Dậy sóng bất động sản công nghiệp

Dũng Phạm Chủ nhật, 09/06/2024 - 10:00

Hàng loạt kế hoạch kinh doanh tham vọng của các "ông lớn" bất động sản khu công nghiệp được công bố trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược “Trung Quốc +1”.

Tiềm năng bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang rất hấp dẫn đầu tư.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Phước 1 tại tỉnh Tiền Giang.

Khu công nghiệp Tân Phước 1 có quy mô 470ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.936 tỷ đồng, do Công ty CP IDICO Tiền Giang (do Tổng công ty Idico đang nắm giữ 65% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư.

Bên cạnh khu công nghiệp Tân Phước 1, Idico cũng đang tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án khu công nghiệp Vinh Quang 350ha tại Hải Phòng. Hiện dự án này đã hoàn thành quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 và dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2025-2026.

Idico cũng đang tích cực nghiên cứu thực hiện các bước về thủ tục, hồ sơ pháp lý để tạo quỹ đất công nghiệp hơn 2.000ha cho thời gian tiếp theo tại loạt địa phương trên cả nước.

Thương vụ đầu tư dự án Tân Phước 1 của Idico được công bố trong bối cảnh hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp thực hiện đẩy mạnh tăng trưởng/hoàn thiện về quỹ đất cho thuê và đặt ra mục tiêu kinh doanh tích cực.

Trước đó, Tập đoàn Kinh Bắc cho biết đại dự án Tràng Duệ 3 quy mô 687ha đã được phê duyệt quy hoạch 1/2000 vào tháng 11/2023 và sẽ là động lực tăng trưởng trong thời gian tới. 

Dự án này đã được giải phóng hơn 200ha và kỳ vọng sẽ sớm triển khai cho thuê với LG Innotek trong năm 2024. Đối tác LG đã cam kết đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất tại đây.

Trong năm 2024, tập đoàn ước tính diện tích cho thuê đất khu công nghiệp khoảng 150ha, đến từ các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu, Tân Phú Trung, các cụm công nghiệp ở Hưng Yên, Long An và Tràng Duệ 3.

Trên cơ sở này, Kinh Bắc đặt mục tiêu 9.000 tỷ đồng doanh thu và 4.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 59% và 80% so với kết quả năm 2023.

Về trung và dài hạn, Kinh Bắc vẫn tiềm năng nhờ quỹ đất gối đầu lớn trên 1.000ha nằm tại các tỉnh thu hút vốn FDI cao trải dài từ Bắc vào Nam với giá thuê dự kiến tăng 6-8% trong tương lai.

Một “ông lớn” khác trong ngành là Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex IDC) cho biết đang dồn lực đầu tư cho dự án khu công nghiệp Cây Trường, tỉnh Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch 700ha, vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, vừa được tỉnh Bình Dương thông qua quy hoạch 1/2000 cuối năm 2023.

Trong giai đoạn 2024 - 2025, bên cạnh việc cho thuê các diện tích còn lại, Becamex IDC sẽ tập trung thu hút các tập đoàn lớn vào khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng (còn gần 400ha), đủ để khai thác kinh doanh đến hết năm 2024.

Bên cạnh đó, mặc dù là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng nhưng Tổng công ty Viglacera đang là chủ đầu tư phát triển 12 dự án bất động sản khu công nghiệp với tổng diện tích lến tới 4.600ha.

Vừa qua, Viglacera đã tiếp nhận và công bố kế hoạch thành lập các pháp nhân, chi nhánh mới để triển khai thực hiện các đại dự án khu công nghiệp Phù Ninh (400 ha), Bắc Sơn (200ha) tại Phú Thọ, Đông Mai mở rộng (150ha) tại Quảng Ninh, Trấn Yên (255ha) tại Yên Bái, Tây Phổ Yên (868ha), Sông công II (296ha) tại Thái Nguyên, Khu Số 1 (260ha) tại Hưng Yên và Dốc đá trắng (288ha) tại Khánh Hòa.

