Mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu

Việt Hưng - 17:01, 14/05/2019

TheLEADERNghỉ hè đối với học sinh ở khu vực thành thị là những chuyến nghỉ mát, tham quan, được vui chơi thỏa thích tại các khu vui chơi náo nhiệt. Nhưng đối với nhiều trẻ em ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa thì nghỉ hè lại là những tháng ngày vất vả khi các em phải giúp cha mẹ việc đồng áng, trông em, chăn trâu, cắt cỏ… Thú vui lớn nhất có lẽ gắn liền với những con sông con suối, những nơi luôn rình rập hiểm nguy.

Mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu
Yên Khương là một xã biên giới nghèo thuộc huyện Lang Chánh, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và làm nương rẫy. Toàn xã có 9 khu hành chính, trong đó khu Yên Bình là đơn vị được hình thành mới nhất sau khi sáp nhập 2 bản Khon và Muỗng.
Mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu 1
Tháng 10/2017, trận lũ ống, lũ quét tràn qua đã khiến nhiều bản làng Yên Khương bị nhấn chìm trong biển nước. Mặc dù không gây ra thiệt hại về người, nhưng điểm trường mầm non Yên Bình bị lũ đánh sập một nửa, gây thiệt hại nặng, ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện dạy và học tại đây.

Cũng từ ngày đó, cô trò nhà trường phải dạy và học trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn và lo lắng và bất an, nhất là mùa mưa lũ đến. Trước những khó khăn trên, Ban Thời sự VOV1 cùng các nhà tài trợ đã chung tay quyên góp và xây dựng điểm trường này, với mong muốn cô trò nhà trường có nơi dạy và học an toàn trước những diễn biến phức tạp của thiên tai.

Theo đó, điểm trường mầm non Yên Bình sẽ được xây dựng 2 phòng học chính, một phòng công vụ, công trình bếp, nhà vệ sinh, đổ bê tông láng xi măng toàn bộ sân chơi, xây tường rào bao quanh với tổng quy mô gần 400m2.

Mang sân chơi về cho trẻ em nghèo vùng sâu 2
Bên cạnh cơ sở vật chất khang trang, điểm nhấn của trường mầm non Yên Bình còn là khu vực sân chơi đã được làm mới, thiết kế phù hợp, có thiết bị đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, tạo cơ hội cho con trẻ được tiếp cận, khám phá, học tập như bao bạn bè cùng trang lứa.

Ít ai biết rằng, mô hình sân chơi tại một điểm trường mầm non thuộc xã biên giới nghèo lại xuất phát từ một cuộc thi thiết kế kiến trúc. Ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng giám đốc, nhà Đồng sáng lập Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) - đơn vị tài trợ chính cho sân chơi điểm trường mầm non Yên Bình trải lòng:

“Cái duyên của CUBIC Architects là trong một lần đảm nhiệm vai trò Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo Không gian các trò chơi trẻ em 2016 với hơn 41 đồ án tham dự, chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ, chấm điểm các ý tưởng hay, độc đáo và đạt giải cao. Tuy nhiên, điểm chung của các ý tưởng này là triển khai phức tạp, khó áp dụng vào thực tế với những nơi có điều kiện khó khăn, vùng cao, vùng xa ”.