Hành trình tạo dấu ấn của PCI tỉnh Quảng Ninh

Đặng Hoa - 11:34, 23/09/2020

TheLEADERChưa bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, Quảng Ninh 3 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và vẫn đang nỗ lực từng ngày trên hành trình cải cách, xoá bỏ rào cản và tạo thuận lợi trong kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư.

Hành trình tạo dấu ấn của PCI tỉnh Quảng Ninh
Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 3 năm liên tiếp

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ đầu tư là điều hiếm thấy. Vậy mà điều này đã được ghi nhận ở Quảng Ninh sau khi dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô của Tập đoàn Thành Công tại khu công nghiệp Việt Hưng (Hạ Long) lập kỷ lục mới về thời gian cấp chứng nhận đăng ký đầu tư ở tỉnh này.

Quảng Ninh trong những năm qua đã làm nên thương hiệu về một tỉnh luôn đi đầu trong cải cách, một địa phương phát triển năng động, là nơi “đất lành” thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Nhắc đến PCI, Quảng Ninh luôn được nhắc đến đầu tiên như một thương hiệu đã được xây dựng sau mười năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020 và đặc biệt là ghi được dấu ấn trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Hơn mười năm trước, Quảng Ninh vẫn còn khiêm tốn đứng ở vị trí thứ 58 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thế nhưng đến năm 2016, địa phương này xuất sắc vươn lên vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, tiếp tục vươn lên dẫn đầu các tỉnh, thành phố trên cả nước trong năm 2017 và duy trì vị trí "quán quân" suốt ba năm liền.

Sự bứt phá mạnh mẽ trong những năm gần đây đã giúp Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và thu ngân sách tốt. Địa phương này ghi nhận bảy năm liên tiếp nằm trong nhóm năm tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Hành trình tạo dấu ấn của PCI tỉnh Quảng Ninh
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh

Gần đây nhất, kết quả PCI 2019 của Quảng Ninh đạt 73,4 điểm, cao nhất toàn quốc từ trước tới nay, tăng 3,04 điểm so với năm trước đó. Tám chỉ số tăng điểm gồm: tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từng đánh giá, những mô hình cải cách ở Quảng Ninh là những mô hình điểm của cả nước, địa phương này luôn đi đầu trong việc tiếp nhận làn sóng đầu tư mới của thế giới. Đặc biệt, Quảng Ninh đã và đang lan tỏa cái chất PCI đến cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong, ngoài nước.

Thành công nhờ 3 đột phá chiến lược

Với những nhà đầu tư lớn đã chọn Quảng Ninh là “nơi hạ cánh” tại Việt Nam, sức hút của địa phương này là thái độ của lãnh đạo tỉnh, sự rõ ràng và minh bạch trong chính sách, tốc độ xử lý công việc của các cấp chính quyền cũng như cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ.

Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định được khát vọng lớn, tầm nhìn xa và những hành động thiết thực để đạt được mục tiêu đặt ra với việc thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược: phát triển cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực.

Điều này được thể hiện rõ qua việc không dựa dẫm vào ngân sách nhà nước để phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư mà thay vào đó là tạo dấu ấn bằng việc huy động có hiệu quả nguồn lực của các doanh nghiệp và người dân, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tỉnh đã xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, với các cơ chế, chính sách đột phá, mạnh mẽ để giải quyết những thiếu hụt nguồn nhân lực của tỉnh.

Hành trình tạo dấu ấn của PCI tỉnh Quảng Ninh 1
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi với lãnh đạo VCCI và chuyên gia kinh tế về giải pháp nâng cao chất lượng PCI (ngày 25/5/2020)

Trong những năm qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã rất đồng bộ và quyết liệt trong việc ban hành các nghị quyết và chương trình hành động để chỉ đạo, điều hành cải thiện môi trường đầu tư và cải cách thủ tục hành chính, từng bước nâng cao và đồng bộ cơ sở hạ tầng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tỉnh này đã đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm, động lực trên địa bàn tỉnh để có thể khánh thành, đưa vào sử dụng hàng loạt công trình lớn như đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Trường đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Cung văn hóa thanh thiếu nhi, Cầu Bắc Luân II, tuyến đường bao biển trung tâm khu du lịch Bãi Cháy, Trụ sở liên cơ quan số 3, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh và khởi công đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1), Trường Đại học FLC Hạ Long, Bệnh viện Lão khoa tỉnh...

