Giám đốc điều hành Indochina Capital: "Du lịch Việt Nam cất cánh mở ra cơ hội cho bất động sản ven biển"

Hoa Đặng - 11:10, 04/08/2018

TheLEADER"Trước đây, đi Đà Nẵng cuối tuần chỉ cần đặt vé, đặt phòng vào sáng Thứ Sáu, nhưng nay phải đặt trước 1-2 tuần vì nhu cầu tăng lên", ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho biết.

Giám đốc điều hành Indochina Capital: "Du lịch Việt Nam cất cánh mở ra cơ hội cho bất động sản ven biển"
Ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation, phát biểu tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018.

Trình bày tham luận tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018, ông Michael Piro, cho biết, sự phát triển của du lịch Việt Nam rất mạnh mẽ với 12,9 triệu du khách quốc tế trong năm 2017, tăng 29% so với năm trước, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 14% trong giai đoạn 5 năm. Khách du lịch nội địa đạt 73,2 triệu lượt trong năm 2017, tăng 18% so với năm trước với CAGR là 16% trong giai đoạn 5 năm.

So với khu vực, tỷ lệ CAGR khách quốc tế trong giai đoạn 5 năm ngang bằng với Thái Lan, nước có chỉ số cao nhất ở Đông Nam Á trong cùng giai đoạn. Trong số khách quốc tế, các thị trường lớn bao gồm Trung Quốc chiếm 30%, Hàn Quốc 15%, Nhật Bản 7%, Đài Loan, Mỹ, Malaysia và Nga là 4-5%.

Tăng trưởng vận chuyển hành khách hàng không Việt Nam cao nhất trong khu vực Đông Nam Á với tỷ lệ CAGR 17,4% trong giai đoạn 5 năm cũng được xem là một động lực quan trọng;

Trước đây, đi Đà Nẵng cuối tuần chỉ cần đặt vào sáng Thứ Sáu, nhưng nay phải đặt trước 1-2 tuần vì số lượng nhu cầu tăng lên. Đặc biệt, khách du lịch Hàn Quốc đang tăng trưởng với mức độ nhanh nhất là 56% so với năm trước, theo sau là Trung Quốc với tăng trưởng 49%.

Chúng ta hay nói nhiều đến du khách quốc tế nhưng tăng trưởng nội địa lại tăng gấp 2 lần; từ 2013-2017 có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Ông Michael Piro cũng chỉ ra nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng du lịch. Đó là việc dành 5,7% GDP được dành cho phát triển cở sở hạ tầng trong năm 2017. Con số này đang lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á, hơn cả Ấn Độ - quốc gia được đánh giá đã chú trọng tới việc cải thiện cơ sở hạ tầng.

Tại Việc Nam, Vân Đồn, Phú Quốc là 2 thị trường tiêu biểu được kết nối trực tiếp với những tuyến đường cao cấp trọng điểm của quốc gia, điều này khiến 2 khu vực này tạo nên nhiều ưu điểm trong mắt du khách, từ đó, đóng góp cho sự phát triển tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Khả năng tiếp cận là điều rất quan trọng đối với phát triển du lịch ở Việt Nam, thông qua giao thông hàng không, thị thực, cơ sở hạ tầng, văn hóa, khách sạn… Dù có đường bờ điểm đẹp nhưng nếu chúng ta có khả năng tiếp cận kém thì việc thu hút du khách cũng sẽ không tương xứng.

Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cũng đề cập đến vấn đề môi trường khi phát triển du lịch. “Việt Nam có vị trí địa lý, địa hình tuyệt vời với nhiều báu vật mà thiên nhiên ban tặng như Vịnh Hạ Long… nhưng cũng cần phải gìn giữ”.

Ông Michael Piro dẫn chứng, ở Phillippines, người ta đã từng phải đóng cửa du lịch của một hòn đảo để dọn dẹp môi trường.

Bình luận về vấn đề cam kết lợi nhuận đầu tư condotel, theo ông Michael Piro, những lời hứa hẹn lợi nhuận 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra mức lợi nhuận như vậy.

Thay về đưa ra các mức lợi nhuận cam kết, các nhà phát triển bất động sản du lịch cần quan tâm nhiều hơn đến uy tín; cần sự tham gia của các đơn vị quản lý tầm quốc tế; đem lại niềm tin từ phía khách hàng.

Ngoài ra, cần đảm bảo tính minh bạch khi làm việc với người mua và cần có những nỗ lực để cải thiện những vấn đề quan trọng như vấn đề visa.