Tiêu điểm
Lắng nghe doanh nghiệp để hoàn thiện môi trường đầu tư
Ngày 2/1, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách của thành phố năm 2018. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ hoàn thiện môi trường đầu tư bằng cách lắng nghe ý kiến doanh nghiệp.
Theo báo cáo, trong năm 2017, TP.HCM đã hoàn thành 16/18 chỉ tiêu đề ra, hai chỉ tiêu chưa thực hiện được là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa và số doanh nghiệp được thành lập. Theo chỉ thị của lãnh đạo TP.HCM, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10, là năm đầu tiên thành phố thí điểm cơ chế đặc thù.
Trao đổi bên lề hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết bài toán đặt ra là năm nay thành phố phải thu ngân sách đạt 376.780 tỷ đồng, tức một ngày (trừ Chủ nhật) phải thu trên 1.200 tỷ đồng.
Tuy nhiên muốn có nguồn thu đó phải bắt nguồn từ sản xuất, tăng trưởng kinh tế; phải tập trung các giải pháp cơ chế mà Quốc hội cho phép và các cơ chế chính sách khác, lắng nghe doanh nghiệp để không ngừng nỗ lực hoàn thiện môi trường đầu tư.
“Trong kế hoạch năm 2018, TP phải dành 35% ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản nhưng đang phụ thuộc vào tỷ lệ phân chia ngân sách Trung ương và địa phương. Vì vậy, TP sẽ sử dụng cơ chế chính sách đặc thù để tập trung giải quyết kẹt xe, ngập nước.
Chi phí thực hiện các công trình này khoảng 68.000 tỷ đồng - sử dụng nguồn vốn từ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Ngoài ra, đến năm 2020, tính riêng việc thực hiện các dự án giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường, ngập nước, hạ tầng giao thông thành phố cần 850.000 tỷ đồng”, ông Phong nói.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018: Chờ điều kỳ diệu
Dự thảo Luật đầu tư kinh doanh: Nóng chuyện giá vàng
Quy định yêu cầu giấy phép với kinh doanh vàng khiến doanh nghiệp không thể nhập nguồn liệu, nguồn cung thiếu ổn định, theo Hiệp hội Kinh doanh vàng.
Vận hành chính quyền 2 cấp ở TP.HCM đã 'vào guồng'
Hơn hai tháng sau sáp nhập, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở TP.HCM, tinh thần làm việc tại các trụ sở hành chính công đã thực sự chuyển từ quản lý sang phục vụ, hướng tới sự đồng hành và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách thiết thực.
Thủ tướng: Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU trong 2025
Dự kiến trong tháng 10 tới đây, đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu sẽ kiểm tra vấn đề IUU tại Việt Nam.
Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại
Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.
Vamoba và khát vọng xuất khẩu xe điện Việt toàn cầu
Vamoba chọn ba trụ cột nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực, thương mại và đầu tư làm nền tảng để đưa xe điện Việt ra quốc tế.
Dự thảo Luật đầu tư kinh doanh: Nóng chuyện giá vàng
Quy định yêu cầu giấy phép với kinh doanh vàng khiến doanh nghiệp không thể nhập nguồn liệu, nguồn cung thiếu ổn định, theo Hiệp hội Kinh doanh vàng.
Vận hành chính quyền 2 cấp ở TP.HCM đã 'vào guồng'
Hơn hai tháng sau sáp nhập, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở TP.HCM, tinh thần làm việc tại các trụ sở hành chính công đã thực sự chuyển từ quản lý sang phục vụ, hướng tới sự đồng hành và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách thiết thực.
LG Innotek vay 200 triệu USD từ IFC sau khi doanh thu suy giảm
LG Innotek Vietnam Hải Phòng nhận khoản vay 200 triệu USD từ IFC để mở rộng sản xuất trong bối cảnh doanh thu 2024 ghi nhận đà giảm tốc.
Hồng Kông: Điểm đến hoàn hảo cho du lịch MICE
Hồng Kông có thể là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp tổ chức chuyến du lịch MICE – du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, sự kiện – cho đội ngũ.
Chung cư đắt đỏ, hệ lụy khó lường
Mục tiêu chính sách không nên 'đè bẹp' giá tài sản trái quy luật thị trường mà điều tiết quỹ đạo tăng giá đi cùng nhịp với thu nhập, giúp nền kinh tế tránh khỏi những vòng xoáy cực đoan.
Những huyền thoại bất tử bên dòng sông xanh Long Đại
Là địa điểm hứng chịu quả bom đầu tiên mà quân đội Mỹ thả trong chiến dịch leo thang bắn phá miền Bắc giai đoạn 1965-1972, bến phà Long Đại từng được mệnh danh như “tọa độ máu” tuyến đầu của đường Trường Sơn huyền thoại. Trên “chảo lửa” nóng bỏng ấy, có những câu chuyện đã trở thành biểu tượng bất tử cho tình yêu nước, đức hy sinh và tinh thần lạc quan cách mạng của cha ông ta.
Cơ sở cho 'tham vọng' 4.000 tỷ đồng lợi nhuận của chứng khoán VIX
Danh mục tự doanh tập trung vào "nhóm Gelex", dư nợ margin kỷ lục và những diễn biến tích cực của thị trường là những yếu tố để VIX tự tin đẩy mạnh mục tiêu kinh doanh.