Nội chiến căng thẳng ở toà tháp căn hộ cao nhất Việt Nam

Thu Phương - 15:07, 26/03/2018

TheLEADERBên trong vẻ hào nhoáng của tổ hợp cao sừng sững Discovery Complex là những mâu thuẫn âm ỉ đã bùng phát thành những tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư và người mua nhà.

Nội chiến căng thẳng ở toà tháp căn hộ cao nhất Việt Nam
Discovery Complex hiện là toà tháp cao thứ 3 tại Hà Nội

Mâu thuẫn đến đỉnh điểm trong những ngày qua khi một nhóm khách hàng bao vây dự án và căng băng rôn phản đối việc dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư tự ý tăng diện tích căn hộ khiến nhiều khách hàng phải đội chi phí mua nhà lên đến hơn nửa tỷ đồng.

Tranh chấp bùng phát đúng vào lúc dự án đang được gấp rút hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng; nhưng đây không phải là lần đầu tư phát sinh mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án này.

Khách hàng tố chủ đầu tư thất hứa

Được biết, dự án chung cư Discovery Complex tại 302 Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy, công ty thành viên thuộc Kinh Đô TCI Group làm chủ đầu tư.

Tổ hợp này ban đầu được thiết kế gồm một toà căn hộ cao 13 tầng nằm trên khối đế làm trung tâm thương mại. Sau khi Kinh Đô TCI thâu tóm, thiết kế dự án liên tục được điều chỉnh để trở thành một tổ hợp khủng với một toà tháp căn hộ cao 54 tầng với hơn 500 căn hộ, toà tháp văn phòng cao 43 tầng với diện tích 43.000m2 và khối đế 8 tầng rộng 38.000m2 làm trung tâm thương mại.

Xét về chiều cao, Discovery Complex là tổ hợp tháp căn hộ để bán cao nhất Việt Nam, còn nếu tính các tổ hợp bất động sản đã hoàn thành thì độ cao của dự án này chỉ kém toà tháp Keangnam Landmark 72 và Lotte Center Hanoi.

Ngay từ những ngày đầu đã nảy sinh tranh chấp giữa khách hàng góp vốn với chủ đầu tư về dự án chậm tiến độ khi thiết kế được điều chỉnh. Tưởng như vấn đề đã được giải quyết ổn thoả khi dự án tiến hành thi công và bắt đầu bàn giao nhà từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, bên trong dự án vẫn âm ỉ mâu thuẫn và sau khi cả hai bên không thoả hiệp được, một nhóm khách hàng đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Mấu chốt phát sinh mâu thuẫn lần này vẫn là dự án chậm tiến độ so với cam kết của chủ đầu tư. Một số khách hàng cho biết, chủ đầu tư bàn giao nhà chậm so với thời hạn so với thời gian ghi trong hợp đồng, nêu yêu cầu chủ đầu tư chịu phạt cho thời gian chậm bàn giao.

Theo phản ánh của nhóm khách hàng này, hợp đồng ký kết quy định dự án sẽ bàn giao nhà vào quý I/2016, chủ đầu tư được phép chậm tiến độ nhưng không quá 180 ngày, tức là muộn nhất đến tháng 9/2016 người dân sẽ được nhận nhà. Tuy nhiên, tới nay, việc bàn giao đã chậm so với hợp đồng gần 18 tháng.

Chủ đầu tư giải thích các nguyên nhân chậm tiến độ là do thi công nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội ảnh hưởng tới tiến độ công trình, khó khăn cho giao thông và việc cung ứng vật liệu ra vào công trường.

Bên cạnh đó, UBND phường Dịch Vọng ngày 31/10/2015 ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vì vi phạm trật tự xây dựng không đúng quy định và ngưng cấp điện, nước đối với công trình cũng làm ảnh hưởng tới tiến độ.

Song theo cư dân, những lý do của chủ đầu tư đưa ra để giải thích cho việc dự án chậm tiến độ là hoàn toàn không thoả đáng. Các cơ quan nhà nước xử phạt chủ đầu tư do các sai phạm trong qua trình thi công là hợp lý và không thể là lý do biện minh cho việc chậm bàn giao nhà của đơn vị này.

Sự việc tưởng chừng được giải quyết khi chủ đầu tư thừa nhận dự án chậm tiến độ và đồng ý trả lãi cho khách hàng đối với thời gian chậm bàn giao. Theo đó, ngày 15/3/2017 ban đại diện cư dân và chủ đầu tư dự án Discovery Complex đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất nội dung về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chậm bàn giao căn hộ.

Theo biên bản được lập tại buổi làm việc, những khách hàng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán theo quy định hợp đồng và có thời hạn bàn giao trước 31/3/2016 sẽ được tính ngày chậm bàn giao tối đa là 250 ngày; chủ đầu tư phải trả lãi suất 0,05%/ngày cho số ngày chậm bàn giao.

Nghĩa vụ thanh toán ở đây là khách hàng đã đóng 95% tổng giá trị hợp đồng thực tế theo diện tích ghi trên thông báo bàn giao; đóng nốt 5% còn lại khi nhận được giấy thông báo làm sổ đỏ. Trường hợp khách hàng chậm thanh toán thì vẫn phải chịu phạt theo hợp đồng đã ký.

Ngoài ra, khách hàng phải thanh toán các khoản kinh phí bảo trì 2%, thanh toán phí quản lý tòa nhà và các chi phí khác theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, một vấn đề mới phát sinh mà nhóm khách hàng bảo lưu trong biên bản này là đối với những khách hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng, chậm thanh toán tiền mua căn hộ cũng được hưởng tiền lãi chậm bàn giao căn hộ như khách hàng nộp tiền mua căn hộ đúng tiến độ và đầy đủ theo quy định của hợp đồng.

Trong thông báo tiếp theo đề ngày 19/3/2018, chủ đầu tư đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu này vì cho rằng việc khách hàng không thanh toán theo hợp đồng cũng là nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ thi công và bàn giao nhà cho khách hàng.

Cụ thể, chủ đầu tư này cho rằng: "Việc đề xuất chi trả việc chậm bàn giao cho một số khách hàng vi phạm nghĩa vụ chậm thanh toán tiền mua căn hộ theo quy định hợp đồng là không có cơ sở".

Chủ đầu tư cũng trích dẫn các điều khoản trong hợp đồng yêu cầu khách hàng thanh toán cho bên bán nhà theo thời hạn, phương thức thoả thuận trong hợp đồng và khẳng định việc trả lãi chậm bàn giao không áp dụng đối với khách hàng chậm thanh toán tiền mua căn hộ.

Không thoả mãn với lời giải thích này, một nhóm khách hàng đã quây dự án và chăng băng rôn để gây áp lực với chủ đầu tư.

Nội chiến căng thẳng ở toà tháp căn hộ cao nhất Việt Nam
Khách hàng căng băng rôn phản đối chủ đầu tư bên ngoài dự án Discovery Complex cuối tuần qua

Gánh nặng tài chính vì căn hộ tăng diện tích

Đợi chờ mòn mỏi mới đến ngày nhận được thông báo bàn giao căn hộ sau gần hai năm chậm tiến độ và lỗi hẹn bàn giao, nhưng niềm vui "ngắn chẳng tày gang" khi chị Q. Anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy căn hộ của mình bỗng dưng tăng thêm hàng chục m2 so với hợp đồng ban đầu.

Càng ngạc nhiên hơn khi việc tăng diện tích là đơn phương từ phía chủ đầu tư. Trước đó chị và gia đình hoàn toàn không hề biết về diện tích tăng thêm này, song chủ đầu tư dự án vẫn yêu cầu cư dân phải nộp tiền cho phần diện tích tăng thêm mới được nhận bàn giao căn hộ.

Việc chủ đầu tư không đưa ra được lời giải thích thoả đáng cũng như hỗ trợ cư dân trong trường hợp này khiến những khách hàng như chị Q. Anh có cảm giác như bị chủ đầu tư ép mua thêm diện tích một cách vô lý.

Mặt khác, chị cảm thấy "dường như chủ đầu tư đã cố tình "gài" người dân trong việc tăng diện tích căn hộ bởi trong hợp đồng mua bán ký giữa người dân với khách hàng không hề có điều khoản về việc căn hộ được phép sai số tối đa diện tích bao nhiêu.

Bên cạnh đó, một khách hàng khách cho biết, các quy định về việc diện tích tăng thêm sẽ được tính theo giá trên hợp đồng tại thời điểm mua hay giá tại thời điểm hiện tại cũng mỗi hợp đồng một khác.

Mức giá khi mua dự án tại thời điểm cách đây vài năm chỉ 32 triệu/m2, trong khi đó, giá hiện tại đã lên đến 40 triệu/m2. Với hầu hết các căn hộ tại dự án đều được tăng thêm diện tích từ vài m2 đến căn nhiều nhất lên tới 25m2, mỗi khách hàng sẽ phải trả thêm từ vài chục triệu đến nửa tỷ đồng/căn hộ.

"Tự nhiên phải đóng thêm một khoản tiền lớn vào căn hộ mình đã mua từ lâu khiến cư dân hết sức bức xúc. Đáng nói hơn là phần diện tích tăng thêm chủ yếu lại ở phần ban công, không giúp ích gì nhiều cho người mua nhà. Cách làm của chủ đầu tư chẳng khác nào ép người dân mua thêm phần diện tích cư dân không có nhu cầu", chị Q. Anh cho hay.

Ngoài Discovery Complex, Kinh Đô TCI Group hiện cũng đang là chủ đầu tư của nhiều dự án tại Hà Nội như Capital Garden 102 Trường Chinh, 8B Lê Trực. Đây đều là những dự án "tai tiếng" trong thời gian vừa qua do vướng phải nhiều sai phạm trong quá trình thi công và vận hành.