Nhà đầu tư nước ngoài chi 300 triệu USD mua 21,5% cổ phần HDBank

Sơn Hoàng - 07:48, 22/12/2017

TheLEADERCổ phiếu ngân hàng HDBank sẽ niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vào đầu năm 2018.

Nhà đầu tư nước ngoài chi 300 triệu USD mua 21,5% cổ phần HDBank
Hơn 76 nhà đầu tư nước ngoài đã mua cổ phần của HDBank trước khi niêm yết

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) hôm 21/12 đã trao giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho đại diện cho hơn 76 nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của ngân hàng này trước khi niêm yết.

Trong đó có các nhà đầu tư quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam như VinaCapital, Dragon Capital, Deutsche Bank AG, JPMorgan Vietnam Opportunities Fund và các tổ chức tài chính CAM Bank (Nhật Bản), RWC Frontier Markets Opportunity Master Fund (Anh), Macquarie Bank (Úc), Charlemagne (Anh).

Đối tác trong mảng tài chính tiêu dùng của HDBank là Credit Saison (Nhật) cũng tham gia mua cổ phần của ngân hàng trong đợt này.

Tổng cộng các nhà đầu tư đã chi 300 triệu USD (hơn 6.800 tỷ đồng) tương ứng tỷ lệ sở hữu 21,5%, mỗi nhà đầu tư đợt này được sở hữu không quá 3%.

Ông Akihiro Matsuda – Thành viên HĐQT, đại diện Credit Saison, cho biết: “Chúng tôi quyết định đầu tư vào HDBank sau 3 năm hợp tác chiến lược trong mảng tài chính tiêu dùng, chúng tôi đánh giá các chỉ số như tốc độ tăng trưởng, quy mô tổng tài sản, mạng lưới, lợi nhuận ấn tượng của một “ngôi sao đang lên” so mặt bằng chung của ngành ngân hàng cũng như đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo của HDBank đã cho thấy kế hoạch rõ ràng và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong 5 năm tới”.

Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc HDBank, chia sẻ: “Việc 76 nhà đầu tư là các định chế tài chính uy tín mua cổ phiếu HDBank cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư tài chính tới HDBank. Đợt phát hành thành công này, trước thềm niêm yết sẽ gia tăng tiềm lực tài chính cho HDBank. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để HDBank đạt được bước tăng trưởng đột phá trong những năm tới”.

Đợt chào bán cổ phần từ cổ đông hiện hữu được thực hiện thành công theo phương pháp dựng sổ, giá bán 32.000 đồng/cổ phiếu với sự tư vấn của hai công ty chứng khoán hàng đầu là Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Chứng khoán TP.HCM (HSC). 

Trước đó, HDBank cũng phát hành riêng lẻ thành công hơn 98 triệu cổ phần cho nhà đầu tư lớn hiện hữu, thu về gần 3.200 tỷ đồng. 

Phương thức chào bán cổ phần của cổ đông hiện hữu đi cùng tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ với cùng một mức giá tương đối phổ biến trên thị trường, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài được giao dịch cổ phiếu ngay, còn cổ đông chính trong nước mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ hạn chế chuyển nhượng trong thời hạn một năm.

Sau đợt phát hành nói trên, vốn điều lệ của HDBank là 9.800 tỷ đồng, số tiền thặng dư vốn cổ phần thu về gần 2.100 tỷ đồng. 

Sau khi sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) năm 2013 và và mua lại công ty tài chính Société Générale (cộng hòa Pháp), HDBank hiện có vốn chủ sở hữu 14.180 tỉ đồng; tổng tài sản 174.594 tỉ đồng, tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ dưới 1,2%, tỷ lệ hợp nhất cả công ty tài chính tiêu dùng cũng chưa tới 1,6%, luôn ở mức thấp trong toàn ngành trong nhiều năm liền.