện tích đất công nghiệp sẽ tăng 115.000ha so với năm 2020.
Một số dự án cơ sở hạ tầng công cộng mới đang trong giai đoạn triển khai và một số dự án hiện tại đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ngày 23/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch đầu tư giai đoạn 1 tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 823 triệu USD, được xây dựng theo mô hình đối tác công tư.
Cầu Thủ Thiêm 2 đã tiến hành việc lắp đặt đốt dầm thép cuối cùng. Dự kiến hoàn thành vào quý 2/2022, cây cầu sẽ kết nối quận 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm và thành phố Thủ Đức.
Theo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội, Hà Nội dự kiến đầu tư hơn 3,65 tỷ USD vào lĩnh vực giao thông để thực hiện tổng số 255 dự án.
Hà Nội đưa ra lời cam kết mạnh mẽ dành cho nhà đầu tư nước ngoài
Nhận định về tiềm năng đầu tư bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, về cơ bản, Việt Nam đã và đang là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới.
Tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở trên khắp Việt Nam, vốn được hỗ trợ thêm bởi quá trình đô thị hóa và sự giảm dần số lượng trong các hộ gia đình truyền thống đa thế hệ.
Mặt khác, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng là một yếu tố rất quan trọng để mở ra các thị trường mới nhằm thỏa mãn nhu cầu đầu tư bất động sản vốn luôn có sẵn của tầng lớp trung lưu đang ngày một gia tăng.
Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở đã bị hạn chế trong những năm gần đây, dẫn đến việc tăng giá ổn định, duy trì trong suốt thời gian đại dịch. Chính vì vậy, khi trạng thái bình thường mới được thiết lập, ông Neil cho rằng, Chính phủ và các nhà phát triển bất động sản sẽ phải hành động nhanh chóng để giải phóng nguồn cung nhằm tránh giá cả leo thang.
Với phân khúc văn phòng, ông Neil đánh giá, tại TP.HCM, nguồn cung văn phòng vẫn bị hạn chế đáng kể, tỷ lệ lấp đầy cũng giá như thuê luôn ở mức cao. Phân khúc này vẫn là một trong những mối quan tâm chính của các nhà đầu tư nước ngoài, song cơ hội vẫn còn khá khan hiếm. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc gia tăng tỉ lệ sinh lời, trong đó lợi suất đầu tư trên các dự án văn phòng hạng sang đang giảm xuống dưới mức 6%.
Với nghỉ dưỡng, khách sạn, đây là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nhưng đồng thời cũng là nơi các nhà đầu tư thông minh có khả năng tìm thấy cơ hội hiếm có để gia nhập vào thị trường bất động sản tại Việt Nam.
Dù quá trình phục hồi có thể mất vài năm, nhưng đây là thời điểm tốt để tìm mua những sản phẩm chất lượng mà thông thường sẽ không bao giờ tung ra thị trường. Cơ hội xuất hiện ở cả các thành phố trọng điểm, cũng như các điểm đến nghỉ dưỡng, ông Neil cho biết thêm.
Đáng chú ý, theo Tổng giám đốc Savills Việt Nam, những diễn biến sôi động trên thị trường đầu tư tại Việt Nam cũng tương đồng với các thị trường khác trong khu vực.
Đơn cử như tại Hồng Kông (Trung Quốc), triển vọng kinh tế vẫn lạc quan trong năm 2021, với các dấu hiệu tăng trưởng bền vững và phục hồi trong ba quý vừa qua. Các số liệu kinh tế đầy hứa hẹn trong việc cải thiện thị trường bất động sản. Các phân khúc truyền thống như văn phòng và bán lẻ, vốn đã bị bỏ qua vào 2020, rõ ràng đã có đà tăng trưởng, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư vào năm 2021.
Đầu tư vào các loại tài sản thay thế ở Hồng Kông đã bùng nổ trong thời kỳ đại dịch. Thỏa thuận lớn nhất trong quý là việc chuyển nhượng danh mục đầu tư trung tâm dữ liệu của tập đoàn PCCW cho Tập đoàn DigitalBridge vào tháng 7, với giá trị 750 triệu USD (5,85 tỷ đô la Hồng Kông).
Tại Singapore, dựa trên đà phục hồi của quý 2/2021, doanh số đầu tư trong quý III tăng 36,1% theo quý, đạt 7,21 tỷ đô la Singapore. Tính theo năm, mức tăng là 160,1% từ mức là 2,77 tỷ đô la Singapore. Doanh số đầu tư đạt mức thấp tại Singapore trong năm ngoái là do các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt ngay cả khi Singapore đã dừng việc đóng cửa kéo dài gần hết quý 2 năm 2020.
Bất chấp những bất ổn xung quanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, tăng trưởng kinh tế của Singapore được dự đoán sẽ ở mức đáng nể khoảng 6-7% vào năm 2021. Trong bối cảnh gia tăng mạnh của dịch bệnh hàng ngày, nhiều người nước ngoài vẫn xem Singapore là một nơi ổn định và hấp dẫn để đầu tư hoặc thành lập một doanh nghiệp trong khu vực.
Tại Nhật Bản, lợi nhuận doanh nghiệp đã nhanh chóng được cải thiện với các công ty niêm yết ghi nhận tỷ suất lợi nhuận ròng cao lịch sử trong quý 2/2021. Hơn thế, có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể bắt đầu mở rộng triệt để vào đầu năm tới, khi việc triển khai vắc xin tiếp tục nhanh chóng triển khai. Nhu cầu của các nhà đầu tư đối với bất động sản nhà ở và văn phòng vẫn còn mặc dù giá thuê đã giảm.
Dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn tiếp tục thu hút được sự quan tâm, nhưng bên bán đã không linh hoạt trong việc định giá, dẫn đến số lượng giao dịch hạn chế. Nhìn chung, với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay trên thị trường thứ cấp, nguồn vốn quốc tế đang thăm dò thị trường Tokyo và các loại phân khúc truyền thống nhiều hơn để đầu tư.
