Loạt khách sạn nổi tiếng được cầm cố, thế chấp ngân hàng

Minh An - 08:28, 11/03/2019

TheLEADERChủ sở hữu các khách sạn mang thương hiệu nổi tiếng như InterContinental, Hilton, Sheraton đều thế chấp cổ phần hoặc tài sản tại ngân hàng để vay vốn.

Tuần trước, công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá  đã thế chấp 70% cổ phần tại Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank). Số cổ phần này có giá trị 470 tỷ đồng sẽ là tài sản bảo đảm cho khoản vay của công ty hoặc nghĩa vụ trả nợ có liên quan tại ngân hàng này.

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá là liên doanh sở hữu Khách sạn Sedona Suites Hà Nội. Đây là khu căn hộ cao cấp nằm sát Hồ Tây đã có hơn 20 năm hoạt động. Số cổ phần này được công ty Việt Nam mua lại từ tập đoàn Keppel Land vào giữa với giá 30,4 triệu USD và đổi tên thành Diamond Westlake Suites.

Tại Hồ Tây, Công ty Phát triển Du lịch khách sạn Hà Nội mới đây đã mua lại 75% cổ phần của doanh nghiệp sở hữu khách sạn 5 sao InterContinental Hanoi Westlake. Giá trị của số cổ phần này là 53,3 triệu USD. Sau khi mua lại, bên mua đã thế chấp số cổ phần này tại SeABank.

Còn tại dự án Sheraton Đà Nẵng, SeABank cũng là ngân hàng cho vay lớn nhất. Tính đến giữa năm 2018, giá trị cho vay của ngân hàng tại dự án này là 1.044 tỷ đồng. Khoản vay được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của dự án.

Dự án này có tổng đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng trên quy mô hơn 11ha. Khu khách sạn trị giá hơn 2.200 tỷ đồng đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ sự kiện APEC 2017. Khu biệt thự rộng hơn 3 ha có tổng đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng đang được phát triển. 

SeABank nhận thế chấp cổ phần, dự án liên quan đến tập đoàn BRG
Một nửa vốn đầu tư của Sheraton Đà Nẵng được tài trợ bởi SeABank

Trên thực tế, Sheraton Đà Nẵng là một dự án hợp tác đầu tư mà chủ đầu tư chỉ có 80% lợi ích. Một công ty có tên Dịch vụ Du lịch Vượng Phát hưởng 20% lợi ích còn lại thông qua việc góp 790 tỷ đồng. Trong khi đó, chủ đầu tư Sheraton Đà Nẵng được sở hữu 98% bởi Công ty Đầu tư Dịch vụ Du lịch Đại An.

Tại khách sạn danh tiếng Hilton Hanoi Opera, Công ty Cổ phần Phát triển TN đã thế chấp 70% cổ phần tại liên doanh sở hữu khách sạn cho SeABank trong năm 2018. Số cổ phần này được mua lại từ các quỹ đầu tư của VinaCapital năm 2009.

SeABank là ngân hàng có quy mô tài sản hơn 140 nghìn tỷ đồng, trong đó quy mô cho vay gần 84 nghìn tỷ đồng. Năm ngoái, lợi nhuận sau thuế năm 2018 của ngân hàng này chỉ đạt gần 500 tỷ đồng. Con số lợi nhuận này đến sau khi ngân hàng ghi nhật tăng trưởng bất thường lãi từ hoạt động kinh doanh và đầu tư chứng khoán trong năm 2018 (410 tỷ đồng so với 150 tỷ đồng năm 2017).

Trong khi đó, danh mục cho vay của ngân hàng tăng 20% trong năm ngoái với tỷ lệ nợ xấu là 1,5%. Ngoài ra, ngân hàng còn ghi nhận một khoản nợ có khả năng mất vốn chờ xử lý khoảng 700 tỷ đồng.

Báo cáo của ngân hàng năm 2017 cho biết, gần 16% quy mô cho vay tập trung vào lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô và xe máy. Khoảng 7,5% là cho vay bất động sản và gần 10% khác là cho vay dịch vụ lưu trú, ăn uống và hơn 10% khác cho vay vui chơi giải trí.