Liệu cơn sốt Bitcoin có biến thành khủng hoảng bong bóng hoa tulip thứ hai?

Linh Lan - 06:30, 02/01/2018

TheLEADERCó vẻ như không gì có thể thuyết phục chuyên gia phố Wall tin tưởng vào sự tăng trưởng của Bitcoin.

Liệu cơn sốt Bitcoin có biến thành khủng hoảng bong bóng hoa tulip thứ hai?
Ảnh: pitchbook

Nhà đầu tư phố Wall và đồng thời là người sáng lập và điều hành tờ báo uy tín The Gartman Letter, ông Dennis Gartman đã lặp lại sự hoài nghi của mình về mức tăng trưởng nóng của Bitcoin trong thời gian vừa qua. Mặc dù có sự sụt giảm trong tháng cuối năm 2017, nhưng Bitocin vẫn tăng trưởng tới hơn 1.400%.

"Tôi không ưa Bitcoin, tôi nghĩ rằng đó là một trong những ý tưởng ngớ ngẩn nhất mà tôi từng nghe trong một khoảng thời gian dài", ông nói. "Để phân tách rõ với sự tuyệt vời của blockchain, sự tăng trưởng của Bitcoin giống như khủng hoảng bong bóng hoa tulip Hà Lan vào thế kỷ 17 vậy", ông Gartman nói.

Bong bóng hoa tulip Hà Lan là khủng hoảng bong bóng đầu cơ tài sản đầu tiên được ghi nhận, khi giá không ngừng tăng vọt rồi sau đó lao dốc một cách thảm hại.

Hiện tượng này tương tự với khủng hoảng bong bóng cổ phiếu dot-com vào những năm 90 và giá nhà đất trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

"Khi giá Bitcoin giảm, và nó chắc chắn sẽ giảm, mức giá sẽ chỉ được giao dịch ở mức dưới 5.000 USD", ông nói. "Cho dù là tuần tới, năm tới hay sáu tháng nữa, nhưng điều đó rồi sẽ xảy ra. Và tôi nghĩ số tiền mà người đầu tư từ bỏ vàng để chuyển sang Bitcoin rồi sẽ theo chiều hướng ngược lại, tức từ Bitcoin sang vàng", ông nói.

Giá Bitcoin đã giảm 6% trong tuần này, đợt sụt giảm mới nhất này diễn ra do các hành động cứng rắn của Hàn Quốc để ngăn chặn cơn sốt Bitcoin tại nước này.