Ông Trump chính thức viết thư hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên

Anh Duy - 08:00, 25/05/2018

TheLEADERTheo bức thư mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đăng tải bởi Nhà Trắng, cuộc họp lịch sử dự kiến vào tháng sau chính thức bị hủy bỏ.

Ông Trump chính thức viết thư hủy bỏ cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên
Cuộc gặp mang tính lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo chính thức bị hủy bỏ. Ảnh: CNN

Trong nội dung bức thư, ông Donald Trump chính thức thông báo "cuộc họp thượng đỉnh dự kiến tại Singapore sẽ không diễn ra" vì lý do ông Kim Jong Un "đã cho thấy sự giận dữ và thái độ thù địch".

Quyết định của vị Tổng thống Mỹ được công bố ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này đã tháo dỡ hoàn toàn địa điểm thử nghiệm hạt nhân như một động thái đầy thiện chí trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử.

Mặc dù vậy, cơ hội diễn ra của cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo đã rơi vào sự nghi ngờ do những diễn biến từ cả hai phía.

Khoảng 1 tuần trước, ông Kim Jong Un dọa "hủy hẹn" với ông Trump vì cho rằng cuộc tập trận trên không mang tên Max Thunder có sự tham gia của máy bay Mỹ. Bên cạnh đó, Triều Tiên tấn công vào Phó tổng thống Mike Pence bằng những từ ngữ thiếu tôn trọng như "ngu dốt và ngu ngốc".

"Thế giới, và đặc biệt là Triều Tiên, đã mất đi một cơ hội tuyệt vời cho việc kéo dài hòa bình, thịnh vượng và sự giàu có. Cơ hội bị bỏ lỡ này thật sự là khoảnh khắc buồn trong lịch sử", bức thư viết.

Người đứng đầu nước Mỹ cũng đưa ra sự đe dọa đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên: "Năng lực hạt nhân của chúng tôi lớn và mạnh mẽ đến nỗi tôi phải cầu Chúa chúng sẽ không bao giờ được sử dụng".

Mặc dù vậy, lá thư từ ông Trump cũng mở ra cánh cửa cho một cuộc gặp mặt khác trong tương lai: "Chúng tôi đánh giá cao thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực đáng tôn trọng của ông cho các cuộc đàm phán và thảo luận gần đây. Tôi cảm nhận rằng giữa chúng ta đang dần xây dựng một cuộc đối thoại tuyệt vời. Nếu ông thay đổi ý định liên quan đến cuộc gặp mặt quan trọng bậc nhất này, xin hãy gọi hoặc viết thư cho tôi".

Nếu diễn ra như dự kiến, lần “chạm trán” giữa Tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ được tiến hành tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Địa điểm và thời gian của cuộc gặp mặt thế kỉ với ông Kim Jong Un được ông Trump thông báo trên trang Twitter cá nhân của mình chỉ vài giờ sau khi ba tù nhân người Mỹ được giải phóng từ Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trong một ngày, tập trung vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo phát triển nhanh chóng thời gian vừa qua của Triều Tiên.