Hàng loạt hãng hàng không lớn dừng bay, cắt giảm nhân viên

Minh Nhật - 09:17, 23/03/2020

TheLEADERSự bùng phát và diễn biến khó lường của dịch Covid-19 đã buộc nhiều hãng hàng không lớn phải dừng khai thác dịch vụ bay cũng như cắt giảm lương nhân viên.

Hãng hàng không lớn nhất khu vực Trung Đông là Emirates trong thông báo mới nhất cho biết sẽ tạm dừng dịch vụ vận chuyển hành khách kể từ ngày 25/3 tới và khôi phục khi tình hình cho phép.

Quyết định này được đưa ra khi Emirates gặp phải tình huống không thể vận chuyển hành khách do các quốc gia đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19 bùng phát.

“Thế giới đã dần thực sự bị cách ly do sự bùng phát của Covid-19. Đây là trường hợp khủng hoảng chưa từng có về mức độ sâu rộng, từ địa lý tới sức khỏe, xã hội và kinh tế. Cho tới tháng 1/2020, Tập đoàn Emirates đã hoạt động tốt so với các mục tiêu trong năm tài chính hiện tại nhưng Covid-19 đã khiến tất cả dừng lại một cách đột ngột và đau đớn trong suốt 6 tuần qua”, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tập đoàn Emirates HH Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum chia sẻ.

Bên cạnh việc dừng vận chuyển hành khách, hàng loạt biện pháp cũng được đưa ra nhằm hạn chế chi phí do nhu cầu đi lại của thị trường được đánh giá vẫn còn yếu cả về ngắn hạn và trung hạn.

Theo đó, Emirates khuyến khích các nhân viên nghỉ có lương hoặc không lương, giảm tạm thời mức lương cơ bản từ 25 - 50% cho phần lớn nhân viên trong khoảng thời gian 3 tháng nhưng vẫn tiếp tục cung cấp các khoản trợ cấp trong thời gian này. Mức lương cơ bản của những nhân viên cấp cơ sở sẽ không bị giảm trừ. Lương cơ bản của chủ tịch sẽ cắt giảm 100% trong vòng 3 tháng.

Ông Sheikh Ahmed cho biết thay vì sa thải nhân viên, doanh nghiệp này lựa chọn việc cắt giảm lương cơ bản tạm thời nhằm bảo vệ lực lượng lao động cũng như giữ chân người tài, người có kỹ năng càng nhiều càng tốt.

Hàng loạt hãng hàng không đã quyết định dừng khai thác các chuyến bay cũng như cắt giảm nhân viên hay giảm lương do nhu cầu di chuyển sụt giảm mạnh mẽ thời gian qua bởi tác động của Covid-19.

Vài ngày trước, hãng hàng không lớn nhất của Úc Qantas Airways thông báo dừng bay quốc tế từ cuối tháng 3/2020 tới ít nhất cuối tháng 5/2020, đồng nghĩa với việc hơn 150 máy bay sẽ tạm dừng hoạt động. Trước đó, hãng này đã cắt giảm tới 90% số chuyến bay quốc tế và khoảng 60% số chuyến bay nội địa.

Khoảng 2/3 trong số 30.000 nhân viên của Qantas Airways sẽ không có việc làm với những phương án như nghỉ phép có lương, nghỉ phép hưởng 50% hoặc nghỉ phép trước. Một số cơ hội việc làm tạm thời cho nhân viên sẽ được Qantas Airways tìm kiếm thông qua các đối tác.

Delta Air Lines, hãng hàng không lớn nhất thế giới theo doanh thu, vừa qua cho biết kế hoạch giảm công suất 70% cho tới khi nhu cầu nhu cầu thị trường phục hồi và ít nhất một nửa đội bay gồm 600 máy bay dừng hoạt động. Các chuyến bay quốc tế sẽ bị cắt giảm 80% trong vòng 2 – 3 tháng tới. Mức lương sẽ được cắt giảm 25 – 50% cho tới ngày 30/6.

Hãng hàng không giá rẻ Ryanair dự kiến giảm tới 80% công suất trong tháng 4 và tháng 5. Hãng cũng cho biết rằng không loại trừ khả năng dừng hoạt động toàn bộ máy bay.

Tại Việt Nam, do diễn biến dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng và chính sách hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới giữa các nước, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế dự kiến đến hết ngày 30/4/2020.

Jetstar Pacific thông báo tạm đóng hết các đường bay quốc tế từ nay cho tới 30/4. Bamboo Airways cũng dừng và hoãn mở các đường bay quốc tế mới.

Vietjet hiện vẫn còn một số đường bay quốc tế nhưng hãng này cho biết có thể tạm ngưng nếu dịch phức tạp.