Lạm phát kỳ vọng năm 2023 vẫn ở mức cao

Trần Anh - 18:23, 12/11/2022

TheLEADERKhối phân tích của VCBS cho rằng mục tiêu lạm phát trung bình trong năm nay được dự báo sẽ thấp dưới 4% - đạt mục tiêu của Quốc hội. Tuy nhiên, trong năm 2023, có thể thấy lạm phát kỳ vọng vẫn đang ở mức cao khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự báo lạm phát tháng 11 có thể đạt 0,2% - 0,25% so với tháng trước, tương ứng tăng 4,18% - 4,23% so với cùng kỳ.

Khối phân tích của VCBS cho rằng mục tiêu lạm phát trung bình trong năm nay được dự báo sẽ thấp dưới 4% - đạt mục tiêu của Quốc hội. Tuy nhiên, trong năm 2023, có thể thấy lạm phát kỳ vọng vẫn đang ở mức cao khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng duy trì chính sách tiền tệ thận trọng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2022 tăng 0,15% so với tháng trước; tăng 4,16% so với tháng 12/2021 và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bình quân 10 tháng năm 2022, CPI tăng 2,89% so với cùng kỳ năm trước; Lạm phát cơ bản tăng 2,14%, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2,89%), điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu.

Đáng chú ý, lạm phát cơ bản tháng 10 tăng 0,45% so với tháng trước tương ứng với mức tăng 4,47% so với cùng kỳ. Mặt khác, việc tỷ giá tăng mạnh trong thời gian ngắn khiến kỳ vọng lạm phát neo cao lâu hơn. Cùng với đó, hiệu ứng giá xăng dầu tăng nhẹ trở lại cũng sẽ khiến mặt bằng giá cả hàng hóa duy trì cao.

Báo cáo của VCBS đánh giá, nhìn chung nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn hồi phục tuy nhiên các điều kiện sản xuất vẫn tiềm ẩn các yếu tố không thuận lợi. Tuy vậy, bù lại khu vực dịch vụ hồi phục mạnh mẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng của nền kinh tế.

Các chuyên gia tại đây dự báo tăng trưởng GDP quý IV đạt 5,5%-6%. Số liệu tăng trưởng dự báo cho năm 2022 đạt 7,87% - 8,02%.

Giai đoạn này, VCBS dành sự chú ý nhiều hơn đến các chỉ bảo ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến không thuận lợi. Cụ thể, lạm phát kỳ vọng ở mức cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng tăng lãi suất của các NHTW trên thế giới đặc biệt là Fed khi lãi suất điều hành liên tục tăng nhanh và mạnh trong thời gian ngắn. Do đó, chi phí đầu vào của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung đang trong xu hướng tăng.

Trên thị trường ngoại hối, nguồn cung ngoại tệ không thực sự thuận lợi so với cùng kỳ và dự báo còn tiếp diễn khi các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất, tiêu dùng cuối năm.