Năm 2018, du khách Trung Quốc, Hàn Quốc đến Việt Nam vẫn đứng đầu bảng

An Nhiên - 11:42, 28/12/2018

TheLEADERTheo Tổng cục Thống kê, khách Trung Quốc và Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh trong năm nay.

Năm 2018, du khách Trung Quốc, Hàn Quốc đến Việt Nam vẫn đứng đầu bảng
Khách quốc tế năm nay đạt kỷ lục

Hoạt động du lịch trong năm 2018 đạt được kết quả ấn tượng với số khách du lịch quốc tế đến nước ta đạt mức kỷ lục 15,5 triệu lượt người, tăng 19,9% so với năm trước (tăng hơn 2,6 triệu lượt khách).

Trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt 12,5 triệu lượt người, tăng 14,4%; đến bằng đường bộ đạt 2,8 triệu lượt người, tăng 59,6%; đến bằng đường biển đạt 215.300 lượt người, giảm 16,8%.

Năm 2018, khách Trung Quốc và Hàn Quốc đến nước ta tăng mạnh nhất

Năm qua, ngành du lịch đã có nhiều chính sách, biện pháp nhằm thu hút khách du lịch, tăng cường xúc tiến quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam tại những thị trường trọng điểm như Australia, Nhật Bản, các nước châu Âu, ASEAN (Thái Lan, Malaysia, Indonesia); miễn thị thực cho công dân các nước Tây Âu từ năm 2018 đến năm 2021 (thay vì miễn từng năm một như trước); thí điểm cấp visa điện tử cho 40 nước và vùng lãnh thổ; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế, tổ chức đón các đoàn đến khảo sát du lịch Việt Nam.

Với tốc độ tăng trưởng này, Việt Nam đang đặt mục tiêu đón 17-20 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2020. Tuy nhiên, con số kỷ lục mới dường như đã được các chuyên gia dự báo từ trước.

Tại Diễn đàn Cấp cao du lịch 2018, được tổ chức cách đây không lâu, phần lớn càng chuyên gia đều cho rằng, mặc dù lượng khách quốc tế tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây nhưng Viêt Nam vẫn tụt hậu rất xa so với Thái Lan. Phát triển du lịch như hiện nay đang còn nhiều vướng mắc như số lượng khách quay lại rất nhỏ, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, quá tải tại các sân bay… 

Để duy trình để duy trì con số tăng trưởng ấn tượng này trong các năm tiếp theo đòihỏi ngành du lịch phải nỗ lực hơn nữa để gia tăng tỷ lệ đóng góp của du lịch vào GDP, kết hợp du lịch với bảo vệ môi trường, công tác quản lý chứ không chỉ là sự gia tăng số lượng đơn thuần, các chuyên gia nhận định.