'Mê cung' tâm lý của giới đầu tư chứng khoán

Tuệ Minh Thứ bảy, 14/05/2022 - 11:35

Không còn những ngày tháng tươi đẹp như khoảng hai năm trước, các nhà đầu tư chứng khoán đang phải đối mặt với những ngày tháng “đen tối” khi thị trường giảm sâu.

Nhiều nhà đầu tư đã "bốc hơi" 70% giá trị đầu tư chỉ trong thời gian ngắn

Trong gần hai năm qua, dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngừng trệ, lãi suất ngân hàng thấp, dòng tiền nhàn rỗi ào ạt đổ vào chứng khoán như một kênh đầu tư hữu hiệu. “Mua đâu cũng trúng”, “ăn bằng lần” là tất cả những gì có thể miêu tả về giai đoạn đó.

Thế nhưng, cái gì quá nóng đều dễ bỏng tay. Chỉ hơn một tháng qua, các nhà đầu tư đã chứng kiến các chỉ số chứng khoán rơi thẳng đứng, ngay cả VN30 cũng có những ngày không một mã nào xanh, giảm sàn quá nửa khiến nhiều người hoảng loạn, kêu trời.

Người muốn rời bỏ

Chỉ trong thời gian ngắn, chỉ số Vn-Index rơi từ "đỉnh cao" khoảng 1.530 điểm xuống còn 1.182 điểm ở thời điểm hiện tại, nhiều tài khoản của nhà đầu tư đã “bốc hơi” trung bình khoảng 40%, thậm chí có người đến hơn 70%, nặng nề hơn là “cháy” tài khoản do sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) quá cao, dẫn đến tình trạng bị call margin (ép phải bán để trả tiền vay).

“Vừa vào đợt hàng mới chưa được bao lâu thì thị trường bước vào đợt rung lắc mạnh nhưng mình không quá quan tâm bởi lên xuống là diễn biến hết sức bình thường của thị trường. Tuy nhiên, các dự báo downtrend (xu hướng giảm) xuất hiện tràn lan, nhóm cổ phiếu chứng khoán mình nắm giữ giảm sàn liên tục nên mình đành chấp nhận bán hết, ghi nhận số âm đến 40% tài khoản. Biết thế bán từ sớm hơn thì số lỗ đã không nhiều như vậy.”, anh Bùi Hoàng ở Hà Nội than thở.

Đồng cảnh ngộ, chị Hoàng Hiền – một nhà đầu tư lâu năm chia sẻ trên trang cá nhân “thị trường nhiều mã bị đạp về vùng giá không tưởng tượng nổi, so với nội tại doanh nghiệp là rẻ bèo rồi mà vẫn bị “dẫm nát”. Nhà đầu tư chết la liệt cả rồi”.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ sự thất vọng với sự ảm đạm của thị trường, thậm chí mất niềm tin vào khả năng vực dậy, nhất là với nhà đầu tư không may kẹp hàng ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, nhóm cổ phiếu nóng. Dễ hiểu tại sao bởi suốt quãng thời gian vừa qua, thị trường đã có nhiều cú “bứt phá giả” khiến nhà đầu tư kỳ vọng rồi lại "rơi xuống vực sâu", quyết định rời bỏ thị trường.

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Phú – một nhà đầu tư chứng khoán lâu năm cho biết, “tại thời điểm thị trường bắt đầu điều chỉnh, tôi quyết không bán ra, chờ thị trường hồi phục và thực tế là giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5 đã có nhiều phiên xanh mướt trở lại. Tuy nhiên, đó chỉ là “một cú lừa”, chưa kịp thở phào nhẹ nhõm thì thị trường lại tiếp tục giảm sâu hơn nữa, danh mục của tôi toàn mã cơ bản như CTG, BVH, FPT… mà cũng phải ngậm ngùi nhìn cảnh giảm sàn trắng bên mua. Bán lúc này là quá muộn màng nhưng nếu tiếp tục nắm giữ nhìn tài khoản bốc hơi hàng ngày thì đau tim mất”.

Ngay cả những cổ phiếu cơ bản cũng rơi vào tình trạng giảm sàn trắng bên mua
Ngay cả những cổ phiếu cơ bản cũng rơi vào tình trạng giảm sàn trắng bên mua

Bắt đầu tham gia vào thị trường từ cuối năm 2020 từ khoản tiền tiết kiệm được sau nhiều năm đi làm, Trà Giang, một nhân viên văn phòng, hy vọng có thêm thu nhập để phục vụ cho đời sống. 

