Hà Nội đưa ra lời cam kết mạnh mẽ dành cho nhà đầu tư nước ngoài

Nhật Hạ - 20:01, 19/10/2021

TheLEADER“Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực”; “tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả phục vụ doanh nghiệp” là những lời cam kết mà chính quyền Hà Nội dành cho doanh nghiệp FDI trong thời gian tới.

Hà Nội đưa ra lời cam kết mạnh mẽ dành cho nhà đầu tư nước ngoài
Bí thư TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị ngày 19/10.

Đến nay, TP. Hà Nội cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19 và đang từng bước thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, đưa Thủ đô Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới.

Tỷ lệ bao phủ vaccine đang đứng thứ 5 cả nước với 98% dân số trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 và gần 51% đã tiêm mũi 2, theo số liệu trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Với tốc độ tiêm chủng như hiện nay, Hà Nội sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Với vị thế là Thủ đô, là trái tim của cả nước và là một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, động lực phát triển quan trọng của Vùng đồng bằng sông Hồng và của cả nước, Bí thư TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định “Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài”.

Trong nhiều năm qua, chính quyền TP. Hà Nội luôn xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển Thủ đô, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác.

Thấu hiểu những khó khăn do tác động của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Bí thư thành phố cho biết thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên phát triển ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội. Phát triển hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng dữ liệu, kết nối liên thông, đồng bộ và thống nhất, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số...

“Với tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu việt của mình, Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô. Chính quyền thành phố cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật”, ông Dũng khẳng định tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp FDI hôm nay.

Hỗ trợ doanh nghiệp FDI bứt phá trong thời gian tới

Ông Inouce - đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) phản ánh, việc xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa làm tăng chi phí vận tải. Phương tiện vận tải hàng hóa không được đi qua khu vực áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 gây cản trở việc cung cấp vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất cũng như nhu yếu phẩm của người dân. Biện pháp "3 tại chỗ" cũng làm hạn chế số lượng lao động làm việc.

Do đó, ông Inouce đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vaccine và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Điều kiện là tuyến đường di chuyển có điểm đầu và điểm cuối thuộc vùng không thực hiện giãn cách xã hội.

Đại diện Liên doanh Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG; Tập đoàn Gamuda; Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam kiến nghị thành phố hỗ trợ về thủ tục để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh các quy hoạch phân khu liên quan, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để các dự án sớm hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố Nguyễn Trúc Anh cho biết, ngay trong chiều nay, Bí thư thành ủy sẽ chủ trì làm việc với Liên doanh và các sở, ngành thành phố để tháo gỡ.

Đối với việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch Khu đô thị Gamuda (quận Hoàng Mai), ông Trúc Anh cho biết thành phố đã giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội điều chỉnh và sẽ sớm hoàn thành.

Hiện Sở Quy hoạch Kiến trúc đã xây dựng quy trình ISO, trong 20 ngày, phải trả lời doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến Quy hoạch Kiến trúc; ngoài ra, sở đã công bố đường dây nóng, các doanh nghiệp có thể nhắn tin trực tiếp đến Giám đốc sở để tiếp thu, giải quyết.

Về giải phóng mặt bằng, hiện Khu đô thị Gamuda vướng khoảng 1.500m2 do liên quan đến nguồn gốc đất đai, quận Hoàng Mai sẽ hoàn thành trong tháng 11 năm nay. Đối với 2 khu đất trồng lấn với Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận đang làm thủ tục để giải phóng mặt bằng. Còn khu vực chồng lấn với 2 khu nghĩa trang, thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch ranh giới dự án để để chỉnh trang khu vực nghĩa trang, đảm bảo cảnh quan môi trường.

Đại diện Công ty TNHH Global Toserco mong muốn được gia hạn thuê đất cho các khách sạn, hoãn trả thuế đất trên cơ sở quy mô đất cũng như mục đích sử dụng đất, xem xét giảm lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, miễn bảo hiểm xã hội cho chuyên gia nước ngoài.

Về kiến nghị này, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đặng Hương Giang cho biết, sở đã xây dựng, báo cáo UBND Thành phố về dự thảo kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Hà Nội gắn với phòng, chống dịch Covid-19, trong quý IV/2021 và bộ tiêu chí thích ứng an toàn dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động du lịch.

Trong đó, sẽ tạo điều kiện để các đơn vị cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng mở cửa an toàn, phục vụ khách du lịch đủ điều kiện theo từng giai đoạn. Sở cũng đề xuất mở cửa du lịch theo lộ trình và độ bao phủ vaccine.

Về tiền thuê đất, trường hợp doanh nghiệp có kiến nghị giảm tiền thuê đất ngoài mức giảm 30% theo Quyết định 27 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 25/9, UBND TP. Hà Nội sẽ xem xét và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội đưa ra lời cam kết mạnh mẽ dành cho nhà đầu tư nước ngoài 1
Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam, ông Nakagawa Tetsuyuki

Tổng giám đốc Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam, ông Nakagawa Tetsuyuki, cho biết, hiện, tiến độ tổng thể dự án bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại AeonMall Hoàng Mai đang bị chậm 2 năm so với tiến độ yêu cầu, doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ gồm hoàn thiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 17 hộ dân còn lại để tiến hành sớm công tác giải phóng mặt bằng; hoàn thiện cấp chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thủ tục thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để sớm khởi công dự án đúng tiến độ.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Bùi Duy Cường cho biết, sở đã phối hợp với UBND quận Hoàng Mai đang làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận cho 17 hộ này, dự kiến hoàn thành trong tháng 11 làm cơ sở để bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Đứt gãy ở đâu thì phục hồi ở đó

Ngoài ra, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) kiến nghị rà soát, loại bỏ các thủ tục không cần thiết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong quá trình triển khai các dự án tại Hà Nội. Hiện, thủ tục nhập cảnh cho nhà đầu tư, chuyên gia hiện nay còn khó khăn, kể cả với người nước ngoài đã ở Việt Nam có đầy đủ giấy tờ.

Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Lê Văn Thanh cho biết, đối với nhập cảnh cho nhà đầu tư và chuyên gia nước ngoài, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia đã giao UBND các tỉnh, thành phố căn cứ nhu cầu, đề xuất danh sách gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phê duyệt.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng thành phố cần có kế hoạch phục hồi riêng, theo hướng "đứt gãy ở đâu thì phục hồi ở đó"; doanh nghiệp nào, lĩnh vực nào bị tổn thương thì tăng cường hỗ trợ, không cào bằng vì nguồn lực còn hạn chế.

Cùng với đó tập trung phát triển các lĩnh vực có thế mạnh, tạo nền tảng, hạ tầng cho Hà Nội; khuyến khích thu hút đầu tư các lĩnh vực công nghệ cao mang lại giá trị lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, sắp tới, bộ sẽ trình Chính phủ các giải pháp căn cơ, trong đó, sửa ngay những bất cập để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa phân cấp, phân quyền cho địa phương. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh số hoá thủ tục đầu tư, thúc đẩy nguồn nhân lực và tính đến những cơ hội mở rộng ngành nghề đầu tư trong lĩnh vực dược, y tế.

Ghi nhận những kiến nghị của doanh nghiệp FDI và các hiệp hội, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh với phương châm "trong nguy có cơ", lãnh đạo thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19, qua đó tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh, hiện đại.