Novaland nói gì về việc 7 khu đất vàng tại TP. HCM bị tạm dừng chuyển đổi mục đích?

Hứa Phương - 08:23, 08/01/2019

TheLEADERTập đoàn Novaland kiến nghị các cơ quan ban ngành TP. HCM xem xét lại việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 7 khu đất.

Theo đại diện Tập đoàn Novaland, dự án tại khu đất số 128 đường Hồng Hà, phường 9 và khu đất số 17, 19, 21 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 12 quận Phú Nhuận trong suốt quá trình triển khai phát triển dự án, chủ đầu tư đã luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật.

Cả hai dự án đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân đã ổn định cuộc sống và đã được Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Với dự án tại khu đất số 8, đường Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận đã hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án cũng như hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án này đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân hiện nay đã ổn định cuộc sống và đang chờ để sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Novaland nói gì về việc 7 khu đất vàng tại TP. HCM bị tạm dừng chuyển đổi mục đích?
Dự án Golden Mansion trên khu đất 119, đường Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận là một trong 7 dự án của Novaland bị UBND TP.HCM yêu cầu tạm dựng chuyển đổi mục đích

Đại diện Novaland cũng cho biết thêm, đối với các dự án tại 119, đường Phổ Quang, dự án số 130-132, đường Hồng Hà đều thuộc phường 9, quận Phú Nhuận và dự án số 38, đường Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận đều đã hoàn tất thủ tục pháp lý chính của dự án, hoàn thành tạm nộp tiền sử dụng đất theo sự chấp thuận của cơ quan ban ngành thành phố. Hiện, dự án đã hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Riêng đối với dự án tại khu đất 146, đường Nguyễn Văn Trỗi, số 233 và 233b, đường Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận đã hoàn thành các thủ tục pháp lý chính của dự án, hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Hiện nay, dự án đã hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, Novaland cho rằng, trong suốt quá trình triển khai các dự án, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án luôn tuân thủ, chấp hành đúng quy định của pháp luật, quyết định và văn bản được phê duyệt bởi các cơ quan ban ngành thành phố. Các dự án này đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng, đã và đang bàn giao cho khách hàng. Một số dự án trong đó đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dựng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng.

Do đó Novaland kiến nghị các cơ quan ban ngành TP. HCM xem xét lại việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 7 khu đất nêu trên.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 7/1, trả lời báo chí ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tại cuộc họp cùng ngày UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và môi trường trong ngày 8/1 phải rà soát và trả lời được cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo UBND TP trong ngày 9/1.

Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp bình thường.

Cũng theo ông Tuyến, việc rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.