Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu gần 4.000 tỷ đồng doanh thu cây ăn trái năm 2018

Minh An Thứ tư, 13/06/2018 - 21:17

Từ năm 2016, HAGL đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh, khẳng định lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ngành trồng trọt với trọng tâm là sản xuất cây ăn trái với quy mô lớn.

Báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai năm 2017 cho biết, doanh thu của tập đoàn giảm 27,9 % so với năm 2016 xuống 4.841 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu của HAGL đã thay đổi rõ rệt qua 2 năm 2016 và 2017. Trong năm 2016, doanh thu ngành chăn nuôi bò đóng góp lớn nhất trong cơ cấu doanh thu với tỷ lệ 51,7%, tiếp đến là doanh thu ngành chuyển nhượng bất động sản và sản phẩm hàng hóa và với tỷ lệ lần lượt là 11,1% và 10,3%.

Sang năm 2017, đóng góp lớn nhất cho doanh thu đến từ ngành trái cây, tỷ lệ đóng góp là 33,3%, ngành chăn nuôi bò đứng thứ hai với tỷ lệ 15,7%, tiếp đến là ngành dịch vụ cho thuê với tỷ lệ 14,9%. Đặc biệt là ngành cao su cải thiện rõ rệt khi doanh thu ngành tăng 298,2% so với cùng kỳ, đóng góp 9,4% vào tổng doanh thu.

Nhờ vào đóng góp lớn của lĩnh vực cây ăn quả, tập đoàn ghi nhận lợi nhuận sau thuế 372 tỷ đồng trong năm 2017. Trong khi năm ngoái HAGL lỗ hơn 1.500 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu thu gần 4.000 tỷ đồng từ cây ăn trái năm 2018
Cơ cấu doanh thu năm 2017 và dự kiến năm 2018 của HAGL

Báo cáo của Ban lãnh đạo Tập đoàn cho biết, từ năm 2016, HAGL đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh, khẳng định lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ngành trồng trọt với trọng tâm là sản xuất cây ăn trái với quy mô thị trường tiêu thụ lớn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, thời gian thu hoạch nhanh và hiệu quả kinh tế trên diện tích khai thác cao.

Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục duy trì vườn cây cao su cho tương lai dài hạn và ngành chăn nuôi bò thịt để hỗ trợ nguồn phân bón cho ngành trồng trọt.

Năm 2017, HAGL tiếp tục thực hiện các hoạt động chuyển đổi diện tích cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, tích cực khai thác thị trường tiêu thụ trái cây tiềm năng nhất thế giới hiện tại là Trung Quốc.

Hiện nay, HAGL đang duy trì ổn định và chăm sóc 46.916 ha cao su. Đối với cây ăn trái, Tập đoàn đã trồng được 13.524 ha với 18 loại cây ăn trái khác nhau, trong đó các loại cây chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, sầu riêng và bưởi.

Với lợi thế quy mô, HAGL có thể làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài, giúp gia tăng lợi nhuận không chỉ ở khâu trồng mà toàn bộ chuỗi giá trị, cắt giảm hết các khâu trung gian ở giữa so với nông dân. Hiện nay, các loại cây như chanh dây, thanh long và chuối đã đi vào khai thác.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, năm 2017, HAGL chủ trương thu hẹp dần quy mô đàn bò để tập trung nguồn vốn cho mảng cây ăn trái. Trong tương lai, khi cân đối được nguồn vốn lưu động mới sẽ tiếp tục nhập bò và tổ chức lại hoạt động kinh doanh mảng bò thịt.

Tuy biên lợi nhuận của mảng chăn nuôi bò thời điểm hiện tại không cao, nhưng đây là một lợi thế quan trọng để hợp thành chuỗi nông nghiệp khép kín của Tập đoàn.

Trong năm 2018, Tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu 6.217 tỷ đồng và lãi gộp 2.766 tỷ đồng. Lĩnh vực cây ăn trái được kỳ vọng đóng góp 64% doanh thu và gần 80% lãi gộp, còn lại là các mảng khai thác cao su, cung cấp dịch vụ và bán căn hộ.

Theo báo cáo của Ban lãnh đạo, năm 2018, Tập đoàn tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu, cây ăn trái và tiếp tục trồng mới một số loại cây ăn trái trên diện tích đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia từ nguồn Trái phiếu chuyển đổi do Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai phát hành.

