Gặp khó không nao núng

Việt Hưng - 15:25, 09/02/2022

TheLEADERTrở về Việt Nam sau 14 năm làm việc và học tập tại Mỹ, Kevin Tùng Nguyễn đã được truyền cảm hứng khởi nghiệp từ những người thầy doanh nhân của mình, anh ấp ủ mong muốn dùng công nghệ để giải quyết bài toán tuyển dụng.

"Gặp khó không nao núng" chính là tinh thần, cũng như khẩu hiệu được đội ngũ Jobhopin hô vang vào dịp sinh nhật startup tròn 5 năm tuổi vào tháng 8/2021.

Ở JobHopin, có một thứ văn hóa giúp những chú Thỏ (nhân sự Jobhopin - PV) luôn hoàn thành các chỉ tiêu, công việc và tăng thêm tinh thần gắn kết, đó là cật lực nói không với "office politics" (những quy củ cứng nhắc).

Tại đây, nhân sự dù mới hay cũ luôn nhận được sự ân cần hỏi han, động viên để nhanh chóng hòa nhập cộng đồng nhà Thỏ.

Chính nhờ tinh thần này, năm 2021, dù dịch Covid-19 khiến JobHopin phải tạm chia tay văn phòng quen thuộc, nhưng xa mặt mà chẳng cách lòng.

Với quyết tâm không để các thành viên chịu thiệt thòi, đội ngũ HR JobHopin không ngừng lan tỏa năng lượng tích cực qua những hoạt động vui chơi có thưởng, những bó rau tươi xanh được gửi đến tận nhà, không chỉ bồi bổ sức khỏe, mà còn mát cả tấm lòng.

Gặp khó không nao núng
Dù dịch Covid-19 khiến JobHopin phải tạm chia tay văn phòng quen thuộc, nhưng xa mặt mà chẳng cách lòng

Tiến ra biển lớn

Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó, nhưng dịch bệnh không hề khiến đội ngũ JobHopin nao núng. Nguồn tin từ DealStreetAsia cho biết, JobHopin đang lên kế hoạch huy động ít nhất 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B sắp tới.

Nguồn vốn mới giúp startup này phát triển công nghệ tuyển dụng AI vốn là quân át chủ bài, cũng như mở rộng hoạt động sang các thị trường nước ngoài tiềm năng, như Thái Lan, Nhật Bản, hay Hàn Quốc.

Có một thực tế là trong lĩnh vực doanh nghiệp công nghệ hiện đại về AI (trí tuệ nhân tạo), nhiều người nói về nó, nhưng thực sự ứng dụng không nhiều. JobHopin được sinh ra và xây dựng giải pháp để giải quyết vấn đề xã hội trong lĩnh vực tuyển dụng, nhân sự.

Khá ít doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy học (machine learning) trong lĩnh vực cực kỳ nhạy cảm và khó hiểu như lĩnh vực nhân sự, họ không nghĩ máy móc có thể thay con người để áp dụng vào lĩnh vực tuyển dụng - vốn đòi hỏi rất nhiều cảm xúc, kỹ năng và tâm lý nhạy bén.

Công nghệ tuyển dụng bằng trí tuệ nhân tạo của JobHopin giúp tối ưu hóa việc kết nối nhân tài phù hợp nhất với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ tìm được ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn nhất với chi phí thấp hơn nhiều so với các kênh tuyển dụng truyền thống.

JobHopin cung cấp miễn phí hệ thống quản lý hồ sơ ứng viên ATS (Applicant Tracking System) là giải pháp điện toán đám mây thông minh, cho phép các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa phần quản lý và phân tích dữ liệu của quá trình tuyển dụng lịch sử tương tác với ứng viên.

Về khía cạnh các ứng viên tìm việc, đối với những kênh truyền thống, các ứng viên có xu hướng nộp đơn mà không biết khả năng được chọn của mình như thế nào. Với JobHopin, ứng viên có thể xem được độ hợp của mình với công ty. Từ hồ sơ được đăng tải lên, AI trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích độ "hợp" của ứng viên với công việc này.

