Cơn sốt tiền ảo liệu có khiến vàng "vỡ vụn" vào năm 2018?
Các chuyên gia về hàng hóa cho rằng vàng sẽ khó bị tổn thương do cơn sốt tiền ảo và trên thực tế, vàng thậm chí còn có thể được hưởng lợi từ làn sóng này.
Trong bối cảnh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “thúc giục” các cơ quan liên quan hoàn tất đề xuất khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo thì không ít các phương án đã được đưa ra.
Phó Thủ tướng mới đây đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tư pháp phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoàn thành đề xuất khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo trong tháng này.
Cùng thời điểm đề án được đưa ra, đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc quản lý loại tiền này tại thị trường Việt Nam.
Tiến sỹ Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho biết, khảo sát tại 10 nước thì 6 nước có xu hướng quản lý Bitcoin theo hệ thống bài bản, còn lại 4 nước còn khá thận trọng như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc.
"Chúng ta không nên cấm đoán hoàn toàn mà nên quan tâm đến vấn đề quản lý thế nào", ông Lực nói tại Hội thảo "Cơ hội kinh doanh 2018" do Bizlive tổ chức sáng nay tại Thanh Hoá.
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên BASICO đánh giá rằng sẽ rất khó có kịch bản cấm Bitcoin – đồng tiền mà ông gọi là “tiền nhái” thay vì là tiền ảo. Theo ông, dù rất rủi ro nhưng không nên cấm kinh doanh, cấm đầu tư, cấm giao dịch loại tiền này do càng rủi ro thì càng nhiều cơ hội.
Nếu coi Bitcoin là một loại hàng hóa thì sẽ được hợp thức hóa và kinh doanh theo luật thương mại còn nếu đồng tiền ảo này được xem là tài sản thì sẽ mặc nhiên được điều chỉnh theo Luật Dân sự.
Ông Đức nhấn mạnh việc cấm lâu dài có khả năng cao là cấm thanh toán, cấm với tư cách là đồng tiền thanh toán. Đồng tiền này vẫn được giao dịch trừ khi Quốc hội cấm theo quy định của Hiến pháp.
Vị luật sư này cũng cho rằng rủi ro hay bong bóng phụ thuộc vào nhận thức của nhà đầu tư và việc cấm chỉ cấm như phương tiện thanh toán, còn nếu là phương thức đầu tư thì không phạm luật. Nếu chúng ta không công nhận nó là hàng hoá thì nó vẫn là tài sản.
Theo ông Đặng Huy Đông - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bitcoin không nên được xem là một phương tiện thanh toán. Về mặt tài sản thì rủi ro rất cao khi 95% người chơi thua và chỉ có 5% là thắng.
Ông Đông cho rằng nên tìm hiểu gốc gác của Bitcoin và những đặc tính công nghệ của đồng tiền này và cùng với đó là xu thế trên thế giới hướng tới sự ưu việt công nghệ và chấp nhận các rủi ro.
Theo ông Noah Eric Silverman - nhà sáng lập Công ty Helios. AI và chuyên gia trí tuệ nhân tạo, tiền ảo, năm 2017 chứng kiến 3 xu hướng chính của Bitcoin. Đồng tiền có giá trị nhất này được xem như một dạng đầu tư giống vàng, xem như tiền tệ tại một số quốc gia như Nhật Bản và cuối cùng là một công cụ trong hoạt động kinh doanh.
Chỉ có 5% doanh nghiệp theo xu hướng thứ 3 và đây sẽ là những doanh nghiệp đột phá, vị chuyên gia này nhận xét.
Hiện tại, Việt Nam đang cấm phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán.
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.
Các chuyên gia về hàng hóa cho rằng vàng sẽ khó bị tổn thương do cơn sốt tiền ảo và trên thực tế, vàng thậm chí còn có thể được hưởng lợi từ làn sóng này.
Giao dịch, đầu tư tiền ảo Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ về lừa đảo tài sản, rửa tiền.
Bitcon có giá trị vốn hóa lớn nhất trong số các đồng tiền ảo nhưng không phải đồng tiền đang được giao dịch nhiều nhất.
Kỳ họp lần thứ 48 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào thể hiện quyết tâm của hai bên đưa quan hệ lên một tầm cao mới, với sự gắn kết mang tính chiến lược.
Tranh chấp tầng hầm gửi xe nhà chung cư đã leo thang đến ngưỡng hình sự khi một nhóm người thuộc ban quản trị và ban quản lý một toà nhà chung cư ở Hà Nội bị khởi tố vì xô xát với nhân viên chủ đầu tư.
Việt Nam và Brunei Darussalam đã ra tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Quốc vương nước này tới Việt Nam.
Việc bỏ giá đất cụ thể, áp dụng bảng giá đất để xác định tiền sử dụng đất cho dự án có thể khiến các chủ đầu tư phải nộp nghĩa vụ tài chính cao hơn nhiều so với quy định hiện nay.
Nhiều ý kiến đề nghị tiếp tục rà soát để bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn với hệ thống pháp luật hiện hành về các quy định thu hồi đất, giao đất trong dự thảo nghị quyết thi hành Luật Đất đai.
Kỳ họp lần thứ 48 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào thể hiện quyết tâm của hai bên đưa quan hệ lên một tầm cao mới, với sự gắn kết mang tính chiến lược.
Tranh chấp tầng hầm gửi xe nhà chung cư đã leo thang đến ngưỡng hình sự khi một nhóm người thuộc ban quản trị và ban quản lý một toà nhà chung cư ở Hà Nội bị khởi tố vì xô xát với nhân viên chủ đầu tư.
Chuyển đổi blockchain, tài sản số theo nhà đồng sáng lập Ninety Eight sẽ là xu hướng bắt buộc tại Việt Nam, đóng vai trò là "xương sống" cho nền kinh tế mới.
ICF Global Summit 2025 đã chính thức khai mạc tại TP.HCM vào sáng ngày 3/12. Sự kiện do UBND Thành phố phối hợp cùng Diễn đàn ICF và Tập đoàn Becamex tổ chức, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam đăng cai hội nghị thường niên quan trọng nhất của ICF sau 23 năm hình thành.
Từ nay đến hết ngày 31/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi - giảm giá 1,5 triệu đồng dành cho các chủ thẻ tín dụng khi mua các dòng iPhone 17 bằng hình thức trả góp tại hệ thống cửa hàng Di Động Việt.
Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp đa phong cách của người phụ nữ hiện đại, TrenD by DOJI mang đến những thiết kế trẻ trung, thời thượng và dễ ứng dụng, phù hợp với mọi bối cảnh cho những cô nàng đa sắc.
Ngày 3/12, tại London (Anh), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được The Banker vinh danh là “Ngân hàng của năm 2025” (Bank of the Year 2025) – một trong những giải thưởng uy tín và được mong đợi nhất của ngành tài chính – ngân hàng toàn cầu.