Ông Trương Gia Bình: Thời gian đang đứng về phía FPT

Việt Hưng - 15:01, 09/04/2021

TheLEADERTrước kia trong lĩnh vực chuyển đổi số, FPT chỉ có những hợp đồng vài trăm nghìn USD, kỳ vọng có ngày lên được các hợp đồng giá trị 5-10 triệu USD, thì khi Covid-19 ập đến, bất ngờ Tập đoàn có những hợp đồng lên tới 150 triệu USD.

Tập đoàn FPT đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2021 theo hình thức 100% trực tuyến để thông qua mục tiêu doanh thu đạt 34.720 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.210 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 16,4% và 18% so với cùng kỳ.

Trong đó, bối cảnh "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" được xem là động lực để Tập đoàn FPT vượt qua những khó khăn, thách thức giữa đại dịch Covid-19, cũng như hướng tới những thành tựu mới trong nhiều năm tới.

"Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn và không lường trước được. Chiến tranh thương mại, dịch bệnh Covoid-19, các hệ thống trật tự cũ đang bị phá vỡ. Nhưng tôi có thể nói với các quý vị, bối cảnh ấy chính là thời thế của FPT. Thời gian đang đứng về phía Tập đoàn FPT", ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ.

Ông Trương Gia Bình: Thời gian đang đứng về phía FPT
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT

Người đứng đầu Tập đoàn FPT cho biết, Covid-19 đang gây ảnh hưởng nặng nền lên các nền kinh tế, các doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn từ việc bán hàng, tới gia tăng lợi nhuận. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra sách lược: "Làm nhiều nhưng trả ít hơn" (Do more with less). Đơn cử như một đối tác của FPT là doanh nghiệp ô tô hàng đầu ở Mỹ. Để có được hợp đồng 150 triệu USD của đối tác này, FPT phải vượt qua gần 200 công ty đối thủ, trong đó có nhiều đối thủ là "thần tượng" của FPT.

"Làm thế nào để đủ người đáp ứng được yêu cầu như vậy? Để đáp ứng được yêu cầu của đối tác Mỹ với tính chất làm việc 24/7, thì phải phát triển nguồn nhân lực trên toàn cầu. Mở trung tâm ở Ấn độ, Costa Rica và nhiều quốc gia khác nữa… tận dụng nguồn lực ở khắp mọi nơi theo các múi giờ", ông Trương Gia Bình nói.

Trong năm ngoái, FPT có 3 hợp đồng trên 100 triệu USD. Năm nay, Tập đoàn sẽ tiếp tục tập trung vào những cơ hội như vậy. Điều đáng ghi nhận là nếu trong quá khứ, các đối tác lớn không dám giao những hợp đồng giá trị cao cho doanh nghiệp Việt Nam, cho FPT thì nay thực tiễn đã chứng minh là làm như vậy là rất tốt. FPT đã trưởng thành không chỉ về quy mô lên tới 37.000 con người, phát triển sâu rộng về kỹ thuật, công nghệ, mà đáng giá hơn có tên trên bản đồ thế giới.

Theo ông Trương Gia Bình, tương lai của nền kinh tế số là kinh tế nền tảng. Đó cũng là lý do FPT liên tục nghiên cứu và đưa ra các nền tảng về trí tuệ nhân tạo, nền tảng cho doanh nghiệp, giáo dục, y tế giao thông. Đến nay FPT đang sở hữu nhiều nền tảng và đồng hành cùng các doanh nghiệp nhằm tạo ra hệ sinh thái cùng nhau chuyển đổi số.

"Mục tiêu chuyển đổi số của chúng tôi là tăng trưởng ít nhất 30% trong nhiều năm tới, phấn đấu nằm trongTop 50 tập đoàn hàng đầu thế giới về chuyển đổi số", Chủ tịch HĐQT FPT tự tin.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng đã giúp các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam và FPT có cơ hội hợp tác, hỗ trợ, và đồng hành cùng nhau. Cuối năm 2019, FPT đã tư vấn chuyển đổi số cho Thủy sản Minh Phú. Mặc dù giá trị hợp đồng không lớn, nhưng điều này đã đánh một dấu mốc quan trọng trong hoạt động tư vấn liên quan đến chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước của FPT.

Gần đây, FPT đã khẳng định được năng lực của mình khi nhận "giải cứu" cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) chỉ trong vòng 3 tháng sẽ giải quyết được công việc mà công ty khác làm trong vòng nhiều năm.

"Một Phó Chủ tịch của TP Bank nói với tôi lợi nhuận tăng gấp 3 lần mà không tuyển thêm người làm phía sau đó, là họ dùng phần mềm của chúng tôi. Một robot phần mềm của FPT có thể thay thế 45 người lao động. Họ đã dùng 75 robot như vậy và năm nay dự kiến mua 135 robot nữa. Con robot đó được dùng tại 8 nước trên thế giới. Đã có nhiều công ty nước ngoài làm nhà phân phối phần mềm này của chúng tôi. Doanh số của phần mềm này đẵ tăng 50 lần trong vòng 3 năm vừa qua. Và đó mới chỉ là một trong 77 sản phẩm Made by FPT", ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Tất nhiên, ban lãnh đạo FPT thừa nhận, doanh thu chuyển đổi số của tập đoàn hiện chủ yếu vẫn đến từ nước ngoài. Thị trường chuyển đổi số trong nước năm vừa qua có mức độ quan tâm cao, nhưng để hiện thực hóa thành những hợp đồng ghi nhận doanh thu vẫn cần phải có thời gian.

Do đó, ghi nhận doanh thu chuyển đổi số cho thị trường trong nước vẫn còn khiêm tốn. Trong nước, FPT vẫn đang đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp VNR 500, với nhu cầu đang tăng cao hơn bao giờ hết sau đại dịch.

Ngoài việc phối hợp với các doanh nghiệp, FPT còn đồng hành cùng các địa phương trong năm vừa qua. Ban lãnh đạo Tập đoàn đã gặp gỡ trên 30 địa phương, đi đến đâu cũng đều nhận được sự đón nhận của chính quyền sở tại.

"Thủ tướng Phạm Minh Chính hiểu rõ về sức mạnh của chuyển đổi số và đã cho triển khai quyết liệt tại Quảng Ninh. Thủ tướng từng nói với tôi muốn giảm biên chế phải sử dụng chính phủ điện tử", ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Tỉnh Quảng Ninh là hình mẫu của chương trình Chính Phủ Điện Tử được FPT làm đủ 3 cấp là cấp tỉnh, cấp xã, và huyện. Đây được xem là tiền để mở rộng năng lực chuyển đổi số với các dịa phương, mở rộng hệ thống giáo dục của FPT ở 63 tỉnh, thành.

"Trong lòng tôi lo lắm nhưng rồi anh em cũng vượt qua. Ngành của chúng tôi là phải luôn đồng hành với khách hàng, không bao giờ được nghỉ, được làm khách hàng buồn lòng. Nó kinh hoàng lắm. Chả có ngành nào, Chủ tịch, Tổng giám đốc tối ngày phải đi bán hàng. Nghề của chúng tôi là liên tục phải thuyết phục người ta tin mình, khiến người ta tin mình khó, giữ được niềm tin càng khó hơn", Chủ tịch HĐQT FPT nói.