"Dậy sóng" bất động sản khu công nghiệp
Giá cho thuê đất khu công nghiệp bình quân ở Việt Nam vẫn còn hấp dẫn. Ảnh: VCBS

Theo báo cáo mới nhất từ Công ty CP Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mức giá cho thuê đất công nghiệp tại khu vực phía Bắc và phía Nam trong quý I/2024 lần lượt tăng 7,8% và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2023, lần lượt đạt 133USD/m2/chu kỳ thuê và 189USD/m2/chu kỳ thuê.

Mặc dù vậy, giá cho thuê đất khu công nghiệp bình quân ở Việt Nam nhìn chung vẫn còn hấp dẫn, khi thấp hơn từ 20 - 40% so với các quốc gia khác trong khu vực.

Hiện nay, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược “Trung Quốc +1” và tái cơ cấu lại chuỗi sản xuất nhằm giảm thiểu các rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Các doanh nghiệp lớn như Apple, Luxshare, Wistron, Samsung… liên tục đầu tư và cam kết mở rộng sản xuất hơn nữa tại Việt Nam, bất chấp dòng vốn đầu tư trên toàn cầu đang có xu hướng chậm lại, duy trì tiếp tục đẩy mạnh nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, VCBS dự báo giá cho thuê đất khu công nghiệp ở cả khu vực phía Bắc và phía Nam sẽ còn tiếp tục tăng trong giai đoạn 2024 - 2025.

Động lực chủ yếu đến từ việc nguồn cung đất khu công nghiệp mới tiếp tục trong tình trạng khan hiếm trong giai đoạn 2024 - 2025. Đồng thời, tiền thuê đất/sử dụng đất và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đang có xu hướng gia tăng. 

Ngoài ra, các chi phí phát triển dự án như đầu tư xây dựng hạ tầng đặc biệt là vật liệu xây dựng tăng cao sẽ gây áp lực lên giá cho thuê.

VCBS đánh giá Việt Nam đang sở hữu loạt lợi thế đáng kể trong việc thu hút FDI thời gian tới. Theo đó, chi phí sản xuất kinh doanh đặc biệt là giá điện phục vụ sản xuất thấp hơn khoảng 40%-50% so với các quốc gia khác trong khu vực là lợi thế khi thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp như hóa chất, công nghiệp nặng,…
Chi phí lao động của Việt Nam vẫn khá cạnh tranh khi thu hút các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực thâm dụng lao động như: dệt may, da giày, lắp ráp điện tử
Môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam được giữ ổn định. Trong đó, ổn định tỷ giá luôn là một trong các mục tiêu hàng đầu trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, do đó tỷ giá USD/VND luôn ít biến động hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực giúp cho các doanh nghiệp FDI ít chịu thiệt hại hơn.


Doanh nghiệp Trung Quốc rót 210 triệu USD vào các khu công nghiệp của Viglacera

Doanh nghiệp Trung Quốc rót 210 triệu USD vào các khu công nghiệp của Viglacera

Doanh nghiệp -  1 năm
Các khu công nghiệp của Viglacera đã trở thành điểm đến đầu tư của 400 doanh nghiệp lớn, thu hút 18 tỷ USD từ BYD, Qisda, Texhong, Foxconn, Samsung, Amkor, Hyosung, Canon.
Doanh nghiệp Trung Quốc rót 210 triệu USD vào các khu công nghiệp của Viglacera

Doanh nghiệp Trung Quốc rót 210 triệu USD vào các khu công nghiệp của Viglacera

Doanh nghiệp -  1 năm
Các khu công nghiệp của Viglacera đã trở thành điểm đến đầu tư của 400 doanh nghiệp lớn, thu hút 18 tỷ USD từ BYD, Qisda, Texhong, Foxconn, Samsung, Amkor, Hyosung, Canon.
Kinh doanh thuận lợi, Eco Plastic muốn chuyển sàn chứng khoán

Kinh doanh thuận lợi, Eco Plastic muốn chuyển sàn chứng khoán

Doanh nghiệp -  1 ngày

Công ty CP Nhựa sinh thái Việt Nam (Eco Plastic) có kế hoạch niêm yết trên sàn HoSE chỉ sau hơn một năm lên Upcom, trong bối cảnh kinh doanh thuận lợi.