Đây là giai đoạn thị trường thăng hoa nên số tiền thu được từ chứng khoán khá hấp dẫn. Giang quyết định vay thêm tiền bố mẹ, bạn bè để đầu tư lớn hơn. Thế nhưng, chưa được bao lâu thì thị trường xuống dốc, toàn bộ số lãi của hơn một năm trước mất hết, âm thêm vào phần vốn 10%.

Áp lực không chỉ diễn ra với các nhà đầu tư cá nhân mà các nhân viên môi giới tại các công ty chứng khoán cũng kêu trời khi là đối tượng “hứng” trước hết các cơn giận dữ của nhà đầu tư, đặc biệt là những môi giới nhận ủy thác đầu tư.

“Những ngày vừa qua, mình còn không dám nghe điện thoại của các nhà đầu tư, bởi nghe cũng không biết phải làm gì. Điều duy nhất mình có thể làm lúc này là động viên, an ủi các nhà đầu tư, mong mọi thứ tốt đẹp sẽ tới nhanh để xua tan nỗi buồn này”, môi giới Duy Thanh nói.

Kẻ gan lỳ bám trụ

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Vn-Index đã “bốc hơi” khoảng hơn 21% giá trị so với hồi đầu tháng 4, chính thức mất mốc 1.200 điểm. Theo một vài chuyên gia, với diễn biến này, nhà đầu tư sẽ rơi vào “mê cung” tâm lý.

Theo đó, lúc thị trường chứng khoán lên thì ai cũng có lãi kèm theo là tâm lý lạc quan thái quá,nhưng lúc suy giảm thì ai cũng lỗ và bi quan quá đà. Khi đã quyết định tham gia vào thị trường đầy khốc liệt này, việc phải chịu đựng được các áp lực có lẽ là yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị đối với các nhà đầu tư. Và trong giai đoạn vừa qua, bên cạnh những người gỡ app, rời bỏ thị trường, vẫn có nhiều nhà đầu tư đương đầu với áp lực, quyết tâm bám trụ.

Khi được hỏi, liệu có đầu tư chứng khoán nữa không, chị Hoàng Linh (Hà Nội) khẳng định vẫn đang theo dõi thị trường để tìm điểm thích hợp vào tiền. Chị Linh cho rằng, điều quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán chính là phải quản trị được dòng tiền của bản thân, đặt ra giới hạn rủi ro cho chính mình, khi tiệm cận mức nguy hiểm cần dứt khoát cắt lỗ, thu tiền về “bày keo khác”.

“Cánh cửa nâng hạng vẫn còn đó, GDP được dự báo tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á, lạm phát vẫn được kiểm soát, thị trường giảm sâu khiến định giá hấp dẫn hơn, những doanh nghiệp thực sự có giá trị thì qua “cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai”, muôn thủa là vậy. Do đó, chẳng có lý do gì để rời khỏi thị trường, chỉ là bắt đầu lại ở thời điểm nào thôi”, chị Linh cho biết.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Vinh (Bắc Giang) khẳng định sẽ vẫn gắn bó với thị trường chứng khoán, bởi “ tôi đầu tư không theo phân tích chỉ số, cũng không theo doanh nghiệp mà tuân theo quy luật chu kỳ hình sin. Tức là thị trường cuống cổ phiếu tốt cũng giảm, thị trường tăng cổ phiếu xấu nhất cũng tăng. Tôi đã bán hết cổ phiếu, cắt lỗ 10% để giữ lại tiền, chờ thị trường hồi phục sẽ quay trở lại sẽ tiếp tục đầu tư”.

Hay như trường hợp của chị Hoa, anh Luật (Hà Tĩnh), đầu tư chứng khoán từ đầu năm 2021 nhưng đến nay tài khoản đang âm 20%.

“Hơn một năm đầu tư, không những chẳng có lãi mà còn bị âm cả vào vốn khiến nhiều lúc muốn bán hết cổ phiếu để rời bỏ thị trường. Tuy nhiên, tiếc số tiền bỏ ra nên hai vợ chồng bảo nhau tiếp tục giữ để khi nào hòa vốn dừng lại”, anh Luật cho biết thêm.

Theo trường phái đầu tư giá trị, anh Quý Tú đã đổ thêm tiền vào thị trường để “nhặt” dần các cổ phiếu cơ bản, tốt mỗi khi giảm mạnh và “quên nó đi”. Anh Tú kỳ vọng, sau thời gian dài quay trở lại, không những có thể thu lại được vốn mà còn có thêm lợi nhuận.

“Bán tháo chỉ càng gây thua lỗ, thiệt hại càng trở nên nặng nề hơn. Lúc này nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo để nhận biết được rằng thị trường xuống rồi sẽ lên. Khi nền kinh tế còn tăng trưởng, vĩ mô ổn định, doanh nghiệp làm ăn có lãi thì không có lý do gì mà giá cổ phiếu không tăng trở lại”, anh Tú nhận định. 

