Phát triển bền vững
Hơn 36.000 tỷ đồng cấp điện cho 100% hộ dân vào năm 2020
Với tổng số vốn dự kiến là 36.410 tỷ đồng, chương trình điện khí hóa nông thôn hướng tới mục tiêu 100% số hộ dân, đặc biệt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận điện vào năm 2020.
Theo đó, 85% tổng mức đầu tư được hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, huy động từ nguồn cân đối ngân sách giai đoạn 2013 – 2020 và nguồn tài trợ ODA.
15% tổng mức đầu tư còn lại do chủ đầu tư thu xếp, có thể do ủy ban nhân dân tỉnh cân đối từ ngân sách địa phương hoặc do EVN đứng đầu, cân đối vốn tự có hoặc vay trong nước.
Tính đến hết năm 2015, khoảng 98% số hộ dân nông thôn được tiếp cận điện và mục tiêu đến năm 2020, hầu hết số hộ dân sẽ có điện.
Mặc dù con số cần phủ điện còn rất nhỏ, mục tiêu này đang gặp phải nhiều khó khăn và vướng mắc như vấn đề nguồn lực, công tác quy hoạch, an toàn và hoạt động kinh doanh.
Tại hội thảo khai mạc Tuần lễ năng lượng tái tạo, ông Đinh Duy Phong, đại diện Phòng điện khí hóa nông thôn, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, ngân sách Trung ương hiện nay còn hạn hẹp, vốn đối ứng khó khăn và đặc biệt, các nguồn ODA tài trợ không còn đảm bảo tính ưu đãi cần thiết trong bối cảnh Việt Nam không còn nằm trong nhóm đối tượng ưu đãi của các nhà tài trợ.
Việc tiêu thụ điện tại các vùng nông thôn ít, doanh thu bán điện thấp trong khi khối lượng và chi phí vốn đầu tư quá lớn. Hầu hết dự án cấp điện nông thôn không đảm bảo tính khả thi về kinh tế - tài chính nên đã hạn chế quá trình đầu tư cấp điện nông thôn, ông Phong chia sẻ.
Không chỉ vậy, các xã chưa có điện chủ yếu là các xã đảo, vùng núi cao bị cô lập về địa hình, số hộ dân chưa có điện chủ yếu sống ở các thôn, bản vùng sâu, nằm quá xa lưới điện quốc gia, dân sống rải rác nên đầu tư có chi phi quá lớn.
Điều này càng đặt ra nhu cầu sử dụng các năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời hay năng lượng gió, giúp các hộ dân tiếp cận điện dễ dàng trong bối cảnh khó có điện lưới quốc gia, đại diện Cục Điện lực và năng lượng tái tạo nhấn mạnh.
Phát biểu khai mạc, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam (VUSTA) khẳng định: “Chuyển dịch sang năng lượng tái tạo là xu hướng tiến bộ và tất yếu cho Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam là một trong số ít các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu”.
Cũng tại hội thảo, bà Ngụy Thị Khanh, đại diện Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam nhấn mạnh: “Với mục tiêu chính trị mạnh mẽ của các nhà hoạch định chính sách, sự ủng hộ bằng những hành động cụ thể của người dân, các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, sự vào cuộc và phối hợp của các cơ quan thì không trở ngại nào mà Việt Nam không thể vượt qua trên con đường chuyển dịch năng lượng cho phát triển bền vững”.
GS. Nguyễn Ngọc Trân cảnh báo tai họa từ nhiệt điện than công nghệ lạc hậu
EU đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam vì mục tiêu cấp điện toàn dân vào năm 2020
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục nhiệm vụ điều chỉnh và xây dựng tổng sơ đồ năng lượng mới đến 2020, hoàn thành bản tài liệu gửi cho nhà tài trợ của EU vào ngày 17/5/2018.
EU hỗ trợ Việt Nam 108 triệu Euro giúp cấp điện cho 60.000 hộ dân nghèo
Đây là chương trình nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để nâng cao năng lực quản lý, xây dựng khung pháp lý và chính sách ngành năng lượng.
Tìm lời giải 'tăng trưởng xanh' từ mô hình hệ sinh thái cộng đồng ở Ba Tri
Một hệ sinh thái doanh nghiệp đặc biệt tại Ba Tri (Bến Tre cũ) đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp khi phát triển dựa trên văn hóa bản địa, nông nghiệp tuần hoàn và kinh tế xanh được vận hành liền mạch suốt hơn 20 năm.
Meey Group: Khởi động hành trình ESG từ những bước đi cốt lõi
Việc tích hợp các tiêu chuẩn ESG vào chiến lược kinh doanh không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành yêu cầu chiến lược để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững. Nhận thức được điều đó, Meey Group đã bắt đầu hành trình ESG của mình bằng những hành động cụ thể và thiết thực.
Home Credit lọt top 10 doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ
Home Credit Việt Nam lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, khẳng định mạnh mẽ trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
Chiếc bẫy muỗi 'xanh' và tham vọng 'go global' của nhà sáng chế không bằng cấp
Một thiết bị diệt muỗi không dùng điện, không hóa chất, ra đời từ quan sát thực tế của một nhà sáng chế chưa học hết cấp 2, đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng khoa học ứng dụng lẫn các tổ chức y tế.
Thị trường lưu trữ năng lượng: Từ 'bãi thử' khu công nghiệp đến dòng vốn xúc tác
Thị trường pin lưu trữ năng lượng được kỳ vọng sẽ có bước nhảy vọt khi Việt Nam đang hướng tới mục tiêu công suất lưu trữ đạt tới 16.300MW vào năm 2030.
Dự báo giá vàng tuần tới 15-19/12: Vượt đỉnh
Giới chuyên gia dự báo giá vàng tuần sau 15-19/12/2025 tiếp tục tăng. Về mặt cấu trúc kỹ thuật, vàng trông như đang nén lại và chuẩn bị bứt phá đỉnh.
SGI Capital: Chính sách tiền tệ đã hết dư địa nới lỏng
Theo SGI Capital, thanh khoản hệ thống đang căng thẳng rõ rệt khi lãi suất liên ngân hàng qua đêm bất ngờ tăng lên trên 7%, mức cao nhất từ 10/2022.
Xu hướng du lịch 2026: Trải nghiệm cá nhân hóa lên ngôi
Dự đoán xu hướng du lịch 2026 của Booking cho thấy, du khách sẽ hưởng ứng những hành trình mang đậm tính cá nhân, phản ánh rõ nét mục tiêu, đam mê và thói quen độc đáo.
Nguồn cung căn hộ mới trong tay các 'ông lớn' bất động sản
Phần lớn nguồn cung căn hộ mới đều là cao cấp và hạng sang, nằm trong các dự án của nhóm chủ đầu tư dẫn dắt thị trường.
Nhà máy xi măng Quang Sơn: Lộ nhiều sai phạm, chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại nhà máy xi măng Quang Sơn, nguy cơ thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, kiến nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an.
7 bước chuyển đổi thuế khoán sang kê khai
Từ ngày 1/1/2026, hình thức thuế khoán chính thức bị bãi bỏ, hơn 5 triệu hộ và cá nhân kinh doanh sẽ chuyển sang cơ chế tự kê khai, tự nộp thuế.
Hà Nội thông qua hai dự án hạ tầng gần 1,8 triệu tỷ đồng
Khu đô thị thể thao Olympic và dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được TP. Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư.1




















