Ngoài ra, tính ưu việt của JobHopin còn xuất phát từ 3 số điểm quan trọng: Job Score, Hop score và Match Score. Job Score - điểm số ảnh hưởng đến mức độ uy tín của nhà tuyển dụng dựa trên các tiêu chí chuẩn. Hop Score - Tiêu chuẩn đánh giá ứng viên tiềm năng và xếp hạng ứng viên, tối đa 850 điểm. Match Score - Độ hợp của ứng viên và vị trí tuyển dụng

Với 3 yếu tố này, JobHopin mong muốn mang đến cho thị trường tuyển dụng một cái nhìn khách quan nhất về mức độ phù hợp, loại bỏ những đánh giá cảm tính, không cơ sở sang đánh giá chính xác ứng viên hoặc công việc dựa trên những điểm số xác thực.

Gặp khó không nao núng 1
Kevin Tùng Nguyễn - nhà sáng lập và CEO JobHopin

Quyết tâm của người đứng đầu

Để đi được đến ngày hôm nay, JobHopin đã và đang là hành trình và sự cố gắng của rất nhiều người. Trong đó, Kevin Tùng Nguyễn - nhà sáng lập và CEO JobHopin đã khai sinh cho ý tưởng của mình bằng tâm huyết của một người trẻ thành công và sự thận trọng của kẻ từng đôi lần thất bại.

Trước đây, Kevin Tùng Nguyễn là 1 trong 2 sinh viên Việt Nam nhận học bổng toàn phần của trường Đại học Ohio Wesleyan, Mỹ, toàn bộ học phí đều không phải lo. Nhưng Kevin Tùng Nguyễn là một thanh niên tự lập sớm nên từ năm nhất đại học đã đi làm thêm rất nhiều việc, có khi một tuần làm 4-5 công việc khác nhau để kiếm tiền.

Đến năm 2 đại học, Kevin Tùng Nguyễn gặp được người bạn đồng hành và cùng khởi nghiệp làm dự án về ứng dụng phần mềm chụp hình điện thoại. Sau đó, Kevin Tùng Nguyễn bán công ty với số tiền khá lớn.

Mới học năm 2, từ cậu bé chạy bàn, làm đủ mọi việc để kiếm tiền, bỗng dưng lại bán được dự án với rất nhiều tiền. Kevin Tùng Nguyễn khi đó còn trẻ tuổi nên có phần kiêu ngạo, cứ nghĩ làm gì mà tiêu hết được số tiền này.

Thế rồi Kevin Tùng Nguyễn lao vào làm dự án khác. Hai công ty tiếp theo đều thất bại, nhưng dự án thứ 2 thất bại là do quá kiêu ngạo, cứ nghĩ rằng mình có đủ số tiền xoay sở, nhưng mới bắt đầu 6 tháng đã hết sạch tiền. Bản thân anh lúc đó không biết gọi vốn, không biết làm cách nào quản lý tài chính, phát triển… Dẫn đến hết sạch tiền.

Sau 2 thất bại tưởng như đánh mất tất cả, anh Kevin Tùng Nguyễn ấp ủ và xây dựng JobHopin, bước đi từng bước thận trọng nhất, tâm huyết nhất dành cho đứa con tinh thần của mình.

Đối với anh, đây có thể gọi là "cơ hội cuối" để có thể đứng lên sau thất bại, nên JobHopin không chỉ là một ứng dụng tìm việc mà đó còn là tâm huyết của anh với thị trường tuyển dụng Việt. Mang cho mọi người và cho cả chính anh một làn gió mới hơn, hiện đại hơn trong công cuộc tìm kiếm nhân tài.

Gặp khó không nao núng 2
Dịch bệnh không hề khiến đội ngũ JobHopin nao núng

Những sự bổ sung cần thiết

Năm 2018, JobHopin đã gọi vốn thành công 700.000 USD từ tập đoàn nhân sự nổi tiếng ở Nhật Bản là Mynavi Corporation, Quỹ đầu tư mạo hiểm Singapore KK Fund, Canaan Valley Capital (Shumway Capital) USA, nhiều lãnh đạo từ tập đoàn iCare Benefits, công ty kiểm toán PWC, công ty Forbes Việt Nam, công ty chứng khoán HSC.

Tới năm 2020, startup này tiếp tục công bố gọi vốn thành công 2,45 triệu USD từ Edulab Capital Partners, NKC Asia và Canaan Capital. Như vậy, tính cả các vòng gọi vốn trước, JobHop đã huy động được hơn 3 triệu USD vốn đầu tư.

"Tuyển dụng đã sống sót qua các cuộc chiến tranh Thế Giới và đã tồn tại xuyên suốt những kỳ suy thoái kinh tế, bạn vẫn sẽ chứng kiến những cuộc tuyển dụng trong suốt quá trình phát triển của xã hội. Các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hoặc thất bại, mọi nguồn gốc đều xuất phát từ yếu tố con người. Mỗi người trong chúng ta đều mong muốn có được công việc phù hợp, để phát triển sự nghiệp bằng cách theo đuổi những giấc mơ, vượt qua thách thức và mục đích nghề nghiệp mới. Kevin mong muốn làm cho cuộc sống và công việc của mọi người trở nên có ý nghĩa hơn, kết nối với nhau dễ dàng hơn để cùng nhau tiến lên nấc thang sự nghiệp - đây chính là mục tiêu lớn nhất", nhà sáng lập JobHopin nói.

Việc thiếu hụt nguồn nhân lực sẽ ảnh hưởng đến hơn 570 triệu lao động tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, quy trình tuyển dụng vẫn không có sự tiến bộ mặc dù chúng ta đã bước vào kỷ nguyên công nghệ.

Một nhân viên văn phòng phải mất trung bình 49 ngày để có được một việc làm mới, trong khi nếu ứng dụng công nghệ tuyển dụng, chúng ta chỉ mất 34 ngày.

Thời gian tuyển dụng dài và năng suất thấp cho thấy sự thiếu hiệu quả trong quy trình tuyển dụng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến người tìm việc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách tuyển dụng của các công ty và kéo nền kinh tế chung đi xuống bởi tỉ lệ thất nghiệp.

Phương pháp tuyển dụng truyền thống rất tốn kém, hầu hết các công việc sàng lọc CV, ứng viên đều thực hiện thủ công: phương pháp này dẫn đến mất thời gian và đôi khi không khách quan, giới hạn số lượng người nộp đơn có thể được xử lý và đưa ra các bước đầu quan trọng đối với các lỗi và sai lệch của con người.

JobHopin xây dựng giải pháp bằng cách sử dụng sức mạnh của AI và công nghệ Máy học (Machine Learning). Với nền tảng tuyển dụng thông minh phân tích mức lương thực tế trên thị trường và dữ liệu công việc để gói gọn quy trình tuyển dụng truyền thống.

Với mục tiêu thay đổi ngành nhân sự ở Đông Nam Á, JobHopin còn nhận được cái gật đầu của ông Andy Hwang, Nguyên lãnh đạo Facebook gia nhập ban cố vấn.

Trong 10 năm làm việc tại Facebook, ông Andy Hwang nắm giữ trọng trách mở rộng và phát triển thị trường của công ty này tại Singapore và toàn khu vực châu Á.

Giữ chức vụ Giám đốc Kinh doanh khu vực châu Á, ông dùng quyền hạn của mình để đảm bảo kết nối nối an toàn và bảo mật cho hàng triệu người dùng và doanh nghiệp. Trước đó, ông đã góp phần cho sự phát triển đa dạng, nâng số lượng nhân viên Facebook tại thị trường châu Á từ 10 lên đến hơn 2000 nhân sự.

Với chuyên môn và kinh nghiệm sâu rộng trong việc quản lý rủi ro, bán hàng và tiếp thị, ông Andy Hwang sẽ giúp JobHopin hoàn thiện hơn để phục vụ người dùng trong khu vực.