Phát hiện thêm 4 'anh em' của Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên
Ghềnh Đá Đĩa lâu nay là danh thắng độc nhất vô nhị ở Việt Nam và cả ASEAN với loại đá bazan gần 200 triệu năm tuổi.
Nếu mùa nước nổi miền Tây có cá linh và bông điên điển thì xứ Nẫu ở Phú Yên có bông giờ.
Chẳng ai biết rõ ý nghĩa tên của loại bông này. Có người nói đó là bông “vật vờ”, “dật giờ” theo phát âm Nam bộ. Dân Phú Yên bảo là bông “giề”, vì mọc thành giề theo bờ ruộng, rẫy. Xứ Nẫu phát âm Ê thành Ơ, bông giề gọi là bông giờ.
Là đặc sản dân dã, chỉ có vài tháng vào mùa mưa, dân quê (dân tỉnh chưa chắc) ai cũng ghiền món ăn đồng quê này.
Làm du lịch, hơn 20 năm đưa khách ra Phú Yên mấy chục lần, ăn đủ thứ món ngon xứ Nẫu; mãi lần này mới nghe nói về bông giờ. Tò mò, đòi ăn thử bằng được món “thịt heo lót lá ổi, nướng ống tre với bông giờ”. Món nhà quê mà ngon bá cháy. Không hẳn vì lạ miệng, mà vì hương vị rất riêng, chưa từng gặp.
Cây bông giờ thân thảo, bà con với Nghệ, thuộc họ nhà Gừng. Bông và lá giống nghệ, có vị the họ gừng, mỗi năm nở từ 8 tới tháng 10 âm lịch. Vùng khác cũng có nhưng chỉ Phú Yên, mới được trọng dụng. Bông giờ vùng Nhơn Hải, Quy Nhơn màu vàng nhạt thay vì tím.
Khác với tím thùy mị lục bình, tím giờ có phần lả lơi. Cánh mỏng, màu tím sáng, phía trong màu trắng. Nhụy vàng tươi, thơm ngát nhẹ; pha trộn mùi nghệ, gừng, sả và hương trời đất.
Cả mùa hè, giờ ngủ trong đất. Khi những trận mưa làm mát đất khô cằn, giờ trở mình thức dậy. Những hạt mưa nghịch ngợm đánh thức khát vọng sống, để giờ bừng tỉnh, góp hương sắc làm đẹp cho đời.
Thực vật, đa phần có cây lá, rồi mới ra hoa. Bông giờ khắc hẳn. Tự mình ên, đội đất vươn lên, mềm mại, thanh khiết mà mạnh mẽ. Ban đầu là những búp tím nhạt, như búp kim châm và tím dần khi nở thành hoa.
Mỗi cành là một bó nhỏ, cao chừng 15 cm độ lại với nhiều nụ xếp lớp vây quanh. Hái giờ, phải nhanh chân, nhẹ tay, nâng niu ngắt từng bông, trước khi mưa. Mưa lớn, đất văng vào hoa, dễ lẫn cát, khó rửa sạch. Xưa ủ vào lá chuối, để nơi mát, dành ăn vài ngày. Nay dành được hơn tuần, nhờ tủ lạnh.
Vài ngày sau khi nở, hoa tàn dần; lá xuất hiện, ngày càng lớn và xanh, mượt mà cả mùa mưa. Mùa nắng, lá úa và chết, củ ngủ vùi; đợi mùa mưa năm sau, hoa đội đất vươn lên. Vùng cao nguyên Vân Hòa, huyện Sơn Hòa là nhiều nhất. Đất đỏ bazan, khí hậu mát mẻ, gió biển trong lành nên cây cỏ chất lượng.
Giờ vốn lãng tử nên thích mọc hoang ở bờ ruộng, bờ gò, rẫy mía, trảng cỏ, chân núi; khoái bầu bạn với các cây lùm bụi. Gần đây, nhiều người đem về trồng trong vườn nhà, giờ cũng thích nghi và tươi tốt.
Củ giờ chỉ cỡ ngón tay cái, luộc hoặc nướng, ăn chơi như củ bình tinh. Bột củ giờ làm nước giải khát; dùng chữa kiết lỵ, thương hàn, nóng sốt, táo bón cho trẻ con; bồi bổ cơ thể, nhất là người già. Lá giờ non có thể ăn sống, cuốn cá hấp thay bánh tráng hoặc trộn với rau khác làm gỏi.
