Kế hoạch ứng phó của Thế Giới Di Động trước đại dịch Covid-19

Trần Anh - 15:01, 02/04/2020

TheLEADERKế hoạch hoạt động của Thế Giới Di Động sẽ được thay đổi với việc đảm bảo những cam kết tiếp tục gia tăng thị phần của 3 chuỗi: chiếm 50% thị phần điện thoại và 45% thị phần điện máy vào cuối năm 2020 và đưa Bách hóa Xanh trở thành “top-of-mind” với các bà nội trợ.

Công ty Thế giới di động (MWG) vừa công bố doanh thu tháng 3 đạt hơn 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước nhờ sự đóng góp tích cực của chuỗi Bách hóa Xanh.

Doanh thu online có xu hướng tăng, chiếm khoảng 10% tổng doanh thu tháng 3. Trong đó, tỷ trọng doanh thu online của Thế giới di động và Điện máy Xanh so với tổng doanh thu cả chuỗi chiếm khoảng 13%.

Các mặt hàng có nhu cầu cao bao gồm thực phẩm và nhu yếu phẩm, laptop, tủ lạnh, thiết bị giải trí tại nhà (dàn loa, karaoke) và đồ điện gia dụng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban lãnh đạo công ty cho biết tổng số cửa hàng Thegioididong và Điện máy Xanh đã đóng cửa đến cuối tháng 3 là khoảng 10% số cửa hàng - tương đương 10% doanh thu trong điều kiện hoạt động bình thường. Phần lớn các cửa hàng đã đóng cửa là tại Hà Nội. Trong những ngày đóng cửa, các cửa hàng này vẫn phục vụ giao các đơn hàng online .

Để ứng phó với dịch, Thế Giới Di Động đã chủ động xây dựng 3 kịch bản chi tiết để hoạt động dựa theo cấp độ lây lan của dịch bệnh. Từ cấp độ Nhà nước không yêu cầu đóng cửa hàng; Cấp độ Nhà nước yêu cầu đóng cửa hàng, vẫn cho phép người di chuyển cho tới Cấp độ Nhà nước yêu cầu đóng cửa hàng và hạn chế người di chuyển.

Kế hoạch ứng phó của Thế Giới Di Động trước đại dịch Covid-19
Bên ngoài cửa hàng Bách hóa Xanh của Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động cũng cho biết, trên thực tế, điều kiện kinh doanh trong nửa đầu 2020 có nhiều thay đổi liên tục, các chiến lược kinh doanh vì thế cũng thay đổi theo. Do rất khó để đưa ra một kịch bản chính xác về dịch bệnh, mọi ước tính tại thời điểm này có mức độ dao động lớn, độ chính xác không cao.

Tuy nhiên, kế hoạch hoạt động của Thế Giới Di Động sẽ được thay đổi với việc đảm bảo những cam kết tiếp tục gia tăng thị phần của 3 chuỗi. Cụ thể, công ty sẽ chiếm 50% thị phần điện thoại và 45% thị phần điện máy vào cuối năm 2020. Đồng thời đưa Bách hóa Xanh và Bách hóa Xanh online trở thành “top-of-mind” với các bà nội trợ.

Thế Giới Di Động đánh giá tổng cầu tiêu dùng điện thoại và điện máy năm 2020 của Việt Nam sẽ giảm do dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập khả dụng của người dân và các sự kiện thể thao bị dời sang năm 2021. Tuy nhiên dòng tiền của công ty vẫn lành mạnh, mối quan hệ hợp tác chiến lược với các nhà cung cấp nên được ưu tiên về nguồn hàng. Ưu tiên hàng đầu của Thế Giới Di Động sẽ là đảm bảo dòng tiền lành mạnh, chuẩn bị cho các chương trình thúc đẩy bán hàng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong khi đó, mảng bán lẻ của Bách hóa Xanh cho thấy tiềm năng lớn. Thế Giới Di Động năm nay sẽ dồn lực cho Bách Hoá Xanh mà không mở rộng các chuỗi khác, chờ qua dịch sẽ triển khai lại. Nếu không có sự kiện bất thường, công ty sẽ tiếp tục mở mới 50-100/cửa hàng mới/tháng.

Hành vi tiêu dùng có sự thay đổi sau dịch bệnh, chuyển đổi từ mua sắm kênh truyền thống sang kênh hiện đại. .

Với các phương án ứng phó với dịch Covid-19, trong trường hợp Nhà nước yêu cầu đóng cửa hàng nhưng vẫn cho phép người dân di chuyển, Thế Giới Di Động sẽ triển khai dịch vụ "đi chợ thay cho khách hàng", bao gồm cả thực phẩm tươi sống.

Còn việc đi chợ thay tương tự mô hình Grabfood, ứng dụng nhận giao hàng nội bộ cho phép nhân viên Thegioididong và Điện máy Xanh nhận đơn đặt hàng Bách hóa Xanh, đến cửa hàng lấy sản phẩm và đi giao tận nhà cho khách hàng. Các nhân viên này sẽ nhận được phí dịch vụ 30 ngàn đồng/đơn hàng.

Với nền tảng IT tốt, Bách hóa Xanh đã chuẩn bị để tăng năng suất giao hàng online, hàng ngàn nhân viên của Thegioididong và Điện máy Xanh cũng có thể ngay lập tức có thể được điều động để hỗ trợ cho Bách hóa Xanh

Ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ giữ vững vị thế nhà bán lẻ niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh tốt nhất năm 2020; vượt qua giai đoạn dịch bệnh với chi phí kiểm soát tốt nhất; phát triển mạnh mẽ sau khi dịch bệnh chấm dứt.

Hiện tại, công ty đã giảm 25% nợ vay ngắn hạn so với thời điểm cuối tháng 12/2019 và duy trì số tiền gửi ngân hàng để đảm bảo khả năng thanh khoản. Công ty đã chủ động làm việc và nhận được sự hỗ trợ từ các Ngân hàng:  Lãi suất vay ngắn hạn được điều chỉnh, nằm trong nhóm thấp nhất trên thị trường, kéo dài thời gian thanh toán các khoản vay mới. Trong tháng 4 và tháng 5, Thế Giới Di Động sẽ chuyển một phần hạn mức nợ ngắn hạn sang trung và dài hạn để giảm bớt áp lực về dòng tiền.

Công ty cũng sẽ tiến hành cắt giảm chi phí nhân sự, thương lượng giảm 50% chi phí mặt bằng, tiết chế các hoạt động quảng cáo và giảm các dịch vụ tiện ích tại cửa hàng và văn phòng.

Ngoài ra, về việc chia cổ tức bằng tiền mặt, Thế Giới Di Động sẽ đề xuất 1 vài phương án trình ĐHCĐ phê duyệt. Nếu đảm bảo được dòng tiền, Công ty sẽ tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt. Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Thế Giới Di Động: đảm bảo dòng tiền lành mạnh, chuẩn bị cho các chương trình thúc đẩy bán hàng ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.