[Infographics] Những thương vụ mua lại lớn nhất của Amazon

Kiều Mai - 09:01, 13/09/2017

Cuốn sách The Everything Store của Brad Stone xuất bản năm 2013 đã miêu tả bức tranh đầy tham vọng của Jeff Bezos, một người đàn ông quyết tâm tạo ra một cửa hàng trực tuyến bán "mọi thứ cho mọi người".

Câu chuyện đó dường như đang dần trở thành sự thật khi mới đây, Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến của Jeff Bezos, đã mua lại Whole Foods Market với giá 13,7 tỷ đô la. Đế chế Bezos đang khiến mọi thị trường có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào.

CỬA HÀNG BÁN MỌI THỨ

Infographic dưới đây cho thấy chiến lược của Amazon đang mở rộng và trở thành cửa hàng bán mọi thứ như thế nào. 


Trong khi Amazon mua Zappos với 1,2 tỷ USD, Twitch với 970 triệu USD và Kiva Systems với 775 triệu USD để phát triển chiến lược thì những con số này vẫn chưa là gì so với 13,3 tỷ USD mà công ty này bỏ ra để mua Whole Foods Market.

MỘT SỐ THƯƠNG VỤ MUA LẠI LỚN NHẤT CỦA AMAZON

Whole Foods

Hành động mua lại Whole Foods cho thấy mục tiêu trở thành một thương hiệu siêu việt, chạm đến mọi khía cạnh cuộc sống hàng ngày của Amazon. Hầu hết mọi người đều cần mua hàng tạp hóa hàng tuần và điều này đã giúp Amazon tạo thêm một kênh tương tác với khách hàng thường xuyên.

Zappos

Được biết đến với dịch vụ khách hàng và văn hóa công ty, Zappos được Amazon mua lại chủ yếu do đội ngũ ấn tượng của mình.

Kiva

Hiện hệ thống này đã đổi tên thương hiệu là Amazon Robotics - công ty chuyên sản xuất các hệ thống tự động cho các kho hàng của Amazon.

Elemental Technologies

Đơn vị AWS của Amazon đã tích hợp công nghệ di động độc đáo của Elemental vào các dịch vụ điện toán đám mây.

Souq.com

Amazon đã mua nhà bán lẻ ở Dubai để cải thiện dấu ấn của mình tại Trung Đông cũng như để ngăn các đối thủ cạnh tranh như Alibaba và Flipkart xâm nhập thị trường này.

Annapurna Labs

Nhà thiết kế chip bán dẫn của Israel đã được Amazon mua lại năm 2015.

Twitch

Twitch là một công ty trò chơi điện tử và được Amazon mua lại năm 2014. Hiện Twitch.tv là trang web xếp thứ 40 thế giới về số lượng truy cập và đặc biệt, trang web này nổi tiếng với các chương trình phát sóng eSports.