Cơn bĩ cực của nhà đầu tư chứng khoán

Cơn bĩ cực của nhà đầu tư chứng khoán

Tài chính -  3 năm
Thị trường chứng khoán “đỏ lửa” ngay trong “mùa” đại hội cổ đông đang diễn ra sôi động khiến giới đầu tư bất ngờ bởi lâu nay, đây vẫn là giai đoạn được nhiều người lựa chọn làm chiến lược để “hái quả” nhờ hiệu ứng tích cực từ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp.
Cơn bĩ cực của nhà đầu tư chứng khoán

Cơn bĩ cực của nhà đầu tư chứng khoán

Tài chính -  3 năm
Thị trường chứng khoán “đỏ lửa” ngay trong “mùa” đại hội cổ đông đang diễn ra sôi động khiến giới đầu tư bất ngờ bởi lâu nay, đây vẫn là giai đoạn được nhiều người lựa chọn làm chiến lược để “hái quả” nhờ hiệu ứng tích cực từ các thông tin liên quan đến doanh nghiệp.
Mức định giá 5 tỷ USD của TCBS có hợp lý?

Mức định giá 5 tỷ USD của TCBS có hợp lý?

Tài chính -  2 giờ

Theo các chuyên gia, con số định giá 5 tỷ USD, tương đương P/B khoảng 5 lần của TCBS đang ở mức cao nếu so với vị thế một công ty chứng khoán.

Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Tài chính -  2 giờ

Techcombank kỳ vọng không chỉ kết nối với những cá nhân xuất sắc, mà còn khơi lên lòng tự tôn dân tộc, khát khao cống hiến và mong muốn trở về, chung tay đóng góp cho một Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng và chuyển đổi toàn diện.

Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để tăng tốc trong bảng đánh giá ACGS

Doanh nghiệp Việt cần nỗ lực để tăng tốc trong bảng đánh giá ACGS

Tài chính -  2 ngày

Việt Nam tiếp tục là quốc gia có điểm số ACGS thấp nhất trong số sáu nước ASEAN được đánh giá trong kỳ báo cáo mới nhất.

Sandbox tài sản số tiềm năng, nhưng dễ biến tướng đầu cơ và thao túng

Sandbox tài sản số tiềm năng, nhưng dễ biến tướng đầu cơ và thao túng

Tài chính -  3 ngày

Sandbox tài sản số không chỉ dừng lại ở việc tạo ra một môi trường thử nghiệm, mà còn được kỳ vọng hoàn thiện cả về hạ tầng, nguồn lực và cơ chế hoạt động.

Doanh nghiệp kỳ vọng đột phá từ 'bộ tứ' chính sách của Nhà nước

Doanh nghiệp kỳ vọng đột phá từ 'bộ tứ' chính sách của Nhà nước

Tài chính -  3 ngày

Từ góc nhìn của doanh nghiệp và chuyên gia tài chính, bộ tứ nghị quyết này hứa hẹn tạo ra những thay đổi sâu sắc, mở đường cho một nền kinh tế số hiện đại.

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số

Phát triển bền vững -  7 phút

Chuyển đổi số muốn hiệu quả cần hệ sinh thái đồng bộ, kết nối giữa công nghệ, con người và môi trường, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Tiêu điểm -  57 phút

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.

Sống giữa trung tâm, dẫn đầu xu hướng tại The K-Park Avenue

Sống giữa trung tâm, dẫn đầu xu hướng tại The K-Park Avenue

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Giữa đà tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản Thanh Hóa, một tọa độ vàng đang trở thành “tâm chấn” hấp dẫn giới đầu tư và người mua ở thực. Đó chính là K-Park Avenue (Vinhomes Star City), phân khu căn hộ cao cấp tọa lạc trên Đại lộ Hùng Vương - trục huyết mạch trung tâm thành phố.

SHB lưu ý khách hàng tổ chức cần sinh trắc học với người đại diện trước 1/7/2025

SHB lưu ý khách hàng tổ chức cần sinh trắc học với người đại diện trước 1/7/2025

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thông báo về việc bổ sung thông tin sinh trắc học đối với người đại diện hợp pháp của khách hàng tổ chức trước ngày 1/7/2025.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Tiêu điểm -  1 giờ

Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tiêu điểm -  1 giờ

Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.

Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Nhựa Duy Tân về tay người Thái

Doanh nghiệp -  1 giờ

Sau khi mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân vào năm 2021, Tập đoàn SCG (Thái Lan) vừa tiếp tục chi thêm 2.825 tỷ đồng để nắm 100% vốn công ty.