Tập đoàn cũng sẽ nỗ lực xúc tiến đàm phán với các đối tác có tiềm lực tài chính mạnh để huy động vốn đầu tư giai đoạn 2 và tái cấu trúc tài chính cho dự án bất động sản tại Myanmar.

6 nhà đầu tư vừa “ôm” 15% cổ phần của HAGL

6 nhà đầu tư vừa “ôm” 15% cổ phần của HAGL

Doanh nghiệp -  8 năm
Đây là số cổ phiếu chuyển đổi từ lô trái phiếu 1.100 tỷ đồng mà HAGL phát hành cho Temasek năm 2011.
6 nhà đầu tư vừa “ôm” 15% cổ phần của HAGL

6 nhà đầu tư vừa “ôm” 15% cổ phần của HAGL

Doanh nghiệp -  8 năm
Đây là số cổ phiếu chuyển đổi từ lô trái phiếu 1.100 tỷ đồng mà HAGL phát hành cho Temasek năm 2011.
Thế Giới Di Động bật mí kế hoạch IPO công ty con

Thế Giới Di Động bật mí kế hoạch IPO công ty con

Doanh nghiệp -  7 giờ

Giai đoạn 2026 - 2030, Thế Giới Di Động sẽ tập trung tăng trưởng bằng “chất” thông qua tối ưu nền tảng hiện hữu, cá nhân hóa trải nghiệm, tích hợp dịch vụ và mở rộng ra khu vực.

Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’

Doanh nghiệp -  1 ngày

Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc

Doanh nghiệp -  2 ngày

FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.

Xuất khẩu trí tuệ Việt bằng nhượng quyền

Xuất khẩu trí tuệ Việt bằng nhượng quyền

Doanh nghiệp -  2 ngày

Xuất khẩu giờ đây không chỉ dừng ở sản phẩm mà còn là công thức thành công mang tên nhượng quyền.

CT Group xuất khẩu 5.000 UAV vận tải sang Hàn Quốc

CT Group xuất khẩu 5.000 UAV vận tải sang Hàn Quốc

Doanh nghiệp -  2 ngày

5.000 máy bay vận tải không người lái (UAV) do CT Group của Việt Nam sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc theo đơn hàng vừa ký kết.

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao

Tài chính -  48 phút

Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

SHB triển khai hàng loạt ưu đãi chi tiêu ngoại tệ, trả góp ưu việt

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Nhằm đồng hành cùng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch, mua sắm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai loạt chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế, nổi bật với hai gói khuyến mãi gồm chi tiêu ngoại tệ hoàn tiền hấp dẫn và trả góp 0% lãi suất kèm nhiều quyền lợi thiết thực.

Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên

Thanh khoản cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt xa chuẩn cận biên

Tài chính -  3 giờ

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực cả về điểm số, thanh khoản và dòng vốn.

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Doanh nghiệp xuất khẩu loay hoay mở rộng thị trường

Tiêu điểm -  3 giờ

Doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại. Nhưng tận dụng hiệu quả vẫn đối mặt nhiều rào cản.

Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9

Công an Hà Nội công bố lộ trình cấm đường dịp 2/9

Tiêu điểm -  4 giờ

Hà Nội sẽ cấm và hạn chế giao thông tại nhiều tuyến đường từ ngày 21/8 đến 2/9 để phục vụ lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh.

Vũ Yên vào 'bệ phóng', nhà đầu tư chạy đua săn cơ hội cuối trước khi giá 'cất cánh'

Vũ Yên vào 'bệ phóng', nhà đầu tư chạy đua săn cơ hội cuối trước khi giá 'cất cánh'

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Từ câu chuyện bất động sản Thủ Thiêm (TP.HCM) bứt phá ngoạn mục nhờ hạ tầng, nhiều chuyên gia nhận định Hải Phòng với tâm điểm là đảo Vũ Yên đang lặp lại kịch bản tăng giá này nhưng ở tầm cao hơn. Khi Vũ Yên đã vào “bệ phóng” tăng giá, những nhà đầu tư nhanh chân đi trước một bước sẽ thắng cả chu kỳ nhờ tấm vé hạng nhất trên “đường băng tăng trưởng”.

'Ván bài' chiến lược tại PGBank

'Ván bài' chiến lược tại PGBank

Tài chính -  6 giờ

Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.