Tháng 10, đầu tư ra nước ngoài tăng 35%
Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc nhất giữa đại dịch
Hàn Quốc là đối tác có nhiều nhà đầu tư quan tâm và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng dự án đầu tư nhất giữa đại dịch. Tổng số vốn FDI đăng ký 10 tháng qua của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam vẫn tăng mạnh 21% so với cùng kỳ năm trước.
Trăn trở của một chủ đầu tư bất động sản trong vùng đất di sản
Việc phát triển một dự án nghỉ dưỡng vừa mang hơi thở đương đại, vừa kế thừa trọn vẹn, bảo tồn và phát huy không ngừng những giá trị vàng son của thương cảng Hội An phồn hoa một thuở là điều không đơn giản.
Loại bỏ loạt dự án tỷ đô khỏi danh mục quốc gia đầu tư 2021-2025
Hai dự án năng lượng và ba dự án sản xuất ô tô bị đề xuất loại khỏi danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội đưa ra lời cam kết mạnh mẽ dành cho nhà đầu tư nước ngoài
“Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực”; “tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả phục vụ doanh nghiệp” là những lời cam kết mà chính quyền Hà Nội dành cho doanh nghiệp FDI trong thời gian tới.
T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả
Hai thập kỷ tham gia vào lĩnh vực bất động sản, T&T Group không chỉ đơn thuần kể câu chuyện về những con số ha đất hay lợi nhuận thương mại, mà là chiến lược “đường dài” nhằm đánh thức những tiềm năng chưa được khai mở của các vùng đất hứa.
Vicostone ra mắt bộ sưu tập 2026: Đánh thức cảm xúc trong mọi không gian
Bộ sưu tập "Tự do mây trời" 2026 của VICOSTONE® vừa ra mắt với 4 mẫu đá tái hiện chuyển động của mây trời trong từng khoảnh khắc biến chuyển diệu kỳ của thiên nhiên, dễ dàng ứng dụng cho nhiều không gian và phong cách nội thất. Nhân dịp này, Vicostone áp dụng chương trình ưu đãi lên đến 20% từ 4/5 đến 17/6/2026, đây là thời điểm lý tưởng để nâng tầm tổ ấm trước thềm hè rực rỡ.
Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng
Lễ cất nóc chung cư nhà ở xã hội diễn ra ngày 22/04/2026 tại khu đô thị LA Home đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong tiến trình phát triển tổ hợp đô thị - công nghiệp sinh thái 500ha tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM.
Tòa tháp The Sea: BIM Land kiến tạo chuẩn sống mới bên vịnh du thuyền
Sở hữu vị trí trực diện vịnh di sản, The Sea kiến tạo một chuẩn sống mới tại Hạ Long mang tên “The Six Prestige” - nơi phong cách sống quốc tế, đặc quyền riêng tư hội tụ trong một chuẩn mực mới dành riêng cho số ít chủ nhân tinh hoa.
Nghề 'hốt bạc' hay cuộc chơi 'sinh tử' của môi giới bất động sản
Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc BHS Property cho rằng, với việc định danh môi giới bất động sản và những thách thức của thị trường hiện tại, đã đến lúc đội ngũ môi giới cần được nâng tầm, để không chỉ 'sống' được với nghề, mà còn đóng góp vào sự phát triển của thị trường chung.
ĐHCĐ Vietbank 2026: Ưu tiên tăng vốn điều lệ để củng cố năng lực tài chính
Vietbank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 15.500 tỷ đồng, đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 37% nhằm củng cố nền tảng tài chính và mở rộng dư địa phát triển mới.
TPBank tiên phong triển khai mô hình LiveBank 24/7 kết hợp Trạm công dân số
Mô hình LiveBank 24/7 kết hợp trạm công dân số giúp người dân giải quyết đồng thời nhiều nhu cầu thiết yếu nhanh chóng, thuận tiện, thể hiện vai trò chủ động của TPBank trong việc đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Không 'đốt tiền', không chạy theo xu hướng, Phenikaa-X xây dựng công nghệ lõi cho xe tự hành bằng cách nào?
Không chạy theo những demo hào nhoáng hay cuộc đua “AI hóa” mọi thứ, Phenikaa-X lựa chọn một con đường khó hơn khi xây dựng công nghệ lõi, chấp nhận đi chậm để đi chắc, và từng bước đưa tự động hóa vào những bài toán rất cụ thể của thị trường.
MSB chốt phương án tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.
T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả
Hai thập kỷ tham gia vào lĩnh vực bất động sản, T&T Group không chỉ đơn thuần kể câu chuyện về những con số ha đất hay lợi nhuận thương mại, mà là chiến lược “đường dài” nhằm đánh thức những tiềm năng chưa được khai mở của các vùng đất hứa.
Biến số quốc tế khó lường, SSI dè dặt với triển vọng lợi nhuận 2026
SSI chọn tăng trưởng có kỷ luật thay vì chạy theo cơ hội ngắn hạn, ngay cả khi thị trường chứng khoán thuận lợi. Tư duy này cũng chi phối quyết định chưa vội bước vào tài sản số
Vinpearl đặt mục tiêu lợi nhuận gấp 3 lần trong năm 2026
Công ty đặt mục tiêu đạt 16.000 tỷ đồng doanh thu và 3.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm nay, trở thành thương hiệu du lịch – giải trí tích hợp số 1 Đông Nam Á- hàng đầu châu Á, sở hữu hệ sinh thái toàn diện từ nghỉ dưỡng, giải trí, wellness, MICE đến công nghệ du lịch.
























































