Giá dầu gần chạm mức cao kỉ lục 3 năm do nhu cầu tăng

Thùy Dung Thứ ba, 16/01/2018 - 20:48

Giá dầu thô hôm nay đã chạm mức 70 USD mỗi thùng, mức cao nhất kể từ thời điểm thị trường suy thoái năm 2014.

Thị trường dầu đang bắt đầu ấm lên kể từ năm 2014. Ảnh: Shutterstock

Giá dầu hiện đang tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thỏa thuận cắt giảm nguồn cung giữa Nga và các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như từ nhu cầu đang ngày càng tăng lên giữa bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giá giao dịch dầu Brent tại các hợp đồng tương lai hiện đã giảm 30 cent, tương đương 0,4% so với ngày hôm qua, xuống mức 69,96 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, những người tham gia giao dịch tại thị trường dầu cho rằng, giá dầu Brent chủ yếu ở mức 70 USD mỗi thùng.

Ngày hôm qua, giá dầu thô này đã đạt 70,37 USD, mức cao nhất vào tháng 12/2014 khi thị trường dầu bắt đầu thời kì suy giảm trong ba năm tiếp theo.

Dầu của Mỹ tại các hợp đồng tương lai được giao dịch với mức thấp hơn, chạm ngưỡng 64,47 USD mỗi thùng, tăng 17 cent, tương đương 0,3% so với thời điểm kết thúc phiên ngày hôm qua.

Giá của loại dầu này cũng đã đạt đỉnh của tháng 12/2014 với 64,89 USD vào thời điểm mở cửa.

Giá dầu đang được thúc đẩy một cách mạnh mẽ từ những nỗ lực của Nga và OPEC nhằm giảm lượng cung ra thị trường bắt đầu từ tháng 1/2017. Hiện thỏa thuận này đã được đồng thuận kéo dài cho đến hết năm 2018.

Sự kiềm chế nguồn cung đã xảy ra cùng với nhu cầu dầu tăng mạnh, đẩy giá dầu lên gần 15% kể từ tháng 12 năm ngoái.

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ đánh giá sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi những nguyên tắc cơ bản về giảm nguồn cung, tăng nhu cầu và đặc biệt là sự tuân thủ nghiêm ngặt từ các quốc gia OPEC.

Hai ngân hàng của Mỹ là Merrill Lynch và Morgan Stanley đã tăng mức dự báo đối với giá dầu.

Ngân hàng Merrill Lynch cho biết: "Chúng tôi đã cập nhật về độ cân bằng cung cầu nhằm phản ánh tác động của các yếu tố lên thị trường dầu, bao gồm điều kiện thời tiết lạnh và đặc biệt là sự cam kết cao hơn dự kiến của các quốc gia OPEC".

Theo số liệu ngân hàng này cung cấp, mức thâm hụt dầu sẽ đạt 430.000 thùng mỗi ngày trong năm 2018 thay vì 100.000 thùng giai đoạn trước. Do đó, giá dầu Brent trung bình năm 2018 sẽ đạt 64 USD mỗi thùng so với con số 56 USD trước đó và dầu thô Mỹ sẽ tăng trưởng từ 52 USD lên mức 60 USD.

Trong khi đó, ngân hàng Morgan Stanley cho rằng, mức cung của thị trường năm 2018 sẽ thấp hơn 0,5 triệu thùng mỗi ngày so với năm 2017 và dự báo mức thâm hụt dầu sẽ vào khoảng 200.000 thùng mỗi ngày.

Theo dự báo của Morgan Stanley, giá dầu Brent sẽ tăng lên mức 75 USD vào quý III năm nay. 

Giá dầu đạt kỉ lục từ 2014, đối mặt khả năng 'quá nóng'

Giá dầu đạt kỉ lục từ 2014, đối mặt khả năng "quá nóng"

Quốc tế -  7 năm

Giá dầu của Mỹ mới đây đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2014 do tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng cùng với việc nhu cầu tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, các nhà phân tích đang cảnh báo thị trường có thể sẽ trở nên quá nóng.

Giá dầu tăng khá mạnh, giá xăng E5 giữ nguyên

Giá dầu tăng khá mạnh, giá xăng E5 giữ nguyên

Tiêu điểm -  7 năm

Trong kỳ điều hành xăng dầu đầu tiên năm 2018, xăng E5 giữ ổn định giá, giá dầu tăng khá mạnh.

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu

Tiêu điểm -  1 ngày

Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số

Tiêu điểm -  1 ngày

Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.

Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản

Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản

Tiêu điểm -  1 ngày

Hai dự án gần 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Móng Cái hứa hẹ gia tăng sức bật cho công nghiệp và chế biến thủy sản ở địa phương.

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'

Tiêu điểm -  4 ngày

Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.

TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép

TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép

Tiêu điểm -  5 ngày

Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành hai trụ cột chiến lược giúp TP.HCM kiến tạo mô hình đô thị thông minh – xanh – số, với sự đồng hành của các đối tác từ Nhật Bản.

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  7 giờ

Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  7 giờ

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  7 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  8 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  9 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  9 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.