Hồ tiêu Việt lao đao vì thương lái Trung Quốc

Kiều Mai - 13:59, 08/08/2017

TheLEADERTheo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, có một nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang “làm giá” với hồ tiêu Việt Nam, khiến thị trường hồ tiêu trong nước rơi vào thế bị động.

Hồ tiêu Việt lao đao vì thương lái Trung Quốc
Ảnh: Internet

Một số doanh nghiệp Trung Quốc đến các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam thu mua với bất kì mức giá nào và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán. 

Liên tiếp những ngày sau đó, các công ty xuất nhập khẩu hồ tiêu cũng luôn bị hối thúc thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc lại chậm trễ trong việc chuyển tiền cũng như trì hoãn thực hiện hợp đồng.

Không chỉ dừng lại ở đó, các doanh nghiệp Trung Quốc này còn giao dịch với các đại lý thu mua hồ tiêu tại địa phương với mức giá rẻ hơn thị trường nhưng chỉ thực hiện giao dịch trong thời gian rất ngắn.

Điều này khiến cho các đại lý thiếu nguồn cung, các doanh nghiệp xuất khẩu thiếu hồ tiêu đầu vào để giải quyết các hợp đồng thu mua. Lúc này, các thương lái Trung Quốc sẽ nâng giá bán hồ tiêu, đẩy đại lý và doanh nghiệp vào thế bị động.

Từ cuối tháng 7 đến nay, giá hồ tiêu tăng giảm thất thường. Ví dụ như ngày 28/7 vừa qua, giá tiêu xô loại 500g/l tăng vọt từ 80.000đ/kg lên 86.000đ/kg chỉ trong buối sáng rồi lại giảm đột ngột xuống 82.000đ/kg ngay trong buổi chiều hôm đó.

Việt Nam hiện là nước sản xuất hồ tiêu số 1 trên thế giới, chiếm 42% sản lượng hồ tiêu toàn cầu năm 2016. 6 tháng đầu năm 2017, cả nước xuất khẩu được 126.000 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch 750 triệu USD.