Quốc tế

Năm 2017 là của Bitcoin, 2018 sẽ là của Ethereum

Đức Anh Thứ ba, 02/01/2018 - 11:13

Đối với một nhà đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền ảo, 2017 là một năm đáng chú ý. Nhưng mọi thứ chỉ mới là sự khởi đầu.

Ethereum được xem là một trong những đối thủ nặng kí của Bitcoin. Ảnh: Business Digit.

Mặc dù Bitcoin có giá trị cao nhưng đồng tiền này vẫn thiếu đi việc chuyển giá trị đó sang người tiêu dùng. Với chi phí cao cùng các giao dịch còn chậm, Bitcoin rất khó có thể phù hợp trở thành một phương thức thanh toán.

Do đó có thể thấy vị trí của Bitcoin như một nơi lưu trữ tài sản vẫn còn rất bấp bênh, ngay cả khi đồng tiền này nhảy giá rất cao.

Trong khi nhiều nhà phát triển đang làm việc để tạo ra các phiên bản Bitcoin tốt hơn cho tính năng trên thì không ít nhà đầu tư đang đặt cược vào những đồng tiền thay thế có tính linh hoạt cao hơn.

Cánh cửa đang rộng mở cho những blockchain sử dụng các hợp đồng thông minh cũng như những đồng tiền sở hữu tính linh hoạt cao như Ethereum. Nhiều người tin rằng, tiềm năng của những đồng tiền này nằm ở việc lưu trữ giá trị và tài sản và có nền tảng phù hợp với tài chính và thương mại.

Có thể coi Bitcoin như hệ điều hành DOS và Ethereum như hệ điều hành Windows hay Mac OS. DOS không có bất cứ điều gì sai cả mà thậm chí nó còn là một phần thiết yếu trong sự thành công của máy tính.

Máy tính lớn lên cùng DOS nhưng nó chỉ thật sự bùng nổ khi Windows và Mac OS xuất hiện. Không chỉ khó trong việc học DOS mà các chương trình và ứng dụng cũng gặp không ít vất vả để chạy trên nền tảng này. Trong khi đó, nền tảng của Windows and Mac OS lại khuyến khích các ứng dựng phát triển và dễ dàng hơn cho người sử dụng.

Ethereum giống như Windows hay Mac OS và kết quả là các nhà phát triển đang tạo hàng ngàn ứng dụng.

Giống như sự bùng nổ Internet vào năm 2000, hàng ngàn công ty mới đang nảy nở với mô hình kinh doanh sáng tạo và các phương pháp mới đang được tìm kiếm để hỗ trợ điều này. Nhiều trong số đó sẽ trở thành Amazon, eBay hoặc Google tiếp theo của thế hệ blockchain.

Tháng trước, trong hội nghị những nhà phát triển Ethereum DevCon3, 2.000 người đã tham dự và mỗi người đã trả thêm 1.000 USD vào chi phí để cùng nhau đẩy mạnh ranh giới phát triển và đổi mới công nghệ blockchain. Và điều này có vẻ như khiến tương lai của Ethereum trở nên an toàn hơn.

Trong tương lai, có thể Ethereum 2.0 sẽ ra đời nhưng hiện tại chưa có bất kì sự đổi mới hay cải tiến nhanh chóng đối với đồng tiền này.

Venezuela phát hành tiền ảo riêng trong vài ngày tới

Venezuela phát hành tiền ảo riêng trong vài ngày tới

Quốc tế -  7 năm

Chính phủ Venezuela mới đây đã thông báo về việc ra mắt đồng tiền ảo của nước này trong một vài ngày tới.

Tiền ảo Litecoin bị bán hết bởi cha đẻ của mình

Tiền ảo Litecoin bị bán hết bởi cha đẻ của mình

Quốc tế -  7 năm

Charlie Lee, người sáng tạo ra đồng tiền ảo lớn thứ năm trên thế giới có vẻ như đã nắm trong tay một khoản tiền lớn sau khi Litecoin tăng tới 75 lần kể từ đầu năm nay.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Ngân hàng dồn vốn cho đất, sản xuất có bị bỏ rơi?

Leader talk -  18 giờ

Thay vì nhìn mối quan hệ tín dụng giữa bất động sản và sản xuất kinh doanh như một cuộc đua tranh giành dòng vốn, nên coi đó là cuộc chạy tiếp sức luân phiên, bổ trợ, cùng tạo đà cho tăng trưởng bền vững.

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Sáng kiến chuyển đổi số cho 1 triệu tiểu thương

Tiêu điểm -  20 giờ

Chuyển đổi số để không tiểu thương nào bị bỏ lại phía sau, nhất là khi các kênh bán lẻ hiện đại đang ngày một phát triển cả về nguồn hàng lẫn công nghệ.

Giá nhà tăng vọt, doanh nghiệp chỉ thẳng nguyên nhân

Giá nhà tăng vọt, doanh nghiệp chỉ thẳng nguyên nhân

Bất động sản -  21 giờ

Các chi phí tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư tăng mạnh, thủ tục kéo dài khiến doanh nghiệp buộc phải bán nhà giá cao.

FPT và AIA chuyển đổi số ngành bảo hiểm, sức khỏe

FPT và AIA chuyển đổi số ngành bảo hiểm, sức khỏe

Nhịp cầu kinh doanh -  21 giờ

FPT và AIA đặt mục tiêu cùng tối ưu hóa vận hành, nâng cao năng suất và tạo ra những giải pháp bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Doanh nghiệp Việt duy nhất thoát thuế thép cán nóng từ châu Âu

Doanh nghiệp Việt duy nhất thoát thuế thép cán nóng từ châu Âu

Tiêu điểm -  1 ngày

Thép cán nóng từ Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá 12,1%, trừ một doanh nghiệp.

Làm sao để ngành bán dẫn Việt Nam không mắc kẹt ở cuối chuỗi?

Làm sao để ngành bán dẫn Việt Nam không mắc kẹt ở cuối chuỗi?

Tiêu điểm -  1 ngày

Để vươn lên nấc thang giá trị cao hơn trong ngành bán dẫn, Việt Nam cần lấp được khoảng cách nhân tài cả về số lượng lẫn chất lượng.

Nhân sự không sợ công nghệ AI, mà sợ phải thay đổi

Nhân sự không sợ công nghệ AI, mà sợ phải thay đổi

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Công nghệ AI từ chỗ là động lực tăng trưởng mới tại nhiều doanh nghiệp, thì lại đang mang tới nhiều nỗi sợ và rào cản vô hình.