[Infographics] Các thành phố thông minh nhất thế giới được xây dựng thế nào?

Hùng Cường - 16:44, 16/08/2017

TheLEADERCác thành phố lớn nhất thế giới đang ngày càng mở rộng với hàng triệu người mới. Do vậy, các thành phố này đang tìm đến nhiều công nghệ và chiến thuật khác nhau để vận hành thông minh hơn - và không khó khăn hơn - cho cư dân của họ.

TẠI SAO LẠI LÀ CÁC THÀNH PHỐ?

Các thành phố hiện nay là động lực của xã hội hiện đại.

Thành phố thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên, chứa đựng phần lớn dân số thế giới. Thành phố cũng là nơi tạo ra nhiều ô nhiễm và khí thải khiến các nhà khoa học lo ngại về tương lai.

Và trong khi các thành phố lớn hiện tiêu thụ rất nhiều tài nguyên - thì mức độ đó cũng chưa thể nào so sánh được với các siêu đô thị trong tương lai gần. Thực tế, chúng ta có thể sẽ thấy các khu đô thị khổng lồ tại châu Phi và châu Á với số lượng có thể tới 50 triệu người hoặc hơn nữa.

ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Triển vọng tối ưu hóa đối với các vấn đề của đô thị đang phát triển dường như là khó khăn nhưng thời điểm này thực sự hoàn hảo. Nhờ vào những đổi mới trong công nghệ cảm biến giá rẻ với dữ liệu lớn và đoán ý phân tích, sự xuất hiện của mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IOT) đang giúp giải quyết những khó khăn của vấn đề đô thị.

Kết hợp mạng lưới này cùng với những tiến bộ khác trong công nghệ truyền thông thông tin (ICT) vào quy hoạch đô thị chính là sự định hướng cho các thành phố thông minh. 

LÀM VIỆC THÔNG MINH HƠN, CHỨ KHÔNG PHẢI CHĂM CHỈ HƠN

Dưới đây là một số sáng kiến của những người điều hành các thành phố thông minh nhất hiện nay:

Đường thông minh

Giám sát xe cộ và mức người đi bộ để tối ưu hóa hoặc chuyển hướng giao thông tùy theo các điều kiện, ví như có thể làm chậm làn xe dành cho đi bộ và đi xe đạp.

Tòa nhà thông minh

Vườn trên mái hoặc bên cạnh các tòa nhà sẽ giúp cách nhiệt. Tối ưu hóa việc sưởi ấm, sử dụng năng lượng, chiếu sáng và thông gió. Lồng ghép quang điện và tuabin gió vào thiết kế xây dựng.

Ánh sáng thông minh

Sử dụng ánh sáng đường phố thông minh và thích nghi với thời tiết để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Quản lý rác thông minh

Giám sát mức độ rác trong các thùng chứa theo thời gian thực để tối ưu hóa các tuyến thu gom.

Lưới thông minh

Giám sát và quản lý năng lượng. Sử dụng công nghệ để phát hiện và phản ứng với những thay đổi địa phương trong cách sử dụng.