Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chính thức diễn ra sau nhiều lần ‘chết đi sống lại’

Hương Đặng - 11:26, 12/06/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cuối cùng cũng chính thức gặp nhau tại Singapore ngày hôm nay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chính thức diễn ra sau nhiều lần ‘chết đi sống lại’
Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AFP / SAUL LOEB

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên đương nhiệm gặp mặt và cuộc gặp mặt này diễn ra sau nhiều năm kể từ khi Bình Nhưỡng gây ra căng thẳng về khả năng một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Mục tiêu kiên quyết của Mỹ trong hội nghị lần này chính là phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên. Cường quốc đứng đầu thế giới này đang để ngỏ khả năng loại bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt và thậm chí là trợ giúp về kinh tế nếu Bình Nhưỡng chấp nhận.

Trong khi đó, Triều Tiên dường như muốn đảm bảo tương lai chế độ độc tài hiện có cũng như sự an toàn tại biên giới nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng các cuộc thảo luận song phương lần này sẽ là khởi đầu cho những cuộc đàm phán sau đó với chính quyền Kim Jong Un và cuối cùng, sẽ dẫn tới việc dừng các chương trình hạt nhân hiện nay. Những chương trình này đã trở thành mối đe dọa tiềm ẩn với các quốc gia lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí cả nơi xa xôi như Mỹ.

Nhiều thập kỉ qua, Triều Tiên đã mô tả nền kinh tế lớn nhất thế giới như một kẻ xâm lược vì vai trò của quốc gia này trong chiến tranh Triều Tiên, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ về tình hình kinh tế kém lạc quan của Triều Tiên do lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong quá khứ, Triều Tiên có cho biết nước này có thể phi hạt nhân hóa chỉ khi một số điều kiện được đáp ứng, bao gồm việc chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như chấm dứt sự bảo vệ của quốc gia này liên quan đến hạt nhân. Điều này đồng nghĩa với việc Washington sẽ phải dừng thỏa thuận an ninh mà theo đó, Mỹ sẽ trả thù thay cho đồng minh nếu họ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Bất kể kết quả như thế nào, cuộc gặp mặt hôm nay vẫn là bước đột phá ngoại giao trong lịch sử thế giới bởi chỉ vài tháng trước đây, không ai có thể tin rằng nó sẽ diễn ra.

Thậm chí hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều còn rơi vào cảnh “chết đi sống lại” khi hai bên liên tiếp đưa ra dấu hiệu hủy bỏ. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó còn gửi Triều Tiên bức thư hủy bỏ chính thức nhưng sau đó, những động thái tiếp tục lại được diễn ra.