Lộc Trời chìm trong vòng xoáy khủng hoảng

Quốc Hải Thứ sáu, 29/08/2025 - 10:29
Nghe audio
0:00

Con số chính thức về lợi nhuận sau thuế năm 2023 sau kiểm toán của Lộc Trời chỉ đạt hơn 16 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp công bố tới hơn 265 tỷ đồng.

Thanh tra Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định số 221/QĐ-XPHC ngày 27/8/2025 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời vì nhiều sai phạm trong công bố thông tin và báo cáo tài chính.

Lộc Trời "thổi phồng" lợi nhuận chênh tới gần 250 tỷ đồng

Theo quyết định của UBCKNN, Lộc Trời bị xử phạt 85 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định.

Cụ thể, Lộc Trời đã không thực hiện nghĩa vụ công bố trên hệ thống thông tin của UBCKNN, trang điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng như trên website của chính doanh nghiệp đối với nhiều tài liệu quan trọng. Trong đó gồm: các báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý II, III, IV/2024; quý I, II/2025; báo cáo tài chính bán niên 2024 đã được soát xét; báo cáo tài chính năm 2024 được kiểm toán; cùng báo cáo thường niên năm 2024.

Ngoài ra, công ty cũng chậm công bố báo cáo tình hình quản trị năm 2024 bằng tiếng Anh.

Những vi phạm này rơi vào nhóm hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn các thông tin bắt buộc, được quy định tại Nghị định số 156/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Đáng chú ý, Lộc Trời còn bị xử phạt 125 triệu đồng do hành vi công bố thông tin sai lệch. Cụ thể, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2023 được công ty công bố trên báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023 là hơn 265 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau kiểm toán, con số chính thức trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 của doanh nghiệp này chỉ đạt hơn 16 tỷ đồng, tức chênh lệch tới gần 250 tỷ đồng.

Tổng mức phạt của các hành vi trên đối với Lộc Trời là 210 triệu đồng.

Lộc Trời 'thổi phồng' lợi nhuận chênh tới gần 250 tỷ đồng. (Ảnh: LTG)

Theo UBCKNN, hành vi công bố số liệu sai lệch này đã vi phạm quy định về minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, được điều chỉnh tại khoản 5 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP và các sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 128/2021/NĐ-CP.

Bên cạnh hình thức phạt tiền, UBCKNN yêu cầu Lộc Trời buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục là hủy bỏ hoặc cải chính thông tin sai lệch theo quy định pháp luật. Đây là bước đi nhằm bảo đảm sự minh bạch và chính xác của dữ liệu tài chính, tránh gây hiểu lầm cho nhà đầu tư và các bên liên quan.

Chìm trong vòng xoáy khủng hoảng

Sau 2 lần trì hoãn, mới đây, Lộc Trời đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2025. Đây là phiên họp đặc biệt quan trọng trong bối cảnh doanh nghiệp này đang đối diện cuộc khủng hoảng chưa từng có về tài chính, nhân sự và niềm tin cổ đông.

Tại đại hội, ông Trần Khánh Dư, đại diện Ban tái cấu trúc Lộc Trời, thẳng thắn thừa nhận: "Bao nhiêu năm qua, gần như chúng tôi chỉ biết làm kinh tế, làm với nông dân và mang lại lợi nhuận cho các bên liên quan, đó là giai đoạn thịnh vượng của Lộc Trời. Tuy nhiên, khi sự kiện tài chính xảy ra, chúng tôi rơi vào tình trạng bị động vì hoàn toàn không có kinh nghiệm xử lý tái cấu trúc".

Lời thú nhận này đã phản ánh "bế tắc" của doanh nghiệp từng đứng top 10 nông nghiệp Việt Nam nhưng dần lao dốc với kết quả kinh doanh ảm đạm, tài chính kiệt quệ và nợ đầm đìa.

Bằng chứng là, kết quả kinh doanh năm 2023 của Lộc Trời chỉ còn khoản lợi nhuận "còm cõi" hơn 16 tỷ đồng, thấp nhất tính từ 2008 và giảm 25 lần so với năm trước đó.

Bước sang quý I/2024, Lộc Trời lỗ sau thuế hơn 95 tỷ đồng. Sang quý II/2024, khoản lỗ đã vọt lên con số 1.300 tỷ đồng. Thậm chí, đầu năm 2024, Lộc Trời còn gây bức xúc khi nợ nông dân trồng lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tới 472 tỷ đồng do chưa xoay kịp vốn vay ngân hàng, sau đó mới khắc phục.

Các "chủ nợ" của Lộc Trời.

Khó khăn tài chính kéo theo hệ lụy về quản trị. Vị trí lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp này liên tục thay đổi, khiến việc tập hợp số liệu kế toán trì trệ. Hệ quả, đến nay Lộc Trời vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2024, cũng như báo cáo bán niên soát xét.

Đáng chú ý, tại ĐHĐCĐ vừa qua, kế hoạch kinh doanh 2025 với mục tiêu doanh thu 4.200 tỷ đồng (thấp nhất từ 2010) và lỗ EBITDA 524 tỷ đồng của ban lãnh đạo Lộc Trời đã bị cổ đông bác bỏ khi chỉ có 13,46% phiếu tán thành. Kết quả này khiến kế hoạch "tiếp tục lỗ" của Lộc Trời không được cổ đông thông qua.

Ở phần bầu cử, Lộc Trời đã bầu bổ sung thành viên HĐQT để "kiện toàn bộ máy" sau khi ông Johan Sven Richard Boden từ nhiệm vào tháng 8/2024. Tuy nhiên, ông Võ Trung Dũng, Giám đốc Công ty TNHH xổ số kiến thiết An Giang không nhận được tỷ lệ tán thành theo quy định (chỉ đạt 50,18% tán thành) nên đã không trúng cử vào thành viên HĐQT của Lộc Trời.

Tìm cơ hội 'tái sinh'

Tại báo cáo tài chính quý I/2024 - quý gần nhất mà Lộc Trời công bố về tình hình tài chính - có thể thấy có hàng chục ngân hàng trong và ngoài nước đang cho Lộc Trời vay tín chấp khoảng 6.150 tỷ đồng. Theo đó, gần như tất cả các khoản nợ này đã quá hạn, xét theo ngày đến hạn cuối cùng của các khoản vay, đặc biệt nhiều khoản đã quá hạn 1 năm.

Trong đó, ở phía các ngân hàng trong nước, dư nợ lớn nhất là tại HDBank với 1.063 tỷ đồng, tiếp đến là TPBank 768 tỷ đồng, MB là 720 tỷ đồng… Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngân hàng nước ngoài cho vay lớn như Malayan Banking Berhad hơn 900 tỷ đồng, UOB Việt Nam gần 700 tỷ đồng...

Tại ĐHĐCĐ vừa qua, ông Nguyễn Tấn Hoàng, Tổng giám đốc Lộc Trời cho biết, doanh nghiệp đã làm việc với kiểm toán, tuy nhiên hiện các ngân hàng chưa đồng thuận cấu trúc nợ nên sẽ ảnh hưởng đến báo cáo ghi nhận khả năng hoạt động liên tục, đồng thời kiểm toán cũng cần nhiều thời gian xác minh kiểm tra việc thu hồi hàng hóa lại.

Trong khi đó, ông Trần Khánh Dư, đại diện Ban tái cấu trúc của Lộc Trời, cho biết, Ban tái cấu trúc đã tiếp xúc gần hết các ngân hàng 'chủ nợ' để trao đổi thực hiện tái cấu trúc, chỉ còn 1 ngân hàng chưa tiếp xúc được do quan điểm từ phía ngân hàng.

Theo ông Dư, việc tái cấu trúc với Lộc Trời cần có vốn lưu động khoảng 1.300 tỷ đồng, tập trung ở 3 ngân hàng là HDBank, MB và TPBank.

"Hiện tại, Lộc Trời đã đạt được phương án tái cấu trúc với MB và có được vốn lưu động 250 tỷ đồng. Chủ trương phương án tái cấu trúc cũng đã được TPBank phê duyệt với nguồn vốn lưu động dự kiến 650 tỷ đồng và kỳ vọng cuối tháng 9 sẽ đạt được sự đồng thuận từ phía HDBank", ông Dư thông tin.

Đối với nhóm đối tác ngân hàng nước ngoài, Lộc Trời cho biết đã cung cấp đề nghị tái cấu trúc với tất cả ngân hàng và được yêu cầu cung cấp thêm các thông tin về phương án để chứng minh tính khả thi, đặc biệt là báo cáo tài chính kiểm toán.

Tuy nhiên đến nay Lộc Trời chưa nộp báo cáo kiểm toán do Công ty Kiểm toán EY cần thời gian để hoàn thành thủ tục kiểm toán bổ sung.

Song song với việc tái cấu trúc nợ, Lộc Trời còn lên kế hoạch thanh lý tài sản không phục vụ sản xuất, dừng dự án kém hiệu quả, đồng thời tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược mới. Một số đối tác bày tỏ quan tâm, nhưng đều chờ báo cáo kiểm toán chính thức.

Có thể thấy, việc công bố tài chính trở thành điều kiện tiên quyết không chỉ để Lộc Trời tái cấu trúc nợ, mà còn để thu hút vốn ngoại và khôi phục niềm tin thị trường, niềm tin của cổ đông.

'Nhân tố mới' xuất hiện ở Lộc Trời, đến từ Bamboo Capital

'Nhân tố mới' xuất hiện ở Lộc Trời, đến từ Bamboo Capital

Doanh nghiệp -  9 tháng
Trong bối cảnh chưa thoát khủng hoảng tài chính, Tập đoàn Lộc Trời vừa đưa 2 nhân sự vào danh sách đề cử Ban kiểm soát, trong đó có nhân tố đến từ Bamboo Capital.
'Nhân tố mới' xuất hiện ở Lộc Trời, đến từ Bamboo Capital

'Nhân tố mới' xuất hiện ở Lộc Trời, đến từ Bamboo Capital

Doanh nghiệp -  9 tháng
Trong bối cảnh chưa thoát khủng hoảng tài chính, Tập đoàn Lộc Trời vừa đưa 2 nhân sự vào danh sách đề cử Ban kiểm soát, trong đó có nhân tố đến từ Bamboo Capital.
'Nhân tố mới' xuất hiện ở Lộc Trời, đến từ Bamboo Capital

'Nhân tố mới' xuất hiện ở Lộc Trời, đến từ Bamboo Capital

Doanh nghiệp -  9 tháng

Trong bối cảnh chưa thoát khủng hoảng tài chính, Tập đoàn Lộc Trời vừa đưa 2 nhân sự vào danh sách đề cử Ban kiểm soát, trong đó có nhân tố đến từ Bamboo Capital.

Lộc Trời vật lộn trong khủng hoảng

Lộc Trời vật lộn trong khủng hoảng

Doanh nghiệp -  11 tháng

Tập đoàn Lộc Trời đang đối mặt với giai đoạn khủng hoảng chưa từng có, từ kết quả kinh doanh lao dốc đến những bất ổn nội bộ bị phanh phui.

Lộc Trời họp bất thường về các vấn đề nhân sự

Lộc Trời họp bất thường về các vấn đề nhân sự

Doanh nghiệp -  1 năm

Lộc Trời sẽ tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thường để họp bàn về việc miễn nhiệm, bầu bổ sung các thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát.

Thời đi chợ bằng ChatGPT

Thời đi chợ bằng ChatGPT

Doanh nghiệp -  2 ngày

Với vài câu lệnh trên ChatGPT, thực đơn cá hồi áp chảo cùng toàn bộ nguyên liệu đã nằm sẵn trên bàn ăn, tất cả là nhờ có trí tuệ nhân tạo.

Fecon đổi tên, liệu có đổi vận

Fecon đổi tên, liệu có đổi vận

Doanh nghiệp -  2 ngày

Khoác lên chiếc áo “tập đoàn” với tham vọng mới, nhưng với cổ đông, câu chuyện của Fecon không nằm ở tên gọi mà ở khả năng tái cấu trúc sâu trong nội tại.

Igloo 'bắt tay' với Chubb Life mở rộng sang mảng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam và Indonesia

Igloo 'bắt tay' với Chubb Life mở rộng sang mảng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam và Indonesia

Doanh nghiệp -  2 ngày

Thông qua thỏa thuận này, danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo của Chubb Life sẽ được tích hợp vào Ignite, nền tảng số dành cho đối tác, đại lý bảo hiểm được tối ưu bởi AI của Igloo.

Người Việt dùng hạ tầng AI Việt Nam

Người Việt dùng hạ tầng AI Việt Nam

Doanh nghiệp -  3 ngày

Khái niệm "AI có chủ quyền" đang ngày một phổ biến, khi năng lực làm chủ hạ tầng được xem là nền tảng để phát triển và khai thác AI một cách bền vững.

Chủ tịch F88: Chúng tôi định hình mô hình tài chính có trách nhiệm

Chủ tịch F88: Chúng tôi định hình mô hình tài chính có trách nhiệm

Doanh nghiệp -  3 ngày

F88 đã công bố báo cáo phát triển bền vững, đánh dấu sự chuyển mình trong quá trình chuẩn hóa quản trị và tích hợp ESG vào chiến lược phát triển.

Anh hùng Lao động Thái Hương: 'Muốn vươn mình, dân tộc trước hết phải khỏe mạnh'

Anh hùng Lao động Thái Hương: 'Muốn vươn mình, dân tộc trước hết phải khỏe mạnh'

Leader talk -  25 phút

Theo Anh hùng lao động Thái Hương, nhà sáng lập tập đoàn TH, tăng trưởng hai con số phải được xây dựng trên một nền tảng bền vững về thể trạng của giống nòi. Đây không chỉ là quan điểm kinh doanh mà là tầm nhìn chiến lược về an ninh quốc gia và tương lai của đất nước.

NCB và Sun Group ra mắt thẻ đồng thương hiệu

NCB và Sun Group ra mắt thẻ đồng thương hiệu

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Với NCB Visa Sun Signature, lần đầu tiên khách hàng có thể sở hữu một chiếc thẻ tín dụng ngân hàng tích hợp đồng thời các đặc quyền dành cho hội viên trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản, hàng không và y tế cao cấp hàng đầu Việt Nam.

Ngành ngân hàng bước vào chu kỳ tăng vốn lớn nhất lịch sử

Ngành ngân hàng bước vào chu kỳ tăng vốn lớn nhất lịch sử

Tài chính -  1 giờ

Ngành ngân hàng đang nỗ lực tìm cách củng cố nền tảng về vốn để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế.

Tổng giám đốc Chứng khoán SHS: Việt Nam không thiếu vốn nhưng lại thiếu khả năng hấp thụ

Tổng giám đốc Chứng khoán SHS: Việt Nam không thiếu vốn nhưng lại thiếu khả năng hấp thụ

Leader talk -  1 giờ

Bài toán của Việt Nam sẽ không chỉ là thu hút thêm bao nhiêu vốn đầu tư mà là làm sao để mỗi đồng vốn tạo ra nhiều giá trị hơn cho nền kinh tế.

Ba dự án của Nam Long được vinh danh tại Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam 2026

Ba dự án của Nam Long được vinh danh tại Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam 2026

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Ba dự án được phát triển theo mô hình đô thị tích hợp của Nam Long vừa liên tiếp được vinh danh ở Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II.

Vướng chồng vướng trong định giá đất

Vướng chồng vướng trong định giá đất

Tiêu điểm -  2 giờ

Dù hàng loạt quyết sách đã được ban hành, nhưng trong thực tế triển khai, công tác định giá đất vẫn tiếp tục xuất hiện những nút thắt mới, nan giải.

Y tế bền vững bắt đầu từ năng lực chống chịu của hệ thống

Y tế bền vững bắt đầu từ năng lực chống chịu của hệ thống

Phát triển bền vững -  3 giờ

Trước áp lực từ dân số, bệnh tật và khí hậu, phát triển bền vững đang được nhìn nhận như bài toán tăng cường năng lực chống chịu cho hệ thống y tế.