Quảng Ninh lần thứ 5 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng PCI

Tùng Anh - 14:29, 27/04/2022

TheLEADERTrong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế "rất tốt".

Quảng Ninh lần thứ 5 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng PCI
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhận cúp quán quân PCI lần thứ 5 liên tiếp.

Theo báo cáo thường niên về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021 do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu với điểm số 73,02. 

Cũng trong năm nay, Quảng Ninh là tỉnh duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế "rất tốt".

Các doanh nghiệp tại Quảng Ninh cũng đánh giá "tốt" và "rất tốt" về ứng phó của chính quyền địa phương trước đại dịch Covid-19. Đây là một trong số địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước.

Năm 2021, Quảng Ninh thu hút hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh năm ngoái tăng 10,28%. Bình quân thu nhập đầu người khoảng 7.614USD, đứng thứ hai cả nước.

Sau nhiều năm nằm trong nhóm 10 địa phương đứng đầu về cải cách, Hải Phòng lần đầu vươn lên vị trí thứ hai, với 70,61 điểm. Đồng Tháp ở vị trí thứ ba, tiếp theo là Đà Nẵng, Vĩnh Phúc. Năm địa phương còn lại xếp ở top 10 bao gồm Bình Dương, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Cần Thơ và Bình Định.

Đây đều là các địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tích cực ở chỉ số cắt giảm thủ tục hành chính, giảm gánh nặng tuân thủ các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp... 

TP.HCM năm nay xếp vị trí thứ 14, năm thứ hai nằm ở "nhóm khá" với 67,5 điểm. Chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của TP.HCM được cải thiện tốt nhất trong số các chỉ số đánh giá của PCI, với 8,54 điểm (tăng gần 2 điểm so với 2020). Tuy nhiên, các chỉ số về gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng hay đào tạo lao động... của thành phố lại chưa có nhiều cải thiện.

Điều tra PCI năm qua diễn ra trong bối cảnh khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19 nhưng các doanh nghiệp vẫn đánh giá có thay đổi tích cực trong các chỉ số thành phần, phát triển kinh tế. 

Cùng với đó, các địa phương cũng nỗ lực phòng, chống tham nhũng để giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. Số doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức cho cán bộ thanh, kiểm tra giảm so với trước, chỉ còn gần 21%, giảm khoảng 7,7% so với 2020. Tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức trong đấu thầu còn 36,8%, giảm hơn 3% so với 2020.

Các doanh nghiệp FDI, cũng ghi nhận những cải thiện tích cực trong môi trường kinh doanh của Việt Nam. Gánh nặng thanh, kiểm tra, chi phí không chính thức đã giảm. Chất lượng lao động, cơ sở hạ tầng cải thiện rõ rệt theo thời gian.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng các địa phương vẫn cần đẩy mạnh hơn nữa trong giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, cải cách các lĩnh vực thuế, đất đai, bảo hiểm, môi trường, xây dựng và quản lý thị trường.