Huawei cam kết hợp tác phát triển tài năng số tại Việt Nam

Kim Anh - 15:56, 19/11/2021

TheLEADERHuawei Việt Nam vừa đưa ra đề xuất hợp tác với các trường đại học, học viện ở Việt Nam trong việc đào tạo nhân lực công nghệ thông tin (ICT) chất lượng cao, góp phần vào quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Ông Wei Zhenhua, Tổng giám đốc Huawei Việt Nam cho biết, công ty cam kết tiếp tục triển khai, hỗ trợ Vxây dựng một hệ sinh thái số bền vững, thông qua các chương trình hợp tác với các trường đại học và xây dựng học viện ITC tại Việt Nam trong thời gian tới, để góp phần vào thúc đẩy sự phát triển nhân lực kỹ thuật số tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong thời đại số.

Huawei cũng cam kết mang đến những kiến thức kỹ thuật số đến với nhiều người hơn, phát triển tài năng ICT tại địa phương, tăng cường chuyển giao kiến thức, hiểu biết cũng như khuyến khích sự tìm hiểu về công nghệ thông qua các chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học.

Các hoạt động này sẽ mang đến những cơ hội học tập cho các thanh niên trẻ, những người là trụ cột trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, cung cấp cho họ những nền tảng khoa học vững chắc để góp phần xây dựng và phát triển Việt Nam.

Huawei cam kết hợp tác phát triển tài năng số tại Việt Nam
Ông Wei Zhenhua, Tổng giám đốc Huawei Việt Nam

Trước đó, tại dự thảo đề án “Nâng cao nhận thức, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đang được trình Thủ tướng phê duyệt với mục tiêu mỗi năm Việt Nam cần đào tạo khoảng 100.000 kỹ sư công nghệ thông tin trình độ cao.

Đề án được kỳ vọng sẽ cung cấp những khoá đào tạo, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng số để nâng cao năng lực, xây dựng đội ngũ nhân tài ICT phục vụ các hoạt động kinh tế xã hội. Từ đó góp phần cải thiện vị trí của Việt Nam về việc xây dựng hệ thống đào tạo tiên tiến ở khu vực và thế giới.

Đại diện Huawei cũng cho biết, Huawei rất đề cao hệ sinh thái tài năng ICT mở, và xem đào tạo nhân tài là sứ mệnh, bảo đảm việc đào tạo nhân tài phải công bằng cho tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi.

Vì vậy, Huawei đã hợp tác đồng sáng tạo một hệ sinh thái nhân tài bao gồm nhiều đối tượng đa dạng: người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động ở các lĩnh vực, sinh viên, những người khởi nghiệp…

Mỗi năm, Huawei tổ chức nhiều hoạt động, chương trình và các cuộc thi nhằm khuyến khích sự tham gia của nhiều tài năng ICT như: Cộng đồng 5G APAC, Spark Accelerator, Cuộc thi sáng tạo ứng dụng Huawei HMS, Hạt giống cho tương lai, ICT Academy...

Học viện ICT (ICT Academy) được Huawei thành lập vào năm 2013, đến năm 2019, ICT Academy đã hợp tác với hơn 900 trường đại học và cao đẳng tại hơn 72 quốc gia và khu vực bao gồm: Trung Quốc, Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi, châu Á, Mỹ Latin, Nam Thái Bình Dương.

Mới đây, tại Hội nghị tài năng kỹ thuật số 2021, Huawei vừa ký biên bản hợp tác với ASEAN nhằm thực hiện chương trình đào tạo tài năng công nghệ trẻ bắt đầu từ năm 2022 tại khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, Huawei sẽ đầu tư 50 triệu USD trong vòng 5 năm, xây dựng một chương trình đào tạo cung cấp hơn 3.000 khóa học về công nghệ ICT với 100 giảng viên có kỹ năng cao nhằm nuôi dưỡng tài năng công nghệ, giải quyết cơn khát hơn 2 triệu nhân lực ICT trong khu vực.