Giãn cách xã hội thêm 16 tỉnh, thành phía Nam

Hứa Phương - 10:25, 18/07/2021

TheLEADER16 tỉnh thành phía Nam sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ 0h ngày 19/7.

Quyết định do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ngày 17/7 áp dụng với TP. Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 19/7.

TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai là những địa phương đã thực hiện giãn cách trước đó.

Thêm 16 tỉnh thành phía Nam phải giãn cách xã hội
Từ ngày 19/7, đã có 19 tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đối với các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 trước khi có văn bản của Thủ tướng thì căn cứ diễn biến kết quả phòng chống dịch trên địa bàn Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 quốc gia, đây là quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Việc áp dụng giãn cách xã hội cả khu vực này trước hết nhằm giảm tốc độ lây, không để dịch lan cả khu vực và từ đó ra cả nước.

Các địa phương phải giãn cách lần này nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam và đồng bằng sông Cửu Long với hơn 39 triệu dân. Đây là những tỉnh thành giáp ranh và giao thương nhiều với TP.HCM.

Trong đó, TP. HCM là trung tâm kinh tế và cũng đang là vùng dịch lớn nhất tính đến sáng này 18/7, với gần hơn 29.081 ca nhiễm. Bình Dương là vùng dịch lớn thứ 2 với gần 2.580 ca, Đồng Nai 757 ca, Long An 746 ca, Tiền Giang 762 ca, Bình Phước với 67 ca.

Đối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp đang là vùng dịch lớn nhất khi có 1.255 ca nhiễm, Bến Tre 164 ca, An Giang 116 ca, thành phố Cần Thơ 69 ca, Kiên Giang 36 ca, Bạc Liêu 12 ca.

Đợt dịch này được đánh giá diễn biến phức tạp hơn do biến chủng có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm chỉ còn 2 ngày. Dịch đã xâm nhập sâu ra cộng đồng, tấn công các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nếu không kiểm soát tốt, dịch lây lan trên diện rộng, hệ thống y tế sẽ quá tải, nhiều người bị nặng, nhiều ca tử vong và có thể đe dọa đến sự ổn định, phát triển của đất nước. Vì vậy, Chính phủ mong muốn người dân thấu hiểu và chia sẻ với quyết định này.

Đối với tâm dịch TP.HCM, làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quốc gia, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết vấn đề quan tâm lớn nhất của thành phố hiện nay tập trung điều trị các ca F0 nặng và ngăn chặn, giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Thành phố đang có 306 người thở máy, 8 trường hợp phải can thiệp ECMO. Đợt dịch thứ tư, TP.HCM đã ghi nhận 142 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại TP.HCM là 0,75%, cao hơn cả nước (0,55%), nhưng thấp hơn tỷ lệ của thế giới (trên 2%).

Còn theo ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhìn nhận những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vừa qua, TP.HCM vẫn còn tình trạng tụ tập đông người khiến công tác phòng chống dịch khó kết thúc như thời gian đề ra. Do đó, ông yêu cầu các địa phương cần xử lý nghiêm khắc hơn, thậm chí cách chức người không chấp hành quy định, chỉ đạo phòng chống dịch.

TP.HCM cũng dự kiến sẽ bắt đầu đợt tiêm vaccine thứ 5 với khoảng 930.000 liều gồm vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer và một lượng rất ít vaccine Sinopharm do Trung Quốc tài trợ (tiêm cho công dân Trung Quốc).

Để tránh tình trạng tập trung đông như đợt trước, thành phố giao việc tiêm cho các quận huyện triển khai ở 312 trạm y tế địa phương; sở y tế, thông tin và truyền thông có nhiệm vụ điều phối, hỗ trợ.

Đây là lần thứ hai kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam hàng chục tỉnh, thành đồng thời áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Đợt đầu tiên vào tháng 4/2020, 12 tỉnh thành được đánh giá "nguy cơ cao" gồm Hà Nội, TP. HCM, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh và Hà Tĩnh đã 22 ngày áp dụng Chỉ thị 16.

Tuy nhiên lần đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 các tỉnh, thành phố nằm dải rác trên phạm vi rộng chứ không giáp ranh và có tính liền mạch như lần này.

Sáng ngày 18/7, cả nước ghi nhận thêm 3.080 ca nhiễm, trong đó riêng TP.HCM là 2.382 ca, Bình Dương 281 ca, Đồng Nai 75 ca… nâng tổng ca nhiễm của cả nước lên 47.343 ca.