Quốc tế
Mỹ - Trung tăng cường “dội bom” thuế quan lẫn nhau
Chiến tranh thương mại đã bắt đầu "nóng" trở lại sau khi Mỹ và Trung Quốc liên tiếp đáp trả thuế quan vào đối phương.
Các biện pháp thuế quan trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục được tái khởi động bởi cả hai bên, gia tăng sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gia tăng thuế quan đối với hầu hết hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, đáp trả lại phát súng mới nhất từ Bắc Kinh.
Theo đó, mức 25% thuế quan đang áp lên 250 tỷ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ sẽ nâng lên mức 30% kể từ ngày 1/10. Mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD được thông báo trước đó và dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/9 sẽ nâng lên ngưỡng 15%.

Ngoài động thái gia tăng thuế quan với Trung Quốc, người đứng đầu Nhà Trắng liên tục thể hiện sự không hài lòng với Bắc Kinh trong một loạt dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân.
“Trong nhiều năm, Trung Quốc (và nhiều quốc gia khác) đã lợi dụng Mỹ về thương mại, trộm cắp sở hữu trí tuệ và nhiều hơn nữa. Đất nước chúng ta đã mất hàng trăm tỷ USD mỗi năm cho Trung Quốc và chưa hề thấy kết thúc”.
“Đáng buồn thay, chính quyền trong quá khứ đã cho phép Trung Quốc đi quá xa thương mại công bằng và cân bằng, tạo ra gánh nặng lớn cho những người nộp thuế của Mỹ. Là tổng thống, tôi không cho phép điều này xảy ra nữa!”, ông Trump viết.
Căng thẳng thương mại tiếp tục được đẩy cao sau khi Trung Quốc có động thái trả đũa.
Sau khoảng thời gian dài im ắng trước những biện pháp thuế quan từ Mỹ, Trung Quốc mới đây đã hành động, tuyên bố áp thuế quan bổ sung đôi với hàng hóa nhập khẩu từ Washington với tổng giá trị khoảng 75 tỷ USD, theo tuyên bố của Ủy ban thuế quan nước này mới đây.
Theo đó, hơn 5.000 sản phẩm từ Mỹ, bao gồm dầu thô, đậu nành, đậu phộng, hải sản, thịt gà, trái cây và rau quả, sẽ phải chịu mức thuế bổ sung là 10% hoặc 5%.
Thông báo cho biết đợt tăng thuế này được tiến hành theo hai đợt, có hiệu lực lần lượt vào 12h trưa theo giờ Bắc Kinh vào ngày 1/9 và ngày 15/12, trùng với hai ngày có hiệu lực của thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald đã tuyên bố áp lên hàng hóa Trung Quốc với tổng giá trị 300 tỷ USD.
Ủy ban thuế quan cho biết hành động áp thuế bổ sung của nước này là phản ứng bắt buộc trước chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ.
Bắc Kinh cũng khẳng định lại việc hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai quốc gia và cùng chiến thắng cho đôi bên sẽ đưa đến tương lai tốt đẹp hơn.
"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ giải quyết sự khác biệt theo cách cả hai bên chấp nhận với tiền đề là tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, thiện chí và nhất quán về lời nói và hành động", tuyên bố viết.
Theo dự kiến, hai nền kinh tế sẽ tiếp tục tiến hành vòng đàm phán tiếp theo tại Washington vào đầu tháng 9 tới. Lần gặp mặt gần nhất tại Thượng Hải vào cuối tháng 7 đã không thể đem lại bất kỳ bước tiến nào mà thậm chí, phía Mỹ còn có động thái gia tăng căng thẳng sau đó.
Đầu tháng này, ông Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Trung Quốc kể từ 1/9. Một số mặt hàng đã được loại bỏ và một số được hoãn thuế đến giữa tháng 12 vì lo ngại vấn đề thị trường Mỹ dịp Giáng sinh.
Lơ lửng 'bóng ma' chiến tranh tiền tệ
Tương lai bất định của Huawei sau tuyên bố từ ông Trump
Động thái mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến hy vọng được nối lại kinh doanh với doanh nghiệp Mỹ của Huawei trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
Vừa rời bàn đàm phán, Mỹ ‘trảm’ 300 tỷ USD hàng Trung Quốc
Động thái mới nhất của Mỹ đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị gia tăng thuế, đẩy cao chiến tranh thương mại.
Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran
2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.
Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp
Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.
Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran
Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.
Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran
Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.
Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?
Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.
KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị
Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?
Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam
Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị
Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.
Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá
Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.
Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.
Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui
Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.