Hai lưu ý quan trọng cho Quảng Ninh trong thu hút đầu tư

Quỳnh Chi - 09:00, 19/12/2020

TheLEADERTheo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, với những vị thế sẵn có, Quảng Ninh càng có quyền kén chọn hơn để thu những nguồn vốn đầu tư chất lượng cao và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Hai lưu ý quan trọng cho Quảng Ninh trong thu hút đầu tư
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh vươn lên như một ngôi sao, một điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đã nỗ lực rất lớn để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Kết quả là, Quảng Ninh nằm trong danh sách lựa chọn điểm đến ưu tiên của nhiều nhà đầu tư, bên cạnh các lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực đang ngày càng được nâng chất. Không chỉ hướng đến nhà đầu tư nước ngoài, Quảng Ninh cũng chú trọng thu hút nguồn vốn trong nước.

Bà Lan nhìn nhận, trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Trung Quốc đang có xu hướng mở rộng và dịch chuyển dòng vốn đầu tư xuống phía Nam và Việt Nam được kỳ vọng là một điểm đến mới thì Quảng Ninh hoàn toàn có cơ hội nắm bắt.

Tuy nhiên, bà Lan lưu ý, nếu dòng vốn đầu tư mới có khả năng đổ vào Việt Nam, Quảng Ninh cần cân nhắc để chọn lựa. Chuyên gia này lý giải, Quảng Ninh có một vị trí nhạy cảm là có đường biên giới chung với Trung Quốc – một nước mà bản thân họ cũng có khả năng đầu tư và dòng đầu tư lớn. 

Do đó, nếu để vốn Trung Quốc vào quá nhiều cũng có thể gây nên những mối lo ngại nhất định. Bà Lan lưu ý đây là khía cạnh Quảng Ninh cần cảnh giác, đảm bảo hài hoà giữa yêu cầu phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng.

Theo bà Lan, Quảng Ninh cần phải phát triển dựa trên những chuẩn mực cao hơn trước đây, tránh dòng đầu tư chất lượng thấp có thể gây các tác động xấu đến môi trường và xã hội. “Quảng Ninh đang ở vị trí là tỉnh dẫn đầu về PCI thì càng có quyền kén chọn hơn để lấy những dự án đầu tư có chất lượng cao”, bà Lan nói.

Hai lưu ý quan trọng cho tỉnh Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư
Dây chuyền sản xuất thiết bị âm thanh của Công ty Tonly Technology Limited tại Khu công nghiệp Ðông Mai (Quảng Ninh).

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, so với tiềm năng, thế mạnh và yêu cầu phát triển của Quảng Ninh, việc phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) thời gian qua còn hạn chế do mô hình của các khu công nghiệp chủ yếu phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, mà chưa chú trọng đến sản xuất công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ. 

Chất lượng, hiệu quả thu hút dự án FDI vào các khu công nghiệp, khu kinh tế chưa đáp ứng yêu cầu phát triển theo chiều sâu, hướng tới cơ cấu ngành nghề có giá trị gia tăng cao, công nghệ hiện đại.

Do đó hiện nay, Quảng Ninh đang đẩy mạnh thu hút vốn FDI vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong đó, tỉnh ưu tiên các dự án áp dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Trong 5 năm tới, Quảng Ninh đặt mục tiêu đưa công nghiệp chế biến chế tạo trở thành một trong ba trụ cột chính trong ngành công nghiệp của tỉnh và gắn với phát triển các khu công nghiệp bền vững theo mô hình “3 trong 1” gồm khu công nghiệp - khu đô thị - khu dịch vụ với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.