Quảng Ninh cũng triển khai ba đề án quan trọng gồm: Đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý vận hành khu công nghiệp Cái Lân; thành lập khu công nghiệp hỗ trợ Thành Công Việt Hưng; bổ sung Quy hoạch khu kinh tế Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam và đề nghị Chính phủ xem xét thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Đáng chú ý, địa phương này đã nỗ lực đơn giản hoá tối đa các thủ tục hành chính nhờ vận hành hiệu quả trung tâm hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện, tăng cường ứng dụng chính quyền điện tử. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước chính là điểm sáng của Quảng Ninh.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong toàn quốc thực hiện việc gửi, nhận văn bản liên thông giữa khối chính quyền và khối đảng và gửi, nhận văn bản điện tử kèm chữ ký số, là 1 trong 3 địa phương được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn thí điểm 3 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Từ quan điểm hỗ trợ một cách bị động, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chủ động thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu và vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông qua các chương trình như cà phê buổi sáng, cà phê doanh nhân, cởi mở đối thoại tại các hội thảo.

Không ngừng nâng cấp

Dù đã đạt được thứ hạng cao trong nhiều năm liền nhưng dường như lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chưa bao giờ “ngủ quên trên chiến thắng”, họ vẫn tiếp tục tìm kiếm dư địa để cải cách và tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút đầu tư phát triển tỉnh nhà.

Hành trình tạo dấu ấn của PCI tỉnh Quảng Ninh 1
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp và chứng nhận ngôi vị quán quân PCI 2019

Cũng vì vậy mà sau mỗi đợt công bố xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của các tỉnh thành, Quảng Ninh nhanh chóng tổ chức hội nghị để phân tích chuyên sâu chỉ số PCI đồng thời đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng PCI, hướng tới mục tiêu tăng dần tổng điểm qua từng năm.

Mặc dù ghi nhận tám chỉ số tăng điểm trong năm vừa qua nhưng Quảng Ninh cũng xác định hai chỉ số giảm điểm và còn cách xa điểm tuyệt đối 100 là chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai. Vì vậy, địa phương này đặt mục tiêu đề ra trong năm 2020 là tập trung cải thiện điểm số và nâng hạng của hai chỉ số này cũng như dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Năm 2020, Quảng Ninh phấn cải thiện tổng điểm từ 73,4 lên 75,3 điểm, tăng 1,9 điểm so với năm 2019. Đối với mười chỉ số thành phần, phấn đấu có tám chỉ số nằm trong nhóm năm địa phương dẫn đầu, hai chỉ số trong nhóm mười. Ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của ba chỉ số: chi phí gia nhập nhập thị trường, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong Hội nghị “Phân tích chuyên sâu chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) Quảng Ninh 2019" diễn ra cách đây không lâu, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã khẳng định sẽ tiếp tục xây dựng một hệ thống chính trị thực sự đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thực sự thông thoáng và hiệu quả.

PCI thực sự đã làm nên thương hiệu, sự khác biệt của Quảng Ninh trong việc thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, trong việc thúc đẩy các thành phần kinh tế, đón bắt các cơ hội đầu tư với công nghệ thông minh hơn, “sạch” hơn. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, được tổ chức trong 3 ngày 25 – 27.9.2020. Đây là một trong những đại hội đảng bộ cấp tỉnh sớm nhất cả nước.

Đại hội sẽ tập trung tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ 2020 - 2025; kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV.

Đồng thời, thảo luận xây dựng nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; thảo luận đóng góp ý kiến vào các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc…