Gỡ nút thắt cho siêu đô thị du lịch Đại Ninh

Nguyễn Cảnh - 09:56, 11/07/2021

TheLEADERNhững vướng mắc về thủ tục tại khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh bước đầu đã được tháo gỡ.

Gỡ nút thắt cho siêu đô thị du lịch Đại Ninh
Hồ Đại Ninh trong lòng dự án khu đô thị Nam Đà Lạt

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo sửa đổi một số nội dung đã công bố trong kết luận thanh tra 1 năm trước đây liên quan tới khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng do Công ty CP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh làm chủ đầu tư.

Văn bản nêu rõ, UBND tỉnh Lâm Đồng căn cứ thẩm quyền, hướng dẫn công ty thực hiện thủ tục giãn tiến độ, điều chỉnh dự án theo Luật Đầu tư 2014, gia hạn sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013, yêu cầu hoàn thành dự án theo đúng cam kết; khẩn trương đầu tư theo quy mô đã được phê duyệt. 

Trong trường hợp công ty vi phạm cam kết hoặc không có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính thì chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất theo quy định.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị rà soát, kiểm tra lại tính pháp lý của quyết định 2020/QĐ-UBND hồi tháng 10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng để quyết định thu tiền sử dụng đất theo thẩm quyền, chỉ đạo rà soát, yêu cầu công ty nộp thuế chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng dự án (nếu có) theo quy định.

Tháng 10/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định 2020/QĐ-UBND điều chỉnh Quyết định 293/QĐ-UBND ngày 7/2/2012 của UBND tỉnh về việc cho phép Công ty Sài Gòn Đại Ninh chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án (giai đoạn 1). Một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại văn bản là: điều chỉnh tổng diện tích đất đã cho Công ty chuyển mục đích sử dụng đất từ khoảng 323ha thành 157ha (chưa thực hiện chuyển mục đích sang đất ở đối với diện tích khoảng 166ha).

Thông báo của Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, nội dung sửa đổi này dựa trên kết quả kiểm tra, xác minh, giải quyết kiến nghị của Công ty CP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến chỉ đạo đồng ý với kiến nghị sửa đổi của Thanh tra Chính phủ. UBND tỉnh Lâm Đồng theo thẩm quyền chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ theo đúng các quy định của pháp luật.

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (còn gọi là khu đô thị Nam Đà Lạt) có tổng vốn đầu tư 25.243 tỷ đồng, diện tích hơn 3.595ha (trong đó có 1.306ha đất quy hoạch lâm nghiệp). 

Dự án sở hữu một phần diện tích rất lớn thuộc 4 xã của huyện Đức Trọng, chỉ cách sân bay Liên Khương hơn 10km, được hội kiến trúc sư thuộc Tập toàn Meinhardt quy hoạch thiết kế… 

Quy mô dự án gồm 6 phân khu chính: Lavender Bay (27ha, có 37 cao ốc 8-10-12 tầng), Summer Palace (300ha), Paradise Island (180ha), Davos Hills (263,6ha, khách sạn 6 sao có casino), Flower Palace (640ha) và Sun Gate (6,1ha).

Dự án do Công ty CP Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh làm chủ đầu tư, thời hạn triển khai theo giấy phép là 2010 - 2018, thuộc diện miễn giấy phép xây dựng và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2011. 

Trao đổi với TheLEADER, đại diện Sài Gòn Đại Ninh cho biết, công ty đã được tỉnh cấp chứng nhận đầu tư dự án (tháng 12/2010); đã được địa phương cho thuê đất, thuê rừng đề triển khai dự án khu đô thị Nam Đà Lạt (tại quyết định năm 2011), cũng như hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, thuế đất liên quan tới vấn đề bồi thường giá trị tài nguyên rừng của dự án.

Từ năm 2019 tới nay, công ty đã gửi nhiều văn bản xin thực hiện nghĩa vụ tiền sử dụng đất. Sau khi thực hiện đầy đủ tiền sử dụng đất, dự án đã triển khai nhiều hạng mục cùng thời điểm.

Hiện có khoảng 30 đối tác trong và ngoài nước đã sẵn sàng kế hoạch hợp tác cùng công ty để đầu tư dự án. Tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát nhiều lần trong suốt hơn 1 năm qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến các đối tác và việc triển khai dự án. 

Với chỉ đạo mới nhất từ Thanh tra Chính phủ, công ty cam kết sẽ khẩn trương phối hợp với 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước sớm hoàn tất thủ tục hợp tác đầu tư theo quy định của Nhà nước để triển khai, hoàn thành dự án theo hướng tuân thủ các quy định của pháp luật, triển khai đầy đủ các nội dung quy hoạch đã được phê duyệt.

Dự án được triển khai thuận lợi sẽ tạo việc làm lâu dài cho hàng nghìn lao động (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại 4 xã), góp một phần nhỏ vào nguồn thu thuế cho địa phương. 

Đồng thời, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đáp ứng hiệu quả nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm cho người dân địa phương và du khách, đồng thời giảm áp lực tăng mật độ dân cư khu vực nội thành, góp phần phát triển ngành du lịch Lâm Đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân khu vực.