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

Doanh nghiệp -  2 ngày

Kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp ngành thép phân hóa mạnh trong bối cảnh thị trường đang phục hồi nhưng chưa đáng kể.

Nông nghiệp Hòa Phát thông báo IPO trong tháng 12

Nông nghiệp Hòa Phát thông báo IPO trong tháng 12

Doanh nghiệp -  2 ngày

Việc niêm yết được kỳ vọng giúp doanh nghiệp tăng minh bạch, nâng cao uy tín và khả năng huy động vốn cho chiến lược phát triển chuỗi nông nghiệp khép kín.

Hai thương vụ ngàn tỷ tái cấu trúc Thế giới di động

Hai thương vụ ngàn tỷ tái cấu trúc Thế giới di động

Doanh nghiệp -  3 ngày

Những động thái tái cấu trúc mạnh mẽ trong các năm gần đây cho thấy MWG đang chuẩn bị bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới.

SCG tiêu tốn thêm hàng trăm tỷ đồng tái khởi động Hóa dầu Long Sơn

SCG tiêu tốn thêm hàng trăm tỷ đồng tái khởi động Hóa dầu Long Sơn

Doanh nghiệp -  3 ngày

Trong quý III/2025, SCG đã tiêu tốn khoảng 200 – 300 triệu baht, tương đương khoảng 160 – 240 tỷ đồng chi phí một lần để tái khởi động Tổ hợp hóa dầu Long Sơn.

Dữ liệu và công nghệ dẫn dắt cải cách hành chính tại Quảng Ninh

Dữ liệu và công nghệ dẫn dắt cải cách hành chính tại Quảng Ninh

Tiêu điểm -  13 giờ

Quảng Ninh đang bước từ cải cách hành chính sang tối ưu hóa bằng dữ liệu và công nghệ, mở ra một cách vận hành dịch vụ công nhanh, minh bạch và thuận tiện hơn.

Quỹ Touchstone Partners gieo mầm chuyển đổi xanh

Quỹ Touchstone Partners gieo mầm chuyển đổi xanh

Phát triển bền vững -  15 giờ

Quỹ chuyển đổi xanh của Touchstone Partners sẽ bắt đầu giải ngân vốn từ tháng 12/2025, đồng thời cố vấn trực tiếp và hỗ trợ chiến lược cho các startup.

Ngân hàng chịu áp lực khi chạm trần tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng chịu áp lực khi chạm trần tăng trưởng tín dụng

Tài chính -  1 ngày

Tín dụng được dự báo duy trì cao, nhưng áp lực huy động và lãi suất tăng khiến việc cân đối vốn ngày càng khó khăn khi nhiều ngân hàng đã gần chạm hạn mức.

Kinh doanh thuận lợi, Eco Plastic muốn chuyển sàn chứng khoán

Kinh doanh thuận lợi, Eco Plastic muốn chuyển sàn chứng khoán

Doanh nghiệp -  1 ngày

Công ty CP Nhựa sinh thái Việt Nam (Eco Plastic) có kế hoạch niêm yết trên sàn HoSE chỉ sau hơn một năm lên Upcom, trong bối cảnh kinh doanh thuận lợi.

KIS Việt Nam gia nhập làn sóng tăng vốn

KIS Việt Nam gia nhập làn sóng tăng vốn

Tài chính -  1 ngày

Kế hoạch tăng vốn để bổ sung cho hoạt động cho vay ký quỹ và tự doanh chứng khoán, công ty kỳ vọng có thêm dư địa tăng trưởng hai mảng then chốt này.

F88 lấy con người làm trung tâm, văn hoá doanh nghiệp làm sức mạnh

F88 lấy con người làm trung tâm, văn hoá doanh nghiệp làm sức mạnh

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

F88 nhận cú đúp giải thưởng từ Anphabe, được vinh danh là "nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" và doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân lực hạnh phúc.

Nguồn cung văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Hà Nội tăng mạnh

Nguồn cung văn phòng cho thuê ngoài trung tâm Hà Nội tăng mạnh

Bất động sản -  1 ngày

Xu hướng dịch chuyển trên thị trường văn phòng Hà Nội đang ngày càng rõ nét khi nguồn cung lớn được mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm.