Giá Bitcoin đã tăng gấp 20 lần chỉ sau một năm

Minh Hoàng - 11:58, 08/12/2017

TheLEADERSự điên cuồng của Bitcoin đã lên tới đỉnh điểm?

Giá Bitcoin đã tăng gấp 20 lần chỉ sau một năm
Diễn biến giá Bitcoin 1 năm qua.

Theo CoinDesk, cơ quan tính giá trung bình của một bitcoin dựa trên dữ liệu từ bốn giao dịch phổ biến, Bitcoin đã vượt lên trên mức 17.000 USD lần đầu tiên vào hôm nay (8/12).

Đó là một con số tuyệt vời bởi chỉ một tuần trước đây, Bitcoin có giá chưa đến 10.000 USD, và xa hơn, một năm trước, nó chỉ có giá dưới 800 USD.

Tuy nhiên, giá trị bitcoin trên các sàn giao dịch khác nhau có thể khác nhau.

Ví dụ ở sàn Coinbase, giá của một bitcoin là hơn 19.000 USD tại một thời điểm vào sáng nay (8/12) trước khi giảm xuống. Trong khi đó, Bitfinex lại liệt kê giá Bitcoin vào khoảng 15.800 USD.

Sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin - mặc dù có nhiều lúc giảm mạnh - khiến nhiều người ngạc nhiên và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu cũng đưa ra lời cảnh báo về mức tăng trưởng quá nóng như hiện nay của Bitcoin.

Shane Chanel, cố vấn của công ty dịch vụ đầu tư ASR Wealth Advisers, cho biết: "Bitcoin hiện giờ dường như là một con tàu không phanh và có rất nhiều người mới tham gia vào thị trường tiền kỹ thuật số".

Các nhà kinh tế học và lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đã cảnh báo đó là một bong bóng. Người từng được giải Nobel kinh tế Joseph Stiglitz cho biết hồi tuần trước rằng "bitcoin phải bị coi là bất hợp pháp".

Sự gia tăng nhanh chóng của Bitcoin trong năm nay được thúc đẩy bởi kỳ vọng rằng các nhà đầu tư và quản lý quỹ sẽ bắt đầu đổ tiền vào đồng tiền ảo khi nó được hợp pháp hóa.

Đồng tiền kỹ thuật số này cũng được đầu tư mạnh trong năm nay bởi các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, những người không muốn bỏ lỡ cơ hội tăng lợi nhuận lớn.

Nhưng một nghiên cứu được công bố trong tuần này của Natixis Investment Managers, một công ty quản lý tài sản lớn của Pháp, cho thấy 64% các nhà đầu tư nghĩ rằng bitcoin là một bong bóng.