Bông giờ có thể chế biến thành nhiều món ngon. Từ kho với cá rô bí, cá trầu cẩn, cá sặc, cá trắng đến cá đá trứng béo ngậy mùa mưa; ăn với cơm gạo nương thơm dẻo. Bông giờ nướng với thịt heo, thịt gà trong ống tre hay lá chuối, thêm chút rau rừng thì ngon cực. Giờ chỉ chịu cá đồng, cá suối, vật nuôi thả rông; không hợp với cá biển hay thú nuôi công nghiệp.
Phổ biến nhất là canh giờ. Từ canh bầu, canh rau dền, lá bát, bồ ngót, tập tàng đến kính thưa các loại canh chua. Tôi đã thử cháo cá, mì xào, mì trộn, trứng chiên với bông giờ đều cho ra những món ngon với hương vị độc đáo. Ngắt vài bông giờ bỏ vào nồi cơm, soong chè hay ly sinh tố, có ngay món ngon mới với hương vị lạ. Giờ là gia vi tạo nên hương liệu đa năng, món nào cũng kết hợp được một cách hoàn hảo.
Món gì cũng vậy, giờ không phải và không cần là nguyên liệu chính nhưng là hương vị chủ lực. Chỉ là vai phụ nhỏ nhưng làm nên những thước phim thương hiệu ẩm thực lớn. Những nồi canh dân dã, nghèo khó trước đây ít có thịt cá mà thay bằng nắm đậu phộng tươi giã nhỏ. Nước canh sôi, có màu trắng đục, cho bông giờ vào rồi nêm vừa, ăn với chút muối é trắng giã ớt xanh; là có tô canh thơm mát, ngon ngót, cay the đậm đà tình quê, tình người xứ Nẫu.
Bông giờ đổ bánh xèo, ăn kèm lá và các loại rau rừng hoặc xào cũng rất được chuộng. Bông xào với giá, xác đậu là món ăn sáng chân quê. Bắc chảo lên phi dầu, đổ bông giờ, giá vào xào vài phút, cho thêm xác đậu, nêm nước mắm, tỏi ớt, gia vị; xào chung năm bảy phút là có bữa sáng nhà quê thịnh soạn và đủ chất. Món này ăn với bánh tráng phơi sương hay nhúng nước hoặc bánh tráng nướng mới đúng điệu.
Chế biến bông giờ không cầu kỳ nhưng cần tinh tế và đúng cách. Vừa chín tới là ngon nhất. Quá lửa, bông nhũn, có vị đắng. Nhiều hay ít quá cũng không được.
Chỉ tiếc cho Phú Yên là một loại gia vị đa dụng, hơn cả thực phẩm chức năng nhưng lâu nay chưa được tận dụng. Bông giờ cần được nghiên cứu thêm, cả cách chế biến lẫn tác dụng sức khỏe để sánh vai với những đặc sản thiên nhiên khác của Phú Yên như gia đình Đá Dĩa.
Năm nay, Phú Yên hạn lớn, mưa đến chậm. Như Ngưu Lang – Chức Nữ, tới hẹn lại lên, bông giờ xứ Nẫu vẫn thủy chung, chờ những người tình tri âm, tri kỷ.
* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours.
Ghềnh Đá Đĩa lâu nay là danh thắng độc nhất vô nhị ở Việt Nam và cả ASEAN với loại đá bazan gần 200 triệu năm tuổi.
Mặc dù là một trong những tỉnh nghèo nhưng Phú Yên cũng không nằm ngoài tầm ngắm của các đại gia bất động sản đang đổ xô đi săn lùng quỹ đất ở các tỉnh lẻ.
Phú Yên đang nối gót Ninh Thuận trở thành điểm đến tiếp theo của các dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời.
Phú Yên đặt mục tiêu phát triển ngành tôm thành ngành công nghiệp sản xuất mũi nhọn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái.
20 toa tàu hạng sang tuyến Hà Nội - Hải Phòng, mang phong cách Indochine sắp được đưa vào vận hành.
Những ghềnh đá nhấp nhô ẩn hiện trong làn nước trong có thể nhìn thấu đáy, vừa là bãi tắm tự nhiên vừa là điểm cắm trại trong những ngày hè oi bức.
Người dân và du khách vỡ òa hạnh phúc khi hai chuyến tàu từ miền Bắc thân thương và miền Nam ruột thịt gặp nhau tại khúc ruột miền Trung trong ngày vui lớn của toàn dân tộc.
Các thiên đường du lịch trên khắp dải đất hình chữ S đều rợp cờ đỏ sao vàng, rộng ràng không khí lễ hội sôi động, đưa du khách hòa mình vào ngày hội lớn của dân tộc.
Hai đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội và ga Sài Gòn sẽ gặp nhau tại ga Đà Nẵng vào đúng ngày kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.