Lý do Quảng Ninh 'được lòng' doanh nghiệp

Tùng Anh - 08:00, 16/05/2022

TheLEADERDù đã 5 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước trong bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng Quảng Ninh vẫn không ngừng nỗ lực trên hành trình cải cách, thường xuyên chủ động tìm cách lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp và tỏ rõ tinh thần cầu thị.

Lý do Quảng Ninh 'được lòng' doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh trao đổi, trò chuyện với các doanh nghiệp bên lề hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp

Không tự mãn với thành tích đã đạt được, cùng với việc giữ vững quan điểm “không có điểm dừng trên hành trình cải cách”, chỉ vài tuần ngay sau khi nhận chiếc cúp thứ năm liên tiếp trong bảng xếp hạng PCI, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022.

Đây là dịp mà lãnh đạo Quảng Ninh cùng các doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, nhìn nhận đánh giá chất lượng điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: “Tỉnh sẵn sàng lắng nghe tiếng nói chân thành, có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các hộ kinh doanh để cùng trăn trở, nâng cao trách nhiệm, tìm cách giải quyết thấu đáo, vào cuộc thực chất, hiệu quả đối với từng khó khăn, vướng mắc với mục tiêu tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp”.

Đó là thước đo đánh giá hiệu quả nhất về sự phục vụ của chính quyền địa phương liêm chính, hiệu lực, hiệu quả và cũng là đo đếm hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với tư duy cởi mở và cấp tiến luôn nhận thức được vai trò quan quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đối với chỉnh quyền tỉnh trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Sự đồng hành đó cũng đồng thời thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân với chính quyền tỉnh. Trước một chính quyền luôn cầu thị như vậy, doanh nghiệp lại càng muốn đóng góp và dám bày tỏ quan điểm để môi trường đầu tư kinh doanh được tốt hơn.

Trong hội nghị diễn ra ngày 13/5, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận tập trung một số nhóm vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm liên quan đến: đảm bảo than, điện cho sản xuất trong năm 2022; xây dựng nhà ở cho công nhân; tuyển dụng lao động cho ngành du lịch; tiêu thụ bã sàng, bã xít của các đơn vị ngành than; vật liệu san lấp; quy hoạch địa điểm các cửa hàng xăng dầu... Những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đều được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương giải đáp thỏa đáng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 59 kiến nghị của doanh nghiệp được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương trả lời, giải đáp liên quan đến thị trường vốn; sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo; tình hình xuất nhập khẩu và hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ...

Gần đây nhất, tỉnh cùng với Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành than, ngành điện.

Vì sao tỉnh Quảng Ninh được lòng doanh nghiệp?
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh lắng nghe ý kiến từ doanh nghiệp

Không chỉ lắng nghe, tỉnh Quảng Ninh còn thể hiện rõ sự cầu thị thông qua các hành động cụ thể với phương châm, cam kết của tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất.

Trong khuôn khổ hội nghị mới đây, UBND tỉnh cùng với TKV và EVN đã ký kết biên bản phối hợp, trong đó thống nhất đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, đặc biệt trong những tháng cao điểm nắng nóng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đều đánh giá, dù bối cảnh cực kỳ khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát nhưng tỉnh Quảng Ninh luôn là một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, giữ vững địa bàn “an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

Tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” với đà tăng trưởng GRDP trên hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016 - 2021). Chỉ số PCI năm 2021 ở vị trí thứ nhất 5 năm liên tiếp và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Tỉnh đã chủ động chuyển sang thực hiện thích ứng an toàn, vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi nhanh chóng ngành du lịch. Lĩnh vực công nghiệp năng lượng gồm than, điện và xăng dầu cũng luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển ổn định với mức tăng trưởng cao.

Tỉnh sẵn sàng lắng nghe tiếng nói chân thành, có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các hộ kinh doanh.
Ông Nguyễn Xuân Ký
Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh

Các doanh nghiệp cũng đánh giá cao việc tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung đã cam kết.

Những kết quả đạt được trong nhiều năm qua của Quảng Ninh là kết quả của quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra các cơ hội mới cho phát triển.

Đó là kết quả của cả quá trình nhận thức đầy đủ vai trò của các khu vực kinh tế. Kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế. Đồng thời cũng là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi qua nhiều năm, nhiều thế hệ lãnh đạo trong việc dày công chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo; đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu; quyết liệt trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới rất to lớn, đan xen khó khăn, thách thức để từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp, văn minh, tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển kinh tế -xã hội của phía Bắc.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh xác định phải tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng đô thị, hạ tầng văn hóa - xã hội.

Quảng Ninh sẽ ưu tiên nguồn lực nhà nước và khai thác tối đa nguồn lực ngoài nhà nước cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng gắn với nhanh chóng tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số; gắn chặt với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức.

Vì sao tỉnh Quảng Ninh được lòng doanh nghiệp? 2
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn kiểm tra tình hình sản xuất tại Nhà máy công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam, KCN Sông Khoai.

Ông Ký cho biết, tỉnh Quảng Ninh sẽ nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức của địa phương, đơn vị, ngành, lĩnh vực mình và của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân để tìm cách tháo gỡ, giải quyết theo quy định; kiên trì cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chỉ.

Tỉnh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; trao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá khách quan, độc lập thông qua các kênh phản hồi, phiếu điều tra, khảo sát tính thực chất cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mức độ tín nhiệm đối bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, với phương châm thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, Quảng Ninh cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp và sẻ chia những thành công.

Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, nhất là về đăng ký kinh doanh, quy hoạch đất đai, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng. Với phương châm cố gắng làm từ mọi phía, làm từ trên xuống làm từ dưới lên và làm đồng thời, làm được tốt nhất, tất cả vì lợi ích của nhân dân vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Tại hội nghị, ông Văn nhấn mạnh, các cấp, các ngành từ tỉnh đến các địa phương phải nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các phản ánh của doanh nghiệp, để có hướng giải quyết thỏa đáng và từ đó cũng nâng cao hiệu quả quản lý ngành mình. Sở Kế hoạch và đầu tư tiếp tục là đầu mối, thường xuyên tổng hợp các nhóm vấn đề kiến nghị của doanh nghiệp, tham mưu đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì các phiên cà phê doanh nhân hàng tuần đối với các lĩnh vực cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chủ động và quyết đoán trước cơ hội phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số, chuyển đổi sang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng số, áp dụng sản xuất thông minh thông qua việc tái cấu trúc doanh nghiệp, tái đánh giá chuỗi giá trị, nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp.