Hàn Quốc kêu gọi 23 quốc gia, EU và IMF siết chặt quản lý giao dịch tiền ảo

Quang Minh - 16:48, 10/01/2018

TheLEADERChính phủ Hàn Quốc vừa kêu gọi các giới chức tài chính và ngân hàng trung ương của 23 quốc gia khác cũng như 12 tổ chức, trong đó có Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu cùng siết chặt kiểm soát đối với hoạt động mua bán tiền ảo.

Hàn Quốc kêu gọi 23 quốc gia, EU và IMF siết chặt quản lý giao dịch tiền ảo


Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSC), ông Kim Yong-bum, đã đại diện cho nước này tham dự cuộc họp của Hội đồng Ổn định Tài chính quốc tế (FSB) tại Basel, Thụy Sỹ hôm thứ Hai.

FSB là một định chế quốc tế theo dõi và đưa ra các khuyến nghị về hệ thống tài chính toàn cầu. Các thành viên của tổ chức này là các quan chức tài chính và ngân hàng trung ương đến từ 24 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, và 12 tổ chức quốc tế.

Ngoài Hàn Quốc, các quốc gia đáng chú ý khác có Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Nam Phi, Thụy Sỹ, Anh và Mỹ. Các tổ chức ngoài IMF còn có Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ủy ban châu Âu.

Cuộc họp kể nhằm “đánh giá lại các cải cách thể chế về tiền ảo và các biện pháp ngăn ngừa tội phạm mạng”, tờ Aju News đưa tin.

Hàn Quốc kêu gọi 23 quốc gia, EU và IMF siết chặt quản lý giao dịch tiền ảo
Ông Kim Yong-bum.

Phát biểu về vấn đề giao dịch điện tử xuyên quốc gia, được sử dụng cho các hành vi bất hợp pháp và chuyển tiền bất chính, ông Kim kêu gọi “sự hợp tác quốc tế trong kiểm soát giao dịch tiền ảo?, bản tin của Aju News dẫn lại.

Ông Kim nhấn mạnh rằng, đã đến lúc cần có một thỏa thuận quốc tế thật sự về vấn đề này.

“Khi những rủi ro tài chính tài chính quốc tế liên quan đến tiền ảo tăng lên, các cơ quan quản lý cần dành sự quan tâm cho vấn đề này, nhất là khi tiền ảo, lĩnh vực nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của các quy định hiện hành, đang ảnh hưởng tới người tiêu dùng”, ông nói.

Sau khi giải thích về cách thức các chính phủ cần hành động để “dừng việc cung cấp dịch vụ tài khoản ảo mới và tăng cường các biện pháp xác minh danh tính tài khoản thực”, ông Kim nhấn mạnh: “Tiền ảo là quá rủi ro để có thể làm ngơ… Chúng ta sẽ cải thiện tính minh bạch, ngăn chặn sự lan rộng của các giao dịch mang tính đầu cơ và chống việc chuyển tiền bất hợp pháp”.

Tiếp đó, ông thúc giục FSB hành động: “FSB cần nhanh chóng nghiên cứu những rủi ro tiềm tàng của tiền ảo đối với sự ổn định tài chính”.

“Đặc biệt, chúng ta phải tăng cường các biện pháp đối phó với tiền ảo bằng cách thu thập và chia sẻ những thông tin có liên quan, chẳng hạn như nội dung và ảnh hưởng của các quy định về tiền ảo tại mỗi